Mở quán hủ tiếu kinh doanh đang là một trong những hình thức thu hút nhiều người hiện nay vì dễ dàng ổn định cuộc sống, thu lợi nhuận tốt. Rất nhiều người tìm kiếm cách nấu nước lèo hủ tiếu để bán với mong muốn có được bí quyết nấu nước dùng đậm đà, lôi cuốn, hấp dẫn thực khách.
Với người miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn, hủ tiếu có lẽ đã trở thành món ăn quen thuộc như một nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Những ai sống ở Sài Gòn hầu như cũng đã từng ăn món hủ tiếu với hương vị dân dã mà cuốn hút, giản dị mà để lại dư vị khó quên. Từ các quán cóc bình dân, các xe hủ tiếu gõ lóc cóc những đêm khuya trên từng ngõ hẻm, đường phố đến các nhà hàng sang trọng, người ta vẫn có thể gọi một tô hủ tiếu vừa túi tiền rồi thưởng thức ngon lành.
Tuy nhiên, không phải ai bán hủ tiếu cũng biết cách nấu nước lèo ngon. Trong bài viết này, Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ bật mí cho bạn cách để nấu được nồi nước hầm hủ tiếu để khách ăn là phải “ghiền”. Cùng xem và lưu lại làm bí quyết kinh doanh nhé!
Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon đậm vị
Nguyên liệu
- Xương ống hoặc xương cổ heo: 2kg
- Giò heo: 1 cái
- Thịt nạc vai heo bằm nhỏ: 500g
- Sườn heo, cắt miếng vừa ăn: 1 kg
- Mực khô lớn: 3 con, rang vàng
- Tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch: 200g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 1 bó
- Chanh, giá, tương ớt, ớt ngâm chua
- Sợi hủ tiếu
- Tóp mỡ, hành phi
- 1 sợi củ cải muối loại màu nâu đậm
- Đường phèn, bột ngọt, tiêu, muối
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
Đem xương ống rửa sạch, luộc sơ rồi rửa lại lần nữa. Sau đó cho xương vào nồi, đổ nước ngập mặt xương khoảng hơn 2 đốt ngón tay, thêm 1 thìa cà phê muối vào, đun sôi và ninh xương. Trong quá trình ning, thường xuyên hớt bọt nổi lên bỏ đi và để lửa vừa. Xương bỏ vào đun sôi chừng 10-15 phút, vớt bọt liên tục rồi hạ lửa nhỏ riu riu để ninh trong 2-3 tiếng.
Sườn heo, giò heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc. Nấu tỉ lệ xương và nước là: 1:3 (gia giảm lượng nước tùy ý).
Cho tôm khô vào giỏ kim loại nấu trong nồi nước dùng cho thơm, khoảng tiếng thì vớt ra để ráo. Sau đó đem tôm chiên cho vàng rụm, nêm thêm chút tiêu, muối, bột ngọt vừa ăn.
Hành tây rửa sạch bổ múi cau; củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc; củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô đem cho tất cả vào nồi nước lèo. Sau đó đun đợi sôi trở lại và tiếp tục vớt bọt.
Nấu lước lèo:
Nêm gia vị muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm vào nồi nước hầm. Để lửa riu riu khoảng 3 tiếng, không nên hầm xương quá lâu sẽ khiến nước dùng có mùi hôi.
Thịt heo xay cho vào nồi nhỏ, thêm chút cải bắc thảo, tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều rồi nấu sôi trong khoảng 5 phút là được. Xào sao cho thịt săn và vừa ăn thì tắt bếp.
Trong cách nấu nước lèo hủ tiếu để bán, bí quyết quan trọng nhất là phải tự phi hành tím khi thắng mỡ heo lấy dầu, như vậy mới tạo được mùi thơm và vị ngọt tự nhiên đặc trưng của nước lèo hủ tiếu.
Nêm nếm cho 80 lít nước lèo với tỉ lệ gia vị như sau: 1kg bột ngọt, 50g hạt nêm, 500g muối, 500g đường phèn.
Cách thắng tóp mỡ cho món hủ tiếu ngon
Muốn thắng tóp mỡ giòn cũng cần có những bí quyết riêng. Tóp mỡ cần luộc lên, xắt nhỏ, có độ lớn khoảng bằng hạt bắp. Làm thế sẽ giúp cắt mỡ nhanh hơn so với cắt mỡ sống.
Khi thắng tóp mỡ nên cho lửa lớn đảo đều cho tóp mỡ săn lại, đây chính là bí quyết để tép mỡ giòn béo, ngon.
Sau đó hạ lửa nhỏ lại, chiên trong lửa liu riu đến khi tép mỡ vàng. Khi mỡ đã đủ nóng và vàng ta cho tiếp vài tép tỏi vào.
Khi tóp mỡ vàng chúng ta nên cho thêm một ít muối, điều này giúp tóp mỡ cứng lại, giòn tan.
Không có tóp mỡ, món hủ tiếu sẽ giảm đi rất nhiều sự thơm ngon vốn có.
Cách trụng bánh hủ tiếu gõ đúng cách
- Lấy một chiếc nồi nhỏ, trong đó để nước lèo vừa ăn, và có vị hơi đạm hơn chút so với bình thường. Việc đó đảm bảo khi ta cho hủ tiếu và giá vào nước sẽ nhạt đi, khi đó sẽ vừa miệng. Múc khoảng nữa nồi nhỏ nước lèo, sau đó đun thật sôi.
- Chuẩn bị thêm một nồi thứ 2 bạn múc nữa nồi nước và nấu sôi dành cho việc trụng bánh. Bạn nên trụng bánh theo từng tô để hủ tiếu có thể nóng hơn.
- Sau khi trụng bánh bạn để tất cả các nguyên liệu như hướng dẫn ở trên vào tô rồi chế nước dùng.
- Ngắt hủ tiếu vừa tay, tốt nhất nên làm một lần, sẽ tối ưu bánh, lấy bánh để vào vợt, nhét sâu vào, sau đó thêm giá, trụng sơ, đảo vài lượt.
- Sau khi trụng hủ tiếu, bạn nên xốc vài cái mạnh trong nồi nước để hủ tiếu bớt nước, khô hơn, tránh để nước trụng làm tô hủ tiếu của bạn bị nhạt.
- Cho thêm hành phi, tóp mỡ và trộn đều. Tiếp đến cho thêm thịt bằm, thịt, tôm, sườn, lòng heo, trứng cút, hoặc giò heo tùy theo khẩu vị của khách vào tô.
- Múc vá nước lèo đang sôi cho vào tô, vừa ngập tô hủ tiếu, rắc tiêu, hành, giá hẹ… Ngoài ra bạn cần thêm tóp mỡ, hành phi vào tô.
- Nước lèo cần ngập đủ để khách hàng có thể thêm rau, nếu ít quá tô hủ tiếu sẽ bị khô lại, sẽ không còn ngon nữa.
- Một số thực khách có thói quen ăn thêm quẩy, thích xí quách, nên khi muốn bán hủ tiếu đầy đủ bạn nên chuẩn bị để phục vụ khách hàng nhé.
- Rau và gia vị là điều cần thiết, bạn nên chuẩn bị các loại rau thơm, ngò, chanh ớt, nước tương, tương ớt, nước mắm… Chúng cần được bày sẵn trên bàn để thực khách có thể dùng.
Hi vọng với hướng dẫn này, bạn đã biết cách nấu nước lèo hủ tiếu để bán ngon ngọt, đậm đà để bán và mở quán kinh doanh hủ tiếu thành công.
Nếu bạn muốn học thêm công thức làm hủ tiếu ngon và nhiều món ăn đa dạng khác để mở quán, đăng ký ngay thông tin tại form đăng ký bên dưới để được tư vấn miễn phí thông tin các khóa học nhé!
Nguyen thi huong
- Cách đây 1 năm trước
Tôi muốn học nấu hủ tiếu để bán..xin tư vấn giùm..cảm ơn nhiều ạ
QTV
- Cách đây 1 năm trước
Chào bạn Nguyễn Thị Hương, Ad đã nhận thông tin từ bạn, đã chuyển qua bộ phân tư vấn sẽ liên hệ tư vấn thêm thông tin cho bạn nhé.
Lê Quốc Cường
- Cách đây 6 năm trước
Tôi muốn học nấu hủ tiếu để bán. Nhờ tư vấn và hướng dẫn giùm. ĐT: 0978739408. Xin cảm ơn
HocNauAnEdu
- Cách đây 6 năm trước
Chào bạn, Ad đã nhận thông tin từ bạn, đã chuyển qua bộ phân tư vấn sẽ liên hệ tư vấn thêm thông tin cho bạn nhé
Lê Quốc Cường
- Cách đây 6 năm trước
Tôi muốn học nấu hủ tiếu để bán. Nhờ tư vấn và hướng dẫn giùm. Xin cảm ơn