Để đảm đang và nhẹ nhàng hơn với việc nội trợ ngày Tết, hãy cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhanh tay “bỏ túi” ngay tất tần tật những mẹo vặt nấu ăn ngày Tết vô cùng hữu dụng trong bài viết này nhé. Chắc chắn những “bí kíp” đơn giản nhưng cực kỳ lợi hại này sẽ giúp bạn và gia đình đón Tết vui và ý nghĩa hơn đấy.
Tết là khoảng thời gian quý giá để mọi người được sum họp cùng nhau, cùng đi chơi, nghỉ ngơi, gặp gỡ. Thế nhưng không ít người vì lo nội trợ, nấu ăn mà bận bịu hơn và vô tình làm mất đi nhiều khoảng thời gian ý nghĩa ấy. Để nội trợ thông minh và khéo léo hơn, đừng ngại bổ sung ngay các mẹo vặt nấu ăn ngày Tết dưới đây. Cùng xem ngay tin tức ẩm thực này nhé!
Mẹo bảo quản hoa quả tươi để nấu ăn ngày tết
Dùng vôi quét lên đầu cuống các loại quả như: cam, chanh, bưởi… sẽ giúp giữ được độ tươi lâu hơn trong những ngày Tết.
Nếu muốn bảo quản một lượng dưa leo lớn cho tươi ngon trong Tết để ăn dần, bạn dùng một hộp đựng một ít nước muối loãng, cắm phần cuống trái dưa leo xuống nước ngập khoảng 1/3 trái dưa và để trong tủ lạnh.
Để dưa hấu chắc chắn chín đỏ trước khi bổ ra, hay ngâm dưa trong nước muối nồng độ 15% khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra lau khô là được.
Mẹo ngâm măng nhanh nở
Măng là thực phẩm được dùng khá nhiều trong những ngày Tết. Bạn có thể ngâm măng với nước vo gạo và để qua đêm để măng nhanh nở. Bạn có thể luộc măng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ngâm trong nước gạo, cứ 3 ngày lại thay nước một lần sẽ để được lâu.
Mẹo bảo quản lạp xưởng
Bạn đựng lạp xưởng trong một chiếc khay nhỏ, sau đó đặt một cốc rượu trắng vào giữa và xếp lạp xưởng xung quanh sẽ bảo quản lạp xưởng được rất lâu.
Mẹo rã đông thực phẩm nhanh
Bạn có thể dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm bằng nhiệt độ và chế biến ngay sau đó. Nếu không có lò vi sóng, bạn ngâm thực phẩm vào nước lạnh và cho thêm 1 củ gừng đập dập vào để giúp thịt giữ được màu đỏ tươi.
Mẹo luộc gà đẹp để làm mâm cỗ
Để gà luộc xong có màu đẹp, da gà căng giòn, thơm thì khi luộc, bạn cho vào 2 – 3 củ hành tím nướng cùng 1 thìa cà phê muối. Luộc xong vớt gà ngâm trong nước đá hoặc nước lạnh khoảng 5 phút và vớt ra để khô ráo nước thì quét lên mình gà một lớp mỡ.
Mẹo khử mùi tanh của cá
Các món cá trong những mâm cỗ Tết không thể thiếu. Tuy nhiên, để cá ngon và không bị tanh, bạn nên khử tanh cá khi nấu bằng những mẹo sau: dùng nước muối rửa sạch cá, sau đó ngâm cá với nước lạnh pha giấm hoặc một ít sữa bò.
Mẹo khử mùi hôi trong tủ lạnh
Tủ lạnh những ngày Tết có vẻ luôn trong tình trạng “quá tải” vì phải dự trữ khá nhiều thực phẩm. Chính vì thế mà không thể tránh được tình trạng tủ lạnh bị “ám mùi”. Bạn có thể khử mùi hôi trong tủ lạnh những ngày này bằng các cách đơn giản như: dùng 2 – 3 quả chanh, thái lát mỏng và đặt vào các tầng của tủ lạnh; để 1 dĩa quýt (quất) tươi rửa sạch và đặt trong tủ lạnh; dùng chè khô, bọc vào vải xô để vào tủ lạnh; để một lọ giấm trong tủ lạnh…
Nếu còn lo lắng với khả năng “nữ công gia chánh” của mình và để việc nội trợ dịp Tết nhẹ nhàng, khéo léo nhất, đừng quên lưu lại những mẹo nấu ăn ngày tết hay này nhé.
Ý kiến của bạn