Cơ hội việc làm hấp dẫn cho đầu bếp Việt

Ẩm thực Việt từ lâu đã nổi tiếng thế giới nhờ sự đặc sắc, đa dạng với không ít những món ăn truyền thống thơm ngon, đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực dân tộc như: phở, bún bò, hủ tiếu… Món Việt vì thế vẫn luôn được lòng thực khách không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Học nấu món Việt ngày nay đã và đang có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn rộng mở. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu nhé.

Dễ nhận thấy rằng, ở Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay, ẩm thực luôn đóng vai trò tối quan trọng trong đời sống. Bên cạnh đó, ẩm thực Việt cũng ngày càng nổi tiếng trên thế giới và thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài. Hệ thống các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… được mở rộng cùng với lượng du khách nước ngoài không ngừng tăng lên đã mở ra nhiều tiềm năng phát triển cho các loại hình kinh doanh ẩm thực cũng như cơ hội việc làm hấp dẫn cho các đầu bếp món Việt.

đầu bếp việt
Nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp món Việt tăng cao

Theo thống kê từ các trang tuyển dụng việc làm uy tín thì ẩm thực đang là lĩnh vực đứng thứ 4 trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam hiện nay. Tính trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 20.000 học viên nghề bếp có việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng chỉ mới đáp ứng 1/10 nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Lao động nghề bếp nói chung và đầu bếp món Việt nói riêng luôn trong tình trạng thiếu hụt ở cả Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là những đầu bếp có chuyên môn, tay nghề.

Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp món Việt hiện nay ngày càng cao

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay tại Hà Nội có khoảng hơn 5.000 nhà hàng và tại TP HCM thì con số này lớn hơn gấp nhiều lần. Không ít các địa điểm kinh doanh ẩm thực cũng mọc lên như nấm trên khắp các tỉnh thành cả nước, trong đó hầu hết đều chuyên hoặc có phục vụ món Việt. Không chỉ vậy, có khoảng 10.000 nhà hàng Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng luôn có nhu cầu tuyển dụng đầu bếp món Việt giỏi.

Đầu bếp món Việt hiện nay có rất nhiều cơ hội làm việc, từ các khu công nghiệp, bếp ăn của trường học, bệnh viện, cơ quan… đến trở thành đầu bếp chuyên nghiệp làm việc trong những gian bếp hiện đại của các nhà hàng, khách sạn 5 sao… với rất nhiều cơ hội thăng tiến để chinh phục vị trí Bếp trưởng Bếp Việt, là mục tiêu được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Phát triển mô hình kinh doanh món Việt trong và ngoài nước

Khám phá nền ẩm thực Việt từ truyền thống đến hiện đại cùng những món ăn địa phương đầy màu sắc có lẽ luôn tạo nhiều thú vị và đang trở thành xu hướng thu hút đông đảo thực khách Việt Nam cũng như trên thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng khách du lịch tại Việt Nam tính chung 3 tháng đầu năm 2018 ước đạt hơn 4 triệu lượt khách, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017. Điều này cho thấy tiềm năng thực khách dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi cho các mô hình dịch vụ, nhà hàng, quán ăn Việt “ăn nên làm ra”. Học nấu món Việt không chỉ để trở thành đầu bếp món Việt chuyên nghiệp mà bạn còn có thể tự tin ra kinh doanh các mặt hàng ăn uống, mở nhà hàng quán ăn chuyên phục vụ món Việt trong nước và tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Có khá nhiều Việt Kiều đã thành công với mô hình nhà hàng, quán ăn Việt tại nước ngoài.

món ăn truyền thống
Món Việt luôn chiếm được cảm tình của thực khách bốn phương

Món Việt thiên về tự nhiên, giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và cũng rất thanh tao, phù hợp với xu thế hiện đại. Riêng với người Việt, không một nền ẩm thực nào có thể thay thế được vị trí và vai trò của các món ăn dân tộc với những đặc trưng riêng biệt trong từng nguyên liệu, gia vị, cách chế biến… Vì thế, món Việt vẫn luôn giữ được ưu thế ổn định về thực khách, tạo tiềm năng phát triển cho các đơn vị kinh doanh ẩm thực, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các đầu bếp món Việt.

Có thể nói, học nấu món Việt với nhiều tiềm năng và lợi thế đã và đang trở thành một trong những xu hướng hot, thu hút đông đảo không chỉ giới trẻ mà cả những người muốn kinh doanh món Việt để thu lợi nhuận. Bên cạnh những cơ hội việc làm hấp dẫn được mở ra thì kinh doanh món Việt cũng chính là hướng đầu tư hấp dẫn hiện nay.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn