Hướng Dẫn Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng

Nếu nhà bạn đã có lò vi sóng hay chuẩn bị mua thì đừng bỏ qua hướng dẫn nấu ăn bằng lò vi sóng an toàn và hiệu quả trong bài viết này nhé. Những hướng dẫn nấu ăn bằng lò vi sóng được cung cấp sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin tận dụng tối đa giá trị của dụng cụ nhà bếp này.

dùng lò vi sống nấu ăn ngon
Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả

Cuộc sống hiện đại nên việc nấu nướng của chị em nội trợ ngày càng dễ dàng và thuận tiện hơn nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị nhà bếp chuyên nghiệp, trong đó có lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải người nội trợ nào cũng biết sử dụng lò vi sóng một cách thông minh và hiệu quả, an toàn nhất. Việc sử dụng lò vi sóng sai cách không chỉ khiến cho thiết bị nhanh hư hỏng, hay gặp lỗi ngoài ý muốn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cùng xem ngay tin tức ẩm thực này nhé.

Nấu ăn bằng lò vi sóng như thế nào đúng cách?

Bạn nên sắp xếp đồ ăn cẩn thận trên lò, phần dày của thức ăn đặt ra phía ngoài rìa đĩa nấu.

Bao phủ thức ăn để không bị vương vãi và chín đều.

Lưu ý thời gian nấu bằng lò vi sóng và đặt thời gian chính xác hoặc ít nhất theo dự đoán và nấu thêm nếu cần. Đồng thời, luôn kiểm soát thời gian nấu thức ăn trong lò vi sóng để đảm bảo chúng không bị nấu chín quá.

Thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ và lật trở, dịch chuyển khay thức ăn trong lò để các loại thực phẩm chín đều.

cách nướng thịt bằng lò vi sống
Với những đồ ăn như thịt viên, bạn nên xếp tách rời nhau cho đều

Sử dụng đồ đựng thực phẩm trong lò vi sóng an toàn như: các dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm… để khi nấu với nhiệt độ cao, thức ăn sẽ được đảm bảo dinh dưỡng. Tránh dùng các hộp đựng thực phẩm làm bằng nhựa, chất dẻo bán sẵn vì chúng sẽ dễ bị tan chảy và tạo ra các chất nguy hiểm lẫn vào thức ăn, gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

cách sử dụng lò vi sống
Nên dùng các dụng cụ đựng thực phẩm bằng thủy tinh

Khi bật lò vi sóng, không nên để trong phòng máy lạnh, không đặt gần các đồ điện khác để vì có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của các đồ điện này.

Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng. Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trong trường hợp không may bị cháy trong lò vi sóng, tuyệt đối bạn không nên mở cửa lò mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Cách làm vệ sinh và bảo quản lò vi sóng tốt nhất

Luôn dùng vải mềm để lau và giữ cho khoang lò vi sóng thật sạch. Lau sạch tất cả các mặt của lò, khoá và các bản lề, khu vực gần cửa lò bằng vải mềm để tránh những vết xước và nước thấm vào trong lò. Bạn có thể dùng chất tẩy rửa trung tính nếu lò quá bẩn nhưng tránh dùng những vật liệu thô ráp cọ rửa vì dễ gây trầy xước trong khoang lò. Không làm ẩm ướt bảng điều khiển, thấm rượu vào vải mềm để lau. Khi lau bảng điều khiển bạn phải mở cửa để tránh lò vi sóng hoạt động bất ngờ.

 vệ sinh bảo quản lò vi sống
Dùng vải mềm để lau lò vi sóng thường xuyên

Để tránh những rủi ro xảy ra, bạn không nên rửa lò vi sóng bằng nước vì sẽ có thể làm nước thấm vào ống thông gió và các bộ phận của lò.

Nếu hơi nước tích tụ bên trong và bên ngoài lò vi sóng, bạn lau sạch bằng vải mềm và thỉnh thoảng phải đưa khay kính ra ngoài rửa sạch bằng nước ấm hoặc rửa bằng máy rửa bát.

Bạn nên thường xuyên làm sạch bàn xoay và sàn lò vi sóng để tránh những tiếng ồn không cần thiết. Thông thường, bạn nên tẩy rửa sàn lò bằng những chất tẩy trung tính, bàn xoay có thể rửa bằng nước rửa thông thường hoặc máy rửa bát. Khi đặt bàn xoay lại vào thành lò, phải đặt đúng vị trí của nó. Bạn cũng có thể khử mùi cho lò vi sóng bằng cách cho một cốc nước có vỏ chanh hoặc cam vào sâu trong khoang lò và để khoảng 5 phút, sau đó lau sạch lại và dùng vải mềm khô lau lại.

Trường hợp khi đèn ở các phím lò vi sóng bị cháy, bạn cần phải thay thế và mang đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để sửa sớm nhất có thể.

Trên đây là những thông tin, kiến thức hữu ích để hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng vừa an toàn, vừa hiệu quả nhất. Hi vọng đã giúp bạn tự tin và áp dụng hiệu quả khi dùng lò vi sóng tại nhà.

Bạn là người thường xuyên nấu nướng đam mê ẩm thực nấu các món ngon gia đình, món ăn đãi tiệc, mở quán, hay nấu chuyên chuyên nghiệp, hãy tham khảo thêm Dạy Nấu Ăn của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để có thêm thông tin nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (16 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn