Với cách làm mứt mãng cầu xiêm dưới đây, bạn sẽ có thêm món mứt thơm ngon hút hồn để nhâm nhi và đãi khách ngày Tết. Chỉ với nguyên liệu đơn giản, dễ làm nhưng món mứt mãng cầu xiêm hứa hẹn sẽ lôi cuốn bất cứ ai khi thưởng thức.
Cứ mỗi dịp gần Tết, trên thị trường lại bắt đầu tràn ngập các loại mứt Tết vô cùng đa dạng, bắt mắt.
Đây cũng là thời điểm các chị em bắt đầu trổ tài khéo tay với các món mứt ngon tự làm. Trong đó phải kể đến món mứt mãng cầu xiêm được rất nhiều người ưa chuộng vì có hương vị chua chua ngọt ngọt lôi cuốn, kích thích vị giác.
Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem ngay cách làm món ăn ngày Tết này nhé!
Cách Làm Mứt Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Ngày Tết
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mãng cầu xiêm chín: 1 kg.
- Đường cát trắng: 500g.
- Sữa tươi (nếu có).
- Vani: 1 hộp.
- Màng bọc thực phẩm.
Để món mứt mãng cầu xiêm ngon, bạn nên chọn những trái mãng cầu có da vàng, gai mềm, láng, khoảng cách giữa các gai rộng. Những trái như vậy thường có múi to, thịt mãng cầu dai ngon hơn.
Các bước thực hiện:
Sơ chế mãng cầu xiêm để làm mứt
Bạn dùng dao cắt, lọc bỏ lớp vỏ gai bên ngoài trái mãng cầu xiêm ra. Tiếp đó, rửa lại với nước cho mãng cầu bớt chua và sạch. Để cho mãng cầu xiêm ráo nước khô thì bạn tách thành từng múi nhỏ, lần lượt loại bỏ hết hạt.
Ướp mãng cầu xiêm làm mứt
Tiếp theo, bạn cho mãng cầu xiêm đã tách múi và bỏ hạt vào thố hay nồi sạc, cho đường vào theo tỷ lệ: 1 kg mãng cầu: 500g đường.
Do mãng cầu xiêm có vị chua đặc trưng. Nên nếu không thích ăn chua, bạn có thể cho nhiều đường hơn hoặc điều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị yêu thích. Sau đó, bạn trộn đều mãng cầu xiêm với đường rồi để ướp trong khoảng 2 tiếng.
Sên mứt mãng cầu xiêm
Bắc chảo chống dính, để chảo nóng thì trút toàn bộ mãng cầu xiêm đã ướp vào chảo.
Bạn đun cho sôi thì hạ nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều cho mãng cầu không bị cháy hay dính chảo. Cứ đun như vậy cho tới khi nước hơi cạn.
Mãng cầu chuyển sang dạng sền sệt, đặc sánh lại thì rắc thêm vani vào. Sau đó bạn hãy đảo đều một lát nữa cho thơm thì tắt bếp.
Gói mứt mãng cầu xiêm
Sau khi tắt bếp, để mãng cầu trong chảo nguội dần đi.
Bạn chuẩn bị sẵn mâm sạch. Sau đó trải mãng cầu xiêm lên phơi khoảng 2 – 3 nắng. Hoặc sấy cho mãng cầu khô đều và trong là được.
Lúc này, bạn cắt màng bọc thực phẩm ra và chia mãng cầu xiêm thành nhiều phần đều nhau. Sau đó, gói cuộn lại dài chừng 10cm. Cuối cùng dùng tay xoắn chặt hai đầu lại cho giống hình viên kẹo là xong.
Để bảo quản nơi khô thoáng, sạch sẽ và dùng ăn dần.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã làm xong mứt mãng cầu xiêm hấp dẫn cho gia đình, đãi khách hay kinh doanh ngày Tết rồi. Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm mứt mãng cầu xiêm trên!
Ý kiến của bạn