Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thì như thế nào nhỉ? Gồm có những món ăn cổ truyền nào bạn đã biết hết chưa? Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu cùng điểm qua những món ăn ngày Tết trên mâm cỗ của người Bắc nhé!
Phong cách ẩm thực mỗi vùng miền đều có sự khác biệt, bạn muốn có thêm những món ăn ngày tết miền Nam hấp dẫn cho bữa cơm thêm khác biệt cũng hấp dẫn lắm nhé.
Các món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
Bánh chưng
Tương tự như món bánh tét miền Nam, bánh chưng là món đặc trưng cho ngày tết miền Bắc mà bất kỳ gia đình nào cũng chuẩn bị trước khi tết đến. Bánh chưng với hương vị đặc biệt, là sự kết hợp của lớp vỏ nếp thơm, lớp đậu xanh ngọt bùi cùng với lớp thịt mỡ béo ngậy.
Bánh chưng thường được gói cẩn thận và khéo lẻ thể hiện sự tinh tế, tượng trưng cho sự sung túc và đầy đủ mà người dân muốn gửi gắm trong năm mới.
Giò thủ
Trong mỗi mâm cỗ của người miền Bắc, Giò thủ là món không thể thiếu được. Giò có nhiều loại và vô cùng phong phú như giò thủ, giò bò,… được sử dụng theo sở thích của từng gia đình. Mỗi khi bày cỗ, giò được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc chia thành miếng gọn gàng trông rất đẹp mắt.
Dưa hành
Đây là món đồ chua dân dã và bình dị nhất trong mâm cỗ ngày Tết. Với vị chua thanh, cay dịu nhẹ sẽ giúp đẩy vị các món ăn khác đi kèm như thịt đông, thịt kho tàu, bánh chưng, … và tạo cảm giác ngon miệng, đỡ ngán cũng như rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn
Thịt đông
Giữa thời tiết se lạnh thì thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí trời miền Bắc tại thời điểm này và để học nấu ăn ngày Tết thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn đầy hấp dẫn này. Thịt đông được chế biến từ thịt lợn, chân giò lợn hoặc từ thịt gà, sau đó được ninh nhừ cùng các nguyên liệu khác qua đêm và trở thành món thịt đông ngon tuyệt vời.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn hấp dẫn, dinh dưỡng, đơn giản không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc. Với sắc đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc trong năm mới.
Thịt gà luộc
Gà luộc là món ăn quen thuộc không chỉ ở miền Bắc mà còn ở mọi miền đất nước. Món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ, với hương vị thanh ngọt, béo thơm sẽ hài lòng cả nhà cũng như khách. Gà luộc dù chặt hay xé đều tuyệt vời.
Nem rán
Nem rán là món ăn khá thân thuộc của người dân đất Bắc dịp tết. Trong các mâm cỗ, dịp quan trọng người miền Bắc đều có món nem rán. Món nem rán chấm cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt tùy khẩu vị với sự giòn tan, béo ngậy, khiến ai cũng mê mẫn.
Canh măng lưỡi lợn
Canh măng lưỡi lợn với lưỡi lợn mềm, dai, ngọt kết hợp với thịt tạo nên món canh đậm đà, tao nhã như chính con người Hà Nội. Còn gì tuyệt hơn với thời tiết se se lạnh, cả nhầy quay quần bên mâm cơm với món canh măng nóng hổi, ngon hết ý.
Canh miến nấu măng
Canh nấu miến măng là một món truyền thống vô cùng được yêu thích trong mâm cỗ miền Bắc. Sự kết hợp đầy hấp dẫn của măng giòn, ngọt cùng thịt béo bùi thu hút mọi thực khách. Món canh miến là sự kết hợp tuyệt với các món khô, mặn cho bữa cơm cuối năm thêm đầm ấm, sung túc.
Canh bóng thập cẩm
Bóng thả được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng với món canh bóng thập cẩm bạn sẽ có món canh bổ dưỡng hấp dẫn, mà vô cùng đơn giản. Sự đơn giản, tinh thế trong món ăn giúp mâm cỗ ngày Tết thêm ấm áp.
Rau nộm
Bên cạnh các món ăn dầu mỡ, đậm đà thì món rau nộm là sự kết hợp tuyệt vời giúp các món ăn không ngán. Sự kết hớp từ các loại rau củ tươi ngon, chua thanh, ngọt dịu sẽ làm cho mâm cơm ngày tết thêm vị.
Giò lụa
Giò lụa được làm từ thịt lợn nạc được xay nhuyễn, kết hợp với các loại gia vị và gói trong lá chuối, luộc chín, đây là món dễ ăn, lại dễ làm nên rất được nhiều ng ười ưa thích.
Thịt bò kho quế
Thông thường, món này được chuẩn bị từ thời điểm ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 & mấy ngày Tết. để gia công món này, người ta chọn loại miếng thịt bò nạm. tiếp đến ướp với một chút ít nước cốt tỏi, chút mắm muối hạt rồi xếp thịt ba rọi cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên qua lúc trước bỏ vào nồi kho. tiếp theo chúng ta có thể thả thịt bò vào nồi nước sôi sẵn có nước tương, chút đường kính trắng & một thanh quế bé dại rang thơm, nấu và khi thịt mềm thì bỏ ra, để nguội. Gỡ bỏ các cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này chúng ta cũng có thể dùng kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như chẳng còn ngon bằng.
Từ những món ăn trên, chúng ta có thể thấy mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc nói riêng của như người Việt Nam nói chung rất phong phú và đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể học nấu ăn và hoàn thành mâm cỗ cho gia đình mình thông qua lớp học chuyên đề ngày Tết của chúng tôi với những món ăn truyền thống kể trên hoặc những món ăn mới lạ thơm ngon khác.
Ý kiến của bạn