Cách Nấu Cháo Đậu Đen Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

Cháo đậu đen gạo nếp là món ăn thanh mát, giải nhiệt và chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm sau đây, bạn có thể tự tay nấu món cháo thơm mềm, bổ dưỡng cho bé. Vào bếp thực hiện ngay món cháo dinh dưỡng này nhé.

cháo đậu đen gạo nếp
Cháo đậu đen gạo nếp thơm bùi, chứa nhiều dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Thời điểm cho bé ăn đậu đen

Bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm vào khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Tuy nhiên ở thời điểm này bạn không nên cho bé ăn đậu đen sớm bởi hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Nếu ăn quá sớm, bé có thể bị đầy bụng, khó tiêu. Do đó, mẹ nên cho bé ăn đậu là khi bé đã quen với thức ăn đặc, khoảng tầm 8 tháng – 1 tuổi là thời điểm thích hợp.

Giá trị dinh dưỡng trong đậu đen

Sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen giúp tăng cường cấu trúc xương, duy trì sự chắc khỏe và độ đàn hồi của xương, khớp, rất tốt cho sự phát triển hệ xương của bé trong những năm đầu tiên. Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin B6 và các khoáng chất trong đậu đen giúp hỗ trợ và bảo vệ hệ tim mạch. Đặc biệt, lượng chất xơ trong đậu đen làm giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim, đồng thời tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ tiêu hóa của bé.

đậu đen
Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cháo đậu đen là món ăn có tính hàn, thanh mát, giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo có lợi, đa dạng các loại vitamin và nhiều chất bổ dưỡng khác. Cho bé ăn cháo đậu đen gạo nếp là cách bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, món ăn với mùi vị hấp dẫn cũng giúp bé có bữa ăn dặm ngon miệng.

Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 100g đậu đen
  • 1,5 lít nước
  • 50g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • Đường cát

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen nhặt bỏ những hạt sâu, hạt lép, vo sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 5 – 6 tiếng để đậu nở mềm và nhanh chín hơn khi nấu cháo. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Nấu cháo đậu đen

Đậu đen sau khi ngâm và rửa sạch, bạn cho đậu vào nồi cùng với 700ml nước lọc, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Đun đậu đen trong khoảng 5 – 10 phút, cho thêm ½ muỗng muối để đậu đen có vị ngon hơn. Quan sát thấy hạt đậu đã mềm thì cho gạo vào.

đun sôi đậu đen
Đun sôi đậu đen đến khi mềm nhừ thì cho gạo vào nấu chín (Ảnh: Internet)

Dùng đũa đảo đều đáy nồi để gạo chín thơm và không bị cháy. Khi thấy nước sắp cạn, bạn cho thêm vào khoảng 700 – 800ml nước. Chú ý luôn đun lửa liu riu để cháo không bị tràn ra ngoài, thường xuyên hớt bọt trắng trong quá trình đun để cháo đậu đen ngon và trong hơn.

Thưởng thức món ăn

Quan sát thấy đậu đen đã chín nhừ và gạo nở mềm, bạn tắt bếp, đậy nắp và để trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn múc cháo ra bát, thêm lượng đường tùy theo khẩu vị và cho bé thưởng thức ngay khi cháo còn nóng. Cháo sánh mịn, thơm mềm, hòa quyện với đậu đen chín nhừ, bùi bùi, béo ngậy là đạt yêu cầu. Nếu bé ăn cháo đậu đen lần đầu tiên, có thể nêm lượng đường vừa đủ để cháo có vị thanh mát, bé dễ ăn hơn.

cháo đậu đen gạo nếp nóng hổi
Cháo đậu đen gạo nếp nóng hổi, béo thơm (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý

  • Tuyệt đối không nấu chung cháo đậu đen với thịt bò. Khi nấu thịt bò cùng đậu đen, chất sắt trong thịt bò bị mất đi và bé không hấp thu được lượng sắt cần thiết. Mẹ có thể cho bé ăn đậu đen sau khi cách thời gian đã ăn thịt bò khoảng 2 tiếng.
  • Mẹ chỉ nên cho bé ăn đậu đen ở mức độ vừa phải. Do đậu đen có hàm lượng protein và chất xơ cao, có thể gây khó tiêu, đầy hơi hoặc lạnh bụng nên cần tránh cho bé ăn quá nhiều trong ngày.
  • Không nên sử dụng đậu đen đóng hộp, chế biến sẵn vì những sản phẩm này thường chứa rất nhiều muối và chất bảo quản. Nếu sử dụng, bạn lưu ý rửa sạch và loại bỏ bớt muối dư thừa.

Hy vọng qua chia sẻ về cách nấu cháo đậu đen bổ dưỡng của HNAEdu, bé yêu nhà bạn đã có thêm một món ăn dặm giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công thức nấu các món ngon gia đình khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tư vấn khóa học phù hợp nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.79 (19 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn