Bí Quyết Nấu Phở Bò Gia Truyền

Phở Việt ngày càng xuất hiện ở khắp mọi nơi, chinh phục không chỉ người Việt mà còn làm biết bao thực khách trên thế giới phải “mê đắm”. Kinh doanh phở đã và đang có tiềm năng phát triển rộng mở, giúp không ít nhà hàng, quán phở thu lợi nhuận khủng. Vì vậy, rất nhiều người muốn học bí quyết nấu phở bò gia truyền để hút khách, tăng doanh thu.

Để thưởng thức một tô phở ngon, những người sành ăn thường chọn món phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, có nước dùng trong và ngọt, bánh phở dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn, có đầy đủ đồ ăn kèm với hương thơm khó cưỡng được nấu bằng công thức gia truyền. Vậy nên, để phát triển kinh doanh, tăng lợi nhuận hay bắt đầu mở quán phở bò hút khách, nhanh hồi vốn, nếu không phải được “truyền nghề” từ gia đình, nhiều người đã tìm đến các khóa học nấu phở ngon để có được những phương pháp, bí quyết độc đáo tạo nên món phở bò hấp dẫn, lôi cuốn nhất.

Bí quyết nấu phở bò ngon nằm ở đâu?

Cũng như những món khác như: bún, hủ tiếu… bí quyết nấu phở ngon đầu tiên phải nằm ở phần nước dùng. Để có được những tô phở ngon phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết nấu nước dùng truyền thống của người chế biến. Nước dùng càng ngọt, càng trong thì mới kết hợp được với các nguyên liệu khác tạo nên tô phở thơm ngon. Muốn vậy, người đầu bếp phải biết cách lựa chọn, kết hợp các nguyên liệu với nhau một cách khéo léo, đồng thời nắm được phương pháp và kỹ thuật sơ chế, chế biến xương bò đúng cách. Ngay cả luộc thịt bò cũng là một “nghệ thuật” không hề đơn giản. Bên cạnh đó, để giúp món phở đạt được hương vị chuẩn công thức gia truyền, người nấu cần biết cách nêm nếm gia vị theo đúng tỷ lệ mà không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của xương hầm.

Bí quyết nấu phở bò gia truyền

Nguyên liệu:

  • 200g sả
  • 300g giá sống
  • 1kg bánh phở
  • 100g vỏ quýt
  • 2kg xương ống bò
  • 0.7kg bò bắp
  • 1.2kg bò phi lê
  • 100g thảo quả
  • 50g hoa hồi
  • 150g ngò ôm
  • Hành lá, hành tím, hành tây
  • Gừng, ớt, chanh
  • Mía
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Các loại gia vị
nguyên liệu nấu phở bò
Chuẩn bị các nguyên liệu nấu phở

Cách nấu phở bò gia truyền

Sơ chế nguyên liệu

Đem xương ống, thịt bò ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 tiếng để khử mùi hôi từ thịt. Sau đó rửa sạch, để ráo.

Thịt bò chia làm 2, một phần thái mỏng để riêng ra đĩa để dùng làm phở tái. Nếu bạn không thích tái có thể để nguyên chỉ cần rửa sạch.

Lấy xương ống chần qua nước sôi. Đem xương, hành tây, mía và gừng nướng cho dậy thơm, vàng nhẹ. Sau khi nướng làm sạch vỏ hành, gừng, cạo phần cháy đen trên xương.

nướng xương nấu nước dùng
Nướng xương cùng hành tây để nấu nước dùng

Xương ống sau khi nướng được đem ngâm với nước đá nhằm khử mùi.

ngâm đá xương
Lấy xương đã nướng ra ngâm đá để khử mùi

Cho hoa hồi, thảo quả, quế vào chảo nóng đảo nhanh đều đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Gừng sau khi nướng đem đạp dập hoặc xắt lát mỏng.

Rau, ớt, hành lá được rửa sạch với nước, để ráo.

Nấu nước dùng

  1. Đem xương ống đã nướng và một nữa thịt bò vào nồi ngập nước đun đến khi sôi. trong quá trình đun nên liên tục vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  2. Tiếp theo cho các gia vị, hành tây, gừng, mía, hoa hồi… vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm các gia vị như hạt nêm, muối, mì chính… tùy vào khẩu vị và lương nước dùng.
  3. Sau khi nước sôi lại, thịt chín, bạn vớt phần thịt ra, ngâm trong nước nóng để nguội, tiếp đến thái mỏng thịt vừa miệng.
  4. Bạn tiếp tục ninh với lửa nhỏ từ 1 – 2h. Nếu có nồi áp suất bạn có thể dùng nó để nấu sẽ nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian.
  5. Nước dùng sau khi ninh sẽ có màu vàng nhạt, trong, có vãn mỡ, thơm lừng và ngọt dịu.
nấu nước dùng
Học cách nấu nước dùng phở trong không bị đục

Trình bày, thưởng thức

Chần bánh phở qua nước sôi để chín, cho vào tô, xếp thịt cắt lát và phần thịt tái cùng hành lá, hành tây, rau thơm… rồi chan nước dùng vừa ngập đủ.

thêm nguyên liệu vào tô
Cách sắp xếp nguyên liệu, thịt bò vào tô phở đẹp mắt

Vắt thêm chanh, ớt, ít rau vào và thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể nêm thêm ít tương ớt và tương đen tùy khẩu vị. Thành phẩm là tô phở thơm lừng, bắt mắt, ngọt thanh.

thành phẩm là bát phở ngon
Thành phẩm sau khóa học là bát phở bò ngon chuẩn vị

Bánh phở cũng có vai trò rất quan trọng. Ngày xưa, để làm bánh phở, người ta phải chọn đúng loại gạo mùa, gạo chiêm từ vụ trước, để cho hết nhựa, rồi đem nghiền bằng cối xay đá thì bột mới trắng, mới làm nên được sợi phở dai ngon, sau đó đem tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi cho chín nục. Ngày nay, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại nên có nhiều cách làm sợi phở. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách làm và chọn được bánh phở đúng chuẩn cho món phở ngon.

Để thưởng thức tô phở bò trọn vị, tinh tế, chắc chắn không thể thiếu các loại rau thơm, đồ ăn kèm… Cách bày trí tô phở sao cho đẹp mắt, lôi cuốn cũng góp phần không nhỏ giúp tô phở thêm cuốn hút.

Món phở nói chung và phở bò nói riêng ngày càng được bán rộng rãi cả trong và ngoài nước, là món ăn Việt được đông đảo thực khách đón nhận, yêu thích. Kinh doanh phở giàu tiềm năng nhưng không phải ai cũng biết cách nấu phở ngon, thu hút khách. Vì hầu hết, những quán phở mang tính “gia truyền” thường giấu kín bí quyết và chỉ truyền cho thế hệ sau trong gia đình. Do đó, tham gia các khóa học là phương pháp tối ưu giúp bạn có được các bí quyết nấu phở bò độc đáo, khác biệt để phục vụ cho việc kinh doanh hiệu quả nhất.

Ngoài học nấu phở bò gia truyền tại Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu còn có rất nhiều bí quyết nấu phở khác để tạo nên tô phở bò thơm ngon, khác biệt.  Bạn có thể đăng ký tại form bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí về thông tin các khóa học nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.33 (21 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn