Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với những nét đặc trưng tinh tế, ấn tượng và lôi cuốn. Vậy nên mỗi khi có dịp khám phá vùng đất kinh kỳ với bề dày lịch sử này, hầu như thực khách nào cũng muốn biết người Hà Nội thích ăn gì và không quên thưởng thức các món ngon Hà Nội . Cùng điểm tên ngay những món ăn nức tiếng này nhé!

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Hà Nội luôn ghi lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân Việt Nam và cả du khách quốc tế, đặc biệt là nền văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Không chỉ nổi tiếng với sự thanh lịch toát lên từ lời ăn tiếng nói, lối sống mà cách ăn uống của người Hà Nội cũng như ẩm thực nơi đây còn toát lên sự sự tao nhã, tinh tế khó có thể nhầm lẫn. Nếu đến Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon luôn khiến mọi thực khách phải “xiêu lòng” dưới đây.

1. Phở Hà Nội

phở ngon hà nội

Phở thứ quà đặc biệt của Hà Nội

Nhà văn Thạch Lam từng nói: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Vào khoảng đầu thế kỉ XX, phở Hà Nội được nhắc nhiều với những cái tên như: phở Thìn, phở Giảng, phở Đông Mỹ bán gánh… và được dùng như một món quà sáng, trưa hoặc tối. Ngày nay, phở đã nổi tiếng khắp thế giới và có cả “ngày của Phở”.

Phở Hà Nội ngon có vị ngọt thanh của xương bò, mùi thơm của thịt vừa chín đến dẻo mà không dai, nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm. Chỉ nhìn bát phở thôi cũng đủ thấy sự tinh tế, tỉ mỉ trong ăn uống của người Hà Nội. Du khách đến Hà Nội đều không quên thưởng thức những tô phở Hà Nội thơm ngon, nóng hổi để lại nhiều dư vị khó quên.

2. Chả cá Lã Vọng

chả cá lá vọng

Món chả cá Lã Vọng trứ danh

Chả cá Lã Vọng gắn liền với Hà Nội như một thương hiệu từ lâu đã nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Món ăn độc đáo này xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 19 do một chi họ Đoàn ở phố Hàng Sơn, Hà Nội. Sau khi món chả cá Lã Vọng trở nên nức tiếng, phố đã đổi tên thành phố Chả Cá.

Món đặc sản Hà Nội này phải ăn nóng mới ngon. Khi ăn chả cá Lã Vọng, người Hà Nội thường cho từng miếng cá ra chén, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm bún rối, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm giấm, rau mùi, húng láng và chút mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, một ít nước mỡ, đường, rượu trắng và ớt, đánh sủi lên rồi thêm chút tinh dầu cà cuống mới “đúng bài”. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn có thể thay bằng nước mắm.

3. Bún thang Hà Nội

bún thang hà nội

Món bún thang mang rõ sự tinh tế của người Tràng An

Bún thang là một trong những món ngon thể hiện rõ nét sự tinh tế, nét thanh tao, lịch lãm của người Tràng An; là sự giao thoa tinh tế giữa hương vị và cách thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội. Trước đây, bún chỉ được làm vào những dịp lễ Tết nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến và có thể ăn vào mọi lúc. Chính nét sang trọng và hương vị độc đáo cuốn hút mà món bún thang Hà Nội có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Cách làm bún thang Hà Nội đòi hỏi sự tỉ mỉ và có chút công phu hơn các món bún thông thường để vẫn phảng phất đâu đó nét vương giả xưa kia. Một tô bún thang có đến gần 20 loại nguyên liệu như: bún sợi nhỏ, rau răm, mùi tàu, gà nướng xé phay, giò lụa, trứng tráng thái sợi, nấm hương, tôm bông, lòng trứng muối … Người Hà Nội ăn bún thang kèm với tỏi, tiêu, giấm, ớt. Rất nhiều du khách đến với Hà Nội đều đã “phải lòng” khi thưởng thức món bún thang.

4. Bánh cuốn Thanh Trì

bánh cuốn thanh trì

Món bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội bình dị lôi cuốn

Cũng là một món ăn đặc sản có vị trí đối với kho tàng văn hoá ẩm thực Hà Nội, đó chính là bánh cuốn Thanh Trì. Món ngon Hà Nội này không chỉ thu hút đông đảo thực khách mà còn đi vào thơ văn cùng với phở, chả cá, bún thang… của nhiều tác giả tên tuổi như: Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng…

Món bánh cuốn Thanh Trì có quy trình làm rất công phu. Một trong những bí quyết để có được những mẻ bánh hấp dẫn là chọn gạo ngon để mặt bánh láng mượt, óng ả. Các lớp của bánh cuốn Thanh Trì mỏng và trong mà nhà văn Thạch Lam từng ví nó “như mảnh lụa, mát rượi đầu lưỡi”. Sau mỗi lớp bánh nóng hổi vừa ngã xuống, người làm bánh lại nhanh tay rắc một lớp lá hành đã phi bóng mỡ lên, giúp miếng bánh cuốn dậy mùi thơm khó cưỡng.

Bánh cuốn ngon không thể thiếu nước chấm cân bằng giữa vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường, thêm vào chút mùi cà cuống thì còn tuyệt vời và tinh tế hơn nữa. Món bánh cuốn Thanh Trì không có vẻ cao sang, cầu kỳ mà luôn bình dị, thân quen với người Hà Nội.

Hà Nội nổi tiếng với nhiều món ngon “mùa nào thức ấy”. Bên cạnh những món ăn theo lối ẩm thực cầu kỳ, sang trọng thì món ngon Hà Nội vẫn không thể thiếu được các món rất bình dân, dung dị, đơn giản nhưng vẫn toát lên nét tinh tế khác biệt. Ngoài ra, Hà Nội còn nhiều món ăn được ví như những món quà ngon ít nơi nào sánh được.