Công thức Bún Thang Hà Nội

Bún Thang là món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội cầu kỳ, tinh tế, đã thưởng thức thì dù đi đâu làm gì cũng nhớ về hương vị ấy.  Hãy theo dõi công thức ngay sau đây nhé!

Bún Thang Hà Nội
Món bún hương vị đất Bắc thanh mát (Ảnh: Internet)

Để nấu được một nồi Bún Thang Hà Nội ngon đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, tỉ mỉ của người nội trợ. Nước dùng bún phải đậm đà nhưng lại trong veo, thơm phức mùi khô, thơm ngon, khó cưỡng. Vậy bí quyết nào cần thiết khi học nấu ăn Bún Thang?

Nguyên liệu:

  • 1 – 1.5 kg gà ta
  • 10g tôm khô
  • 200 tôm tươi
  • 10 nấm hương
  • 100g giò lụa
  • 2 quả trứng
  • 1 củ cải trắng
  • Hành lá, rau răm, gừng
  • Nước mắm, mắm tôm, dấm gạo, gia vị thông thường
  • Bún tươi sợi nhỏ

Cách nấu Bún Thang Hà Nội

Bước 1: Rửa sạch thịt gà, chà sát bằng muối. Cho vào nồi, nêm vào 1 lít nước, chút muối, bật bếp luộc gà. Lưu ý thêm một chút gừng tươi cho thơm, thịt gà đậm đà hơn nhé. Vớt gà ra để nguội.

Bước 2: Tôm khô, nấm hương ngâm nước ấm rửa sạch. Riêng tôm bạn cho lên bếp nướng thơm, rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng cùng nấm hương. Gà nguội bạn lọc lấy phần thịt riêng, xương cho vào nồi nướng dùng ninh thêm từ 1 – 2 tiếng. Ở các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp, các đầu bếp còn sử dụng xương ống ở bước này đấy nhé! Thường xương ống sẽ luộc qua với muồi rồi sửa sạch cho vào nồi ninh khoảng 15 – 20 phút để làm nước dùng ngọt tự nhiên.

Bước 3: Tôm tươi, bạn cho vào nồi, luộc ở lửa vừa nhé. Sau đó, lột vỏ, rút chỉ lưng, thái mỏng thành miếng vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách xào tôm nhẹ như sau: Cho tôm vào chảo, thêm chút gia vị cho vừa ăn, đảo đều, thêm chút nước cho tôm vừa chín. Làm như vậy tôm có vị khá lạ đấy nhé!

Bước 4: Trong lúc đợi nước dùng, bạn tráng mỏng trứng nhé. Đầu tiên đánh 2 quả trứng với nước mắm, đánh kỹ trứng mới mỏng được. Dùng một cái chảo chống dính để tráng trứng. Cho dầu ăn vào chảo nóng, láng qua bề mặt chảo. Đổ một lúc rồi lật trứng, Khi chứng chín đề 2 mặt, bạn nhanh tay nhấc chảo ra và để trứng vào đĩa, sau đó mới thái thật nhỏ.

Bước 5: Củ cải rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Trộn đều với muối, để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau đó rửa sạch, tiếp tục trộn với dấm, đường cho vừa ăn, thêm chút ớt cho cay cay nữa nhé.

Bước 6: Thịt gà dùng tay xé nhỏ. Giò cắt thành sợi. Hành tây, rau răm thái nhỏ. Bún chụm sơ quá nước sôi rồi xếp vào chén, sau đó đến gà, trứng, tôm, giò, hành, rau răm. Chan nước bún vừa ngập mặt chén, thưởng thức với dưa góp củ cải hoặc mắm tôm. Vậy là đã hoàn thành món Bún Tháng rồi đấy!

Tuy cách nấu ăn đơn giản nhưng nếu bạn vẫn chưa tự tin với tay nghề của mình thì hãy tham gia ngay một khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé! Bạn sẽ được học những bí quyết nấu ăn mà không thể nào tự học được ở nhà.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (15 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn