Cơm chiên Dương Châu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc (Trong tiếng Hán là 揚州炒飯, tên trong tiếng anh là Yangzhou fried rice). Với món cơm chiên Dương Châu rất đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn khi thực hiện món ăn này. Cơm chiên Dương Châu là món ăn bạn có thể chiêu đãi mọi người ở những bữa tiệc sinh nhật, tổ chức bữa tiệc liên hoan hay những bữa ăn gặp mặt gia đình, bạn bè…để họ thưởng thức món ăn nhẹ mà ngon.
Nếu bạn chưa biết làm như thế nào thì hãy xem qua bài viết dưới đây của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để biết cách làm cơm chiên Dương Châu nhé.
Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản, thân thuộc. Cách chế biến lại dễ, và có những cách làm biến tấu khách nhau. Bài viết sẽ hướng dẫn hai cách làm món cơm chiên này tại nhà.
Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Cơm Chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu có thể thấy tại hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc. Nguồn gốc của món ăn đến bây giờ vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Có người cho rằng, cơm chúng bắt nguồn vào năm 1754 từ triều đại nhà Thanh. Tương truyền chúng được người tên Y Bỉnh Thụ làm nền và đặt tên theo tên của vùng Dương Châu, chứ không phải bắt nguồn từ Dương Châu. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng, nó bắt nguồn từ một món ăn gia đình Trung Hoa, được tạo nên từ cơm nguội và các nguyên liệu còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn.
Quá dễ để biết rằng cơm chiên Dương Châu hấp dẫn, chúng có màu sắc bắt mắt đến từ các loại nguyên liệu. Các nguyên liệu này không đơn giản là tạo sự lôi cuốn mà chúng còn thể hiện sự tương quan giữa âm dương ngũ hành. Vì vậy, cơm chiên Dương Châu vừa tạo được vị hài hòa, ngon miệng vừa đảm bảo được sự cân bằng âm dương trong cơ thể.
Cơm Chiên Dương Châu – Cách 1
Nguyên Liệu:
- Cơm 1 bát to
- Trứng gà 1 quả
- Giăm bông
- Tôm thịt
- Cà rốt
- Ngô ngọt
- Đậu Hà Lan
- Hạt nêm
- Hành xanh thái nhỏ
Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cà rốt thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, chần chín.
- Tôm bóc vỏ, xào chín. Bạn cũng có thể dùng tôm đông lạnh, chỉ cần rã đông là được.
- Giăm bông thái hạt lựu.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan, cho chút hạt nêm, khuấy đều.
Bước 2: Làm Cơm Chiên Dương Châu
- Chảo đặt lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, đổ trứng vào chảo, nhanh tay đảo cho trứng khỏi đông bánh lại.
- Tiếp đó cho đậu Hà Lan, cà rốt, ngô ngọt đảo nhanh tay. Nêm thêm chút gia vị cho đậm đà.
- Khi rau củ chín thì cho giăm bông và tôm vào xào cùng.
- Cho cơm vào và đảo đều cùng các nguyên liệu. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.
- Rang cơm đến khi hạt cơm chín săn thì rắc hành xanh rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
- Cho cơm ra bát, khi ăn rưới thêm chút xì dầu cho thơm và đậm đà hơn.
- Trang trí thêm bằng dưa leo, cà chua, ngò, khi dọn lên kèm theo nước tương và tương ớt.
Cơm Chiên Dương Châu – Cách 2
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm chín, hạt tơi
- 1 củ cà rốt
- 100g thịt heo
- 50g chả lụa
- 50g đậu cove
- 2 quả trứng
- 1 cây xúc xích
- Gia vị: hành lá, tiêu, nước mắm, ớt, hành phi, hạt nêm, hành tím
Cách làm:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Chuẩn bị sẵn 1 tô cơm chín, để nguội. Dùng đũa làm tơi các hạt cơm để khi chiên cơm không bị dính ướt.
- Trứng gà đánh đều, cho dầu vào chảo chiên vàng hành tím, cho trứng vô chiên vàng lắc đều tay để trứng dính đều mặt chảo, cuộn trứng tại. Tắt bếp, để nguội dùng dao cắt hạt lựu
- Cà rốt, đậu cove, xúc xích, chả lụa rửa sạch cắt hạt lựu. Đem xào sơ.
Bước 2: Làm Cơm Chiên Dương Châu
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím, tiếp tục chiên vàng cơm cho 1 chít xíu bột nghệ để cơm vàng (không nên cho nhiều nếu không cơm sẽ bị đắng).
- Cho tiếp cà rốt, đậu cove, xúc xích, chả lụa vào chiên chung.
- Cuối cùng thì cho trứng vào, nêm các gia vị: tiêu, nước mắm, hạt nêm, hành lá. Tắt bếp.
Bước 3: Trình Bày Món Ăn
- Đem múc ra dĩa, trang trí một ít hành lá, dưa leo, cà chua lên bề mặt cho ngon và hấp dẫn.
Với những ai đã từng trải qua lớp học Bếp Trưởng Bếp Hoa chắc chắn sẽ chế biến món cơm chiên dương châu thật đơn giản, vừa nhanh không cầu kỳ, nguyên liệu dễ tìm đã tạo ra món ăn ngon. Hãy nhanh tay thực hiện để cho gia đình bạn được thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!!!
Ý kiến của bạn