Lương Đầu Bếp Bao Nhiêu? Thu Nhập Của Đầu Bếp?

Những năm trở lại đây, nghề bếp đang tạo được sức hút lớn với nhiều người đam mê ẩm thực, đặc biệt là các bạn trẻ vì tiềm năng phát triển lớn, cơ hội việc làm rộng mở và mức lương ngày càng hấp dẫn. Đầu bếp càng giỏi và càng ở những vị trí cao trong nghề như Bếp trưởng, Bếp phó… luôn được các đơn vị tuyển dụng “săn đón”. Thế lương đầu bếp bao nhiêu? Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu nhé.

lương đầu bếp bao nhiêu
Lương nghề đầu bếp đang tăng lên và ngày càng hấp dẫn

Bước sang năm 2018, nhiều ngành nghề trong đó có nghề đầu bếp đang có những chuyển biến tích cực không chỉ về nhu cầu, tiêu chí tuyển dụng mà còn cả về mức thu nhập. Theo đó, bằng cấp không còn là vấn đề quan trọng mà kỹ năng, tay nghề mới là điều quyết định mức lương và cơ hội thăng tiến của người lao động. Với vị trí và vai trò ngày càng quan trọng như hiện nay, hầu hết các vị trí trong nghề bếp đều có thu nhập cao hơn so với trước đây. Nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng thậm chí còn có mức thu nhập “khủng” và lượng “fan hâm mộ” không hề kém cạnh các minh tinh màn bạc nào.

Mới vào nghề bếp, lương bao nhiêu?

Theo tất cả những người đầu bếp đã thành danh lẫn thành công, không người nào tự nhiên bước vào nghề đã giỏi, đã có thể làm Bếp phó, Bếp trưởng… mà đó là cả một quá trình nỗ lực, rèn luyện và cố gắng. Bắt đầu theo đuổi nghề bếp, hầu như ai cũng phải bắt đầu từ những “viên gạch” đầu tiên là phụ bếp với những công việc như: chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu, dọn dẹp vệ sinh khu vực bếp hay các công việc khác theo yêu cầu và hướng dẫn của cấp trên.…

lương đầu bếp mới vào nghề
Đầu bếp mới vào nghề có mức thu nhập khách nhau tùy theo năng lực

Tưởng chừng đơn giản nhưng để làm tốt công việc của một phụ bếp cũng đòi hỏi khá nhiều kỹ năng. Hiện nay, mức lương cơ bản của một đầu bếp mới vào nghề hay phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn dao động trong khoảng từ 5 – 6 triệu/tháng, tùy thuộc nơi làm việc. Ngoài ra còn có các khoản phụ cấp, tiền tip khác tùy vào năng lực, thời gian làm việc của mỗi người.

Mức lương đầu bếp chuyên nghiệp

Nhu cầu tuyển dụng lao động nghề bếp hiện nay đang nằm trong tình trạng khan hiếm, “cung không đủ cầu”, đặc biệt là đầu bếp chuyên nghiệp, đầu bếp giỏi và các vị trí cao như Bếp phó, Bếp trưởng… Do đó, để mời được những đầu bếp này về làm việc, các đơn vị kinh doanh, nhà hàng, khách sạn… sẵn sàng chi trả mức lương rất cao, cùng với đó là rất nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Theo một số khảo sát, mức lương của một Đầu bếp trung bình hiện nay nằm ở mức 10 – 13 triệu; Tổ trưởng bếp có mức lương dao động từ 14 – 16 triệu; Bếp trưởng từ 20 – 40 triệu đồng/tháng… Tại những khách sạn 5 sao, nhà hàng lớn, đẳng cấp, mức lương của đầu bếp, Bếp trưởng có thể cao hơn rất nhiều. Các Bếp trưởng Điều hành còn có mức lương lên tới hàng nghìn đô. Bên cạnh đó, các đầu bếp, Bếp trưởng còn được hưởng các khoản trợ cấp, phúc lợi và chế độ đãi ngộ hấp dẫn như: tiền tip, thưởng doanh thu, bảo hiểm, du lịch hằng năm… nhiều người còn tự mở mô hình kinh doanh riêng và thu về lợi nhuận hấp dẫn.

nghề đâu bếp có thu nhập rất hấp dẫn
Mức lương hấp dẫn hơn khi đầu bếp có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Ngoài ra, nhân sự nghề bếp hiện đang thiếu hụt trầm trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Khả năng ngoại ngữ đi kèm kiến thức, kinh nghiệm còn giúp nhiều đầu bếp chuyên nghiệp có vô số cơ hội hấp dẫn để ra nước ngoài định cư, làm việc với mức lương cao gấp 5 – 6 lần mức lương tại Việt Nam. Không ít các đầu bếp nước ngoài kiếm được tới 3.000 – 9.000 USD/tháng khi có bằng cấp giá trị và kinh nghiệm làm việc lâu năm.

Có thể thấy mức lương nghề đầu bếp hiện nay đang là những con số khá hấp dẫn và là một trong những yếu tố thu hút nhiều bạn trẻ đi theo con đường làm bếp chuyên nghiệp. Thế nhưng, để đạt được thành công và mức lương cao, người đầu bếp cần phải luôn học tập, rèn luyện để tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm và không ngừng học hỏi trong suốt quá trình học và làm nghề.

Nếu đang ấp ủ ước mơ trở thành một đầu bếp, bạn đừng ngại đầu tư học một khóa học đầu bếp tại một trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp để trang bị cho mình nền tảng vững chắc nhất. Đăng ký ngay tại form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.43 (19 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn