Chương trình nhà bếp địa ngục

Nhà bếp địa ngục – Show truyền hình khủng khiếp nhất về ẩm thực tại Mỹ Kì đầu tiên của chuỗi bài “Những cuộc thi ẩm thực trên thế giới”, chúng ta cùng tìm hiểu Hell’s Kitchen – Nhà bếp địa ngục là một show truyền hình thực tế về ẩm thực của Mỹ, được mua bản quyền từ Anh và phát sóng trên kênh Fox từ năm 2005. Dẫn chương trình là “siêu sao đầu bếp”Gordon Ramsay và được sản xuất bởi Daniel Kay . Show được phát sóng định kỳ mỗi năm (hoặc 2 lần mỗi năm) và có nhiều mùa đã từng vượt qua The Apprentice của Donal Trump.

Chương trình nhà bếp địa ngục

Format của chương trình cũng giống như phiên bản Anh, 2 đội Xanh và Đỏ sẽ thi đua với nhau trong các thử thách diễn ra suốt mùa. Tập đầu tiên luôn bắt đầu bằng việc mỗi thí sinh sẽ nấu một món ăn đặc trưng của riêng họ (Signature Dish) và mang cho bếp trưởng Ramsay đánh giá. Sau đó, mỗi thí sinh được nhận một bộ dao làm bếp, sách hướng dẫn nấu các món trong thực đơn và áo khoát mang màu của đội mình. Những tập còn lại luôn bắt đầu bằng những thử thách đồng đội hoặc cá nhân (Challenge). Trong suốt quá trình thi, mỗi đội chịu trách nhiệm hoàn toàn khi nấu ăn và phải thoả những yêu cầu rất gắt gao của bếp trưởng Ramsay, đồng thời cũng phải hoàn thành trong thời gian có hạn. Ramsay không nấu bất cứ món nào mà chỉ giám sát toàn bộ bếp , đọc order , xem xét thức ăn, trình bày và gửi món ăn đến đúng bàn. Ramsay có thể sẽ ném hết cả mẻ thức ăn vì chỉ thiếu một yếu tố , bắt cả đội phải làm lại món đó hoặc cả một bàn ăn nếu cần. Và thường món hỏng đó sẽ bay vào thùng rác cùng với những lời la hét, chửi rủa và “thề non hẹn biển” của Ramsay tới đầu bếp hoặc đội chịu trách nhiệm. Nếu Ramsay thấy có một đầu bếp không thể đảm đương nổi khu vực họ phụ trách, ông sẽ yêu cầu một đầu bếp khác giúp đỡ hoặc tiếp quản vị trí đó. Trong nhiều trường hợp, khi Ramsay thấy sự thất bại hoàn toàn ở một hay vài đầu bếp, ông sẽ đuổi họ ra khỏi bếp cho đến khi bữa tối kết thúc và yêu cầu đồng đội của họ nấu thay. Nếu thấy cả 2 bếp đều hoàn toàn không có khả năng cứu vãn bữa tối phục vụ, Ramsay có thể sẽ kết thúc nó ngay tại thời điểm ấy. Sau mỗi bữa tối phục vụ, đội thắng sẽ được nhận phần thưởng, trong khi đội thua phải thực hiện hình phạt, thường là chuẩn bị nguyên liệu cho bữa tối đồng thời dọn dẹp khu nhà ở chung hoặc chuẩn bị cho sự kiện dành cho thực khách sắp tới. Đôi khi, họ cũng phải dùng bữa với những món “không mấy ngon lành cho lắm” (nội tạng các loại, thịt sống, sandwiches cũ, và tồi tệ nhất là sinh tố của các món đó…).

Khi còn 6 thí sinh 2 đội sẽ xác lập làm 1 và thi đấu cá nhân với nhau. Khi đã sát nhập thành 1 và vẫn còn nhiều hơn số thí sinh qui định, Ramsay sẽ yêu cầu người đã thắng Challenge hoặc “xuất sắc nhất” (Best of the Best) chỉ định cho vòng loại. Mỗi người bị chỉ định sẽ có cơ hội để biện hộ cho chính mình trước Ramsay nhưng một khi ông đưa ra quyết định cuối cùng, người bị loại phải trả lại áo đầu bếp và Ramsay sẽ về phòng mình móc thật mạnh (lủng lỗ luôn) trên giá treo của họ, đồng thời bức hình người đó sẽ bị đốt cháy tượng trưng cho việc họ bị loại. Khi chỉ còn 2 thí sinh, Ramsay sẽ chia khu thực khách thành 2 khu vực, mỗi đầu bếp sẽ tự điều hành “nhà hàng” của họ, và tự lên thực đơn của riêng mình. Ở những mùa đầu họ còn được phép tự trang trí “nhà hàng” theo phong cách mình muốn. 6 thí sinh đã bị loại ngay trước đó (ở những mùa gần đây là 8) sẽ quay về và giúp họ chuẩn bị món ăn. Ramsay sẽ quan sát cách 2 thí sinh chung cuộc điều hành nhà bếp và đội của họ, không chỉ bữa phục vụ cuối cùng, mà còn xuyên suốt cuộc thi, phản hồi của thực khách đến mỗi “nhà hàng” để chọn ra người chiến thắng. Cuối chương trình, 2 thí sinh gặp Ramsay tại văn phòng và đứng trước 2 cánh cửa hướng ra đám đông, một bị khoá và một thì không. Họ sẽ mở 2 cánh cửa cùng lúc theo tiếng đếm của Ramsay và người mở cửa được chính là người chiến thắng.Các đầu bếp chiến thắng nhận được hai giải thưởng, một là cơ hội làm bếp trưởng tại nhà hàng của Ramsay, hai là giải thưởng tiền mặt.

Hell’s Kitchen thực sự là “của hiếm” giữa những show thực tế tương tự, khi mà quyền đánh giá và loại bỏ thí sinh đều chỉ do một mình Gordon Ramsay chứ không phải một ban giám khảo. Ngoài ra, Ramsay cũng có quyền gạt bỏ những điều luật cơ bản của cuộc thi, như từ chối những người bị chỉ định cho vòng loại, loại thí sinh của đội thắng cuộc, loại thí sinh ngay giữa bữa tối, hay thay đổi thành viên giữa các đội… Đây thực sự là cuộc thi ẩm thực “khủng khiếp” nhất nước Mỹ.

Xem thêm các tin tức nghề bếp mới nhất từ Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu ngay tại đây nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (18 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn