Tết cổ truyền là một dịp lễ lớn, quan trọng trong phong tục tạp quán của người Việt Nam. Tết còn là dịp để cả nhà sum họp, quây quần cùng nhau bên mâm cơm gia đình. Vậy những món ăn truyền thống nào sẽ có trong mâm cổ ngày tết nhỉ? Bạn đã biết chưa? Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ nhắc lại cùng bạn những món ăn ngày tết quen thuộc này nhé! Với các món ăn ngày tết miền Nam dưới đây, bạn sẽ cảm nhận ngay phong vị Tết ngay thôi.
Các món ăn ngày tết miền Nam ngon
Bánh tét
Món bánh truyền thống quen thuộc không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào mỗi dịp Tết đến. Nếu miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam có bánh tét được gói thành đòn dài với 2 loại nhân mặn và ngọt. Bánh được làm chủ yếu từ gạo nếp, đậu, thịt, hay nhân chuối, đậu xanh.
Bánh tét được gói vào khoảng 10 ngày trước Tết, có thể dùng làm quà tặng. Bánh tét sẽ ngon hơn khi ăn kèm tôm khô, củ kiệu trong hay món thịt kho lừng danh.
Thịt kho trứng
Đây là món ăn luôn luôn xuất hiện trong mâm cơm gia đình người dân miền Nam mỗi dịp Tết đến. Đây là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua đấy. Đặc trưng của món thịt kho trứng tại miền Nam là được nấu cùng với nước dừa mang hương vị thơm ngon đặc thù cùng với thịt ba rọi mềm được ướp gia vị thơm ngon và trứng vịt.
Món thịt kho trứng có công thức dạy nấu ăn rất đơn giản, dễ thực hiện, thành công của món ăn này chủ yếu phụ thuộc vào công đoạn ướp gia vị của bạn. Gia vị phải được ướp sao cho đủ vị, thịt và trứng thấm vị.
Tôm khô củ kiệu
Như món dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua ăn kèm với tôm khô là món ăn thường thấy ở mọi gia đình miền Nam. Có thể nói đây là món ăn rất bình dị nhưng để chế biến được cũng trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu đấy! Củ kiệu phải được ngâm cùng nước tro làm sạch rồi phơi nắng cho vừa héo rồi ngâm cùng đường trong khoảng 10 ngày để củ kiệu lên men là dùng được. Món củ kiệu muối sẽ đậm vị hơn khi ăn kèm tôm khô.
Củ cải ngâm nước mắm
Củ cải ngâm nước mắm có hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Món ăn được chế biến từ củ cải được làm sạch, ngâm cùng nước mắm, tuy đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong các mâm cơm miền Nam.
Canh khổ qua
Canh khổ qua được xem là món ăn may mắn, với ý nghĩa mọi khổ đau từ năm cũ đều qua, đón một năm mới hạnh phúc, may mắn. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng, còn có tác dụng giải nhiệt, thanh mát, chống ngán, giảm mỡ…
Canh măng
Canh măng là một trong những món thức ăn hỗ trợ nhiều chất xơ cùng vitamin cho cơ thể. Điểm lạ biệt cho món canh măng ở miền nam là tận dụng măng tươi để chế biến nên vị thật ngon. Trong thời điểm dịp lễ tết mà được thưởng thức món canh măng với mùi vị vừa thơm vừa ngon ấn tượng thì chắc hẳn ai cũng phải thích thú bởi nó mang một sắc thái rất riêng mà ai cũng cảm thấy thu hút.
Chả giò
Điểm mặt các món ăn ngày tết miền nam bộ không thể thiếu thì món chả giò đó là một món ăn tuyệt ngon mà bạn nên lưu tâm. Các miếng chả được gói nhân thơm và ngon trong chiếc bánh đa giòn rụm mà ai cũng phải ưa thích.
Nếu ngày tết cảm thấy ngán vì có không ít món ăn chứa chất béo thì chúng ta cũng có thể làm món chả giò bằng nhân củ quả với hương vị thơm ngon ấn tượng. Chính vì như vậy mà các món ăn này được nhiều người yêu mến trong mùa tết Nguyên Đán.
Gỏi gà xé phay
Gỏi gà xé phay là một món ăn tuyệt vời được xem là một trong những món ăn chẳng thể thiếu trong bữa cơm ngày tết. Món ăn này với hương vị chua ngọt lại chế biến tuyệt ngon nhiều chất dinh dưỡng mà ai ăn cũng ghiền. Bạn có thể ăn thả phanh mà không lo sẽ tăng cân khi dùng món ăn này.
Mứt dừa
Để đón lễ tết ở miền Nam sẽ không thể không có món mứt dừa mang hương vị ngon mê ly. Đấy là một món ăn mà nhà nào thì cũng có. Với những các chế biến khác khau, tạo nên nhiều loại mức dừa vô cùng hấp dẫn để đãi khách.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn rất thịnh hành ở khu vực miền Nam. Vào dịp Tết, tìm đặt lạp xưởng ngon để ăn, đãi khách là điều không thiếu với người miền Nam. Lạp xưởng trong Nam có tương đối nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang… Lạp xưởng hoàn toàn có thể luộc, chiên, nướng trước khi dùng. Cách nhiều bạn thích là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.
Dưa giá
Dưa giá là món dưa muối được nhiều sự yêu thích vì tính mát, vị giòn ngon của chính nó. Dưa giá ăn với cơm, cuốn bánh tráng tuy nhiên thích hợp nhất vẫn chính là ăn thịt kho hột vịt trong những ngày Tết vì công dụng chống ngấy rất hiệu nghiệm. Trong món dưa giá gồm giá, hẹ, củ cà rốt, rất dinh dưỡng. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.
Ngày Tết là ngày đoàn viên và cũng là dịp để cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức những món ăn ngày tết ngon còn gì hấp dẫn.
Ý kiến của bạn