Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Các Loại Gia Vị Mà Bạn Cần Biết

Việc nêm nếm gia vị vào món ăn luôn rất quan trọng. Bởi sử dụng hay kết hợp gia vị không đúng cách không chỉ làm hỏng hương vị món ăn mà còn gây hại đến sức khỏe. Hướng dẫn cách sử dụng các loại gia vị cần thiết từ tin tức ẩm thực sẽ giúp bạn.

Cách Sử Dụng Các Loại Gia Vị

Hướng dẫn cách sử dụng các loại gia vị

Giấm

Chắc hẳn nàng nội trợ nào cũng biết giấm là loại gia vị giúp khử mùi và tăng hương vị cho món ăn. Cho nên, các nàng thường dùng cho việc pha nước chấm hoặc ướp thức ăn. Bên cạnh đó, nếu bạn thêm một chút dấm sau khi tắt bếp có thể giảm sự hao hụt vitamin C trong rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nữa đấy.

Tỏi

Đây là loại gia vị rất tốt trong việc chống lại các vi rút và vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm. Vậy sử dụng, chế biến tỏi như thế nào để tăng tác dụng phòng bệnh của tỏi? Thế này nhé, khi bạn chiên, xào… các gia vị như dầu ăn, hành, tỏi thì nên cho tỏi vào sau cùng. Điều này sẽ tránh cho tỏi bị cháy và khiến cho món ăn có vị đắng. Và tỏi nấu quá chín cũng sẽ bị mất đi một lượng vitamin đáng kể.

Sau khi bóc vỏ tỏi thì không nên nấu ngay vì làm mất hoạt tính của enzym allinase mà chúng ta nên để tỏi đã dập sau 15 phút rồi mới chế biến. Hơn nữa, tỏi tươi luôn có giá trị hơn những củ tỏi đã héo, mềm, mọc mầm. Vì thế, bạn chỉ nên tích lượng vừa đủ dùng trong vài ba ngày, khi hết lại mua thêm để đảm bảo tỏi luôn tươi ngon.

Hạt tiêu

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị tạo mùi thơm cho các món ăn, mà còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng ngừa ung thư, chữa cảm lạnh, trầm cảm và giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất mùi thơm đặc trưng. Tốt nhất, bạn chỉ nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Ngoài ra, trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để giữ hương thơm. Tiêu xay sẵn tiện lợi thật đó nhưng sẽ bị mất mùi nhanh chóng. Do đó, các bà nội trợ muốn giữ hạt tiêu dùng lâu dài nên để nguyên hạt, cất nơi khô thoáng. Khi cần dùng mới lấy hạt tiêu ra xay nhuyễn. Như vậy, sẽ đảm bảo thơm ngon.

Nước tương, nước mắm

Đối với nước tương và nước mắm, nếu bạn đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ dẫn đến phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn, làm mất hương vị và cả các chất có sẵn của chúng. Cách tốt nhất để sử dụng các gia vị này là cho vào món ăn khi chuẩn bị kết thúc nấu rồi tắt lửa ngay. Cách làm này sẽ giúp chúng ta bảo toàn chất đạm có trong nước mắm và các chất dinh dưỡng trong món ăn.

Gia vị chế biến sẵn

Khi sử dụng các loại xốt gia vị có chiết xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tươi sạch và tự nhiên, bạn nên chọn dạng lỏng như dòng xốt gia vị hoàn chỉnh Barona và chỉ cần ướp trước khi chế biến là gia vị thấm đều và nhanh vào nguyên liệu, giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn mà các món thịt nướng xá xíu, thịt ram, thịt nướng sả, thịt nướng ngũ vị, cá/thịt kho, sườn xào chua ngọt… vẫn chuẩn vị, giàu dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe.

Với cách sử dụng các loại gia vị thông dụng, mong là đã bổ sung thêm bạn nhiều kiến thức ẩm thực. Theo dõi Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để cập nhật các tin tức, thông tin ẩm thực mới nhất nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (20 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn