Thịt dê là loại thực phẩm bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon, bày bán từ những quán bình dân đến các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, để khử được mùi tanh của thịt dê tươi là điều không đơn giản đối với nhiều người. Bạn có thể tham khảo 9 cách khử mùi thịt dê trước khi nấu hữu ích, cần thiết dưới đây.
Rất nhiều người muốn được tự tay chế biến các món ngon từ thịt dê để cả nhà cùng thưởng thức tuy nhiên lại ngại vì không biết cách khử mùi hôi của thịt dê. Mùi hôi này làm giảm đi hương vị thơm ngon của món ăn, khiến người ăn khó chịu. Tổng hợp 9 bí quyết khử mùi tanh của thịt dê tươi sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi vào bếp chế biến món ngon. Đồng thời, bạn cũng sẽ không còn lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi thưởng thức như ngoài tiệm.
Xem thêm: Cách ướp thịt dê nướng ngon
Giá trị dinh dưỡng của thịt dê
Thịt dê có lợi cho tim mạch. Trong thịt dê chứa ít cholesterol, chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa, rất hay trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch cũng như các vấn đề liên quan đến tim.
Để ngãn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai và bé, bạn có thể nghĩ đến thịt dê, chúng sẽ giúp bạn. Thị dê có thể làm tăng lượng hemoglobin cho mẹ bầu từ đó cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi. Ngoài ra chúng còn là nguồn thực phẩm tốt để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.
Một trong các lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời nhất của thịt dê là tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não.
Thịt dê có tác dung bồi bổ khí huyết, giảm stress, mệt mõi do trong thịt có ít mỡ, nhiều nạc, có tính nhiệt tuy nhiên lại ít cholesterol.
Ngoài những điều trên, thịt dê còn có tác dụng giải độc, chữa nhức mõi, đau lưng, chóng mặt… Gần như hầu hết các bộ phận của dê đều có thể dùng làm các vị thuốc, thịt lại chứa nhiều dưỡng chất nên chúng được coi là loại thực phẩm tốt và rất được yêu thích.
Thịt dê cũng là loại thịt có nhiều phương pháp chế biến như: Lẩu dê, dê nướng, dê nhúng mẻ, dê xào lăn, dê hấp…
9 Cách khử mùi thịt dê trước khi nấu không bị hôi
Thịt dê dễ bị hôi khi nấu, nên cần có các thủ thuật sơ chế thì chúng, với các cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu sau bạn sẽ có món thịt dê tuyệt vời nhất:
Khử mùi bằng bã rượu
Bạn cho thịt dê được cắt thành từng miếng nhỏ vào nồi nước sôi có thêm một ít bã rượu theo tỉ lệ: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Hoặc cách khử mùi thịt dê trước khi chế biến khác là dùng giấm theo tỉ lệ: 1kg thịt dê cho 50g giấm.
Dùng các gia vị thông dụng
Trụng thịt dê sơ với nước nóng. Sau đó cắt thành từng miếng to rồi cho nồi luộc cùng các hương liệu như hồi hương, quê, hồ tiêu… cho đến khi thịt hết mùi hôi.
Tía tô, đinh hương, sơn trà
Bạn gói tía tô, đinh hương, sơn trà đã được đập dập và thái nhỏ vào miếng vải, cột chặt vào cho vào nồi nước luộc thịt dê.
Cách làm thịt dê không hôi bằng mía, sả
Trụng thịt dê vào nước sôi có vài gốc sả đập dập hoặc 2 khúc mía.
Sử dụng vỏ quýt
Bạn có thể cho vỏ quýt (hoặc tắc, chanh) vào nồi luộc thịt dê để khử mùi hôi thịt dê trước khi chế biến.
Dùng tỏi
Dùng tỏi khô xào với thịt dê theo tỉ lệ: 500g thịt dê, 25g tỏi. Khi xào được khoảng 3 phút, thêm nước đun sôi trên lửa nhỏ. Còn nếu bạn sử dụng tỏi tươi thì có thể áp dụng tỉ lệ: 500g thịt dê, 10g tỏi tươi.
Nước chè đặc
Bạn có thể ngâm thịt dê bằng một chén chè đặc trước khi xào. Bạn tiến hành xào khô, đợi đến khi nước cạn, thêm vào nồi một ít nước chè đặc, cứ thế 2 – 3 lần, thịt dê sẽ không còn mùi hôi.
Sơn trà, hạt đào
Cho vào nồi 2 – 3 vỏ hạt đào hoặc mấy quả sơn trà hoặc là một củ cà rốt (hoặc củ cải) vào xào thịt dê cũng là cách khử mùi thịt dê được rất nhiều người áp dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm khoảng ½ thìa bột cà ri để làm át đi mùi hôi của thịt dê.
Rượu trắng và gừng
Bạn còn có thể khử mùi dê bằng cách bóp thịt dê cùng 1 thìa rượu trắng và gừng băm nhuyễn và xả lại bằng nước lạnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng bia để thay thế.
Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi của thịt dê
Mùi hôi này xuất phát từ tuyến mồ hôi ở trên đầu, ngay sau cặp sừng của con dê. Với chúng mùi hương này có tác dụng quyến rũ bạn tình, ngoài ra cũng để khiêu khích tình địch.
Để tuyến mồ hôi không đi đến các mạch máu, trong khi chế biến dê, người ta dùng dao thật bến để cắt tiết và chỉ cắt duy nhất một nhát dao, làm sao để lưỡi dao cắt đưuts gân cổ và ở giữa cổ dê. Sau khi hoàn thành người thực hiện còn phải nhanh chóng tìm ra các mạch máu có thể bị ảnh hưởng bởi tuyến mồ hôi và loại bỏ đi.
Nhưng không phải ai cũng tuân thủ được quá trình trên. Nếu không phải là một đồ tể chuyên nghiệp thật sự, khó có thể loại bỏ được mùi hôi này. Bạn cần trang bị cho mình một số mẹo sau để quá trình sơ chế thịt dê trở nên dễ dàng và món ăn thêm phần hấp dẫn.
Trên đây là tổng hợp 9 cách khử mùi của thịt dê trước khi nấu giúp bạn tự tin vào bếp trổ tài nấu nướng. Từ nay, mùi hôi của thịt dê không còn là vấn đề gây trở ngại, lo lắng đối với bạn mỗi khi chế biến. Để biết thêm nhiều bí quyết sơ chế cũng như công thức chế biến món ngon từ nguyên liệu thịt dê để mở quán thịt dê, bạn có thể đăng ký thông tin vào form bên dưới của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu dưới đây nhé.
Ý kiến của bạn