Cách nấu bún riêu cua

Cắn một miếng đậu hũ chiên vàng giòn, óng mỡ kèm chút gạch cua bùi bùi và nước lèo chua chua, ngọt ngọt, bạn sẽ thấy tô bún riêu cua dân dã nhưng ngon lành, hấp dẫn vô cùng.

Sáng, trưa, chiều hay thậm chí tối khuya, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được một quán bún riêu ở góc phố hay ngõ hẻm nào đó của Sài Gòn. Bún riêu không phải là món đặc trưng của vùng đất ồn ào này, nhưng lại là món việt bình dân gần như phổ biến nhất. Ai đã từng ngồi hì hụp chén tô bún riêu trong những lần bụng đói hẳn sẽ nhớ lắm khi xa Sài Gòn.

Tùy mỗi vùng miền mà có nhiều cách nấu bún riêu với các nguyên liệu khác nhau, nhưng đa phần người ta vẫn thích bún riêu cua vì thịt cua ăn ngon, bổ dưỡng và ăn vào rất mát. Bún riêu cua thường có thêm chút mắm tôm để tăng vị đậm đà, sợi bún óng mướt. Khi ăn thì chan riêu nóng lên trên, gạch cua màu vàng sậm, mỡ màng, sóng sánh trên bát bún, thêm vào vài lát cà chua hồng tái nằm trên, chút ớt tươi, lát chanh ăn với rau diếp thái nhỏ, rau thơm các loại.Nếu đang thèm bún riêu thì thay vì chạy ra quán ăn như mọi lần, hãy áp dụng cách nấu bún riêu cua dưới đây và vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bún riêu cua

Nguyên liệu:

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 miếng đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • 2 quả me
  • 50ml mắm tôm
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: rau muống, bắp chuối, xà lách
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách nấu bún riêu cua:

Bước 1: Cua đồng đem rửa qua với nước muối, gỡ mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã nhỏ. Pha một tô nước lạnh, bỏ chút muối, gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua, bắc lên bếp, đun sôi.

cách nấu vớt thịt cua
Các bước làm cua đồng nấu bún riêu

Bước 2: Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào chảo ngập dầu, chiên vàng, vớt ra đĩa để ráo.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, 3 quả thái múi cau, 1 quả còn lại băm nhuyễn. Rau sống nhặt sạch, rửa lại với nước muối rồi ngâm vào nước có cho thêm một ít nước cốt chanh để rau thêm giòn, ngon.

Bước 4: Bắc chảo, phi hành tím thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, bỏ ra một chén riêng.

Bước 5: Nồi nước cua sôi, dùng muỗng lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua. Đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm, ngấm gia vị ngon hơn.

Bước 6: Đổ phần cà chua băm vào nồi, cho 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 quả me, 1/2 gạch cua còn lại và chút nước mắm, hạt nêm vừa ăn vào nồi. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào, để sôi một chút rồi tắt bếp.

Bước 7: Xếp bún vào tô, bày 5-6 miếng đậu hũ chiên giòn vào một góc, thêm một muỗng canh thịt cua, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc, sau đó rưới nước dùng vào bát, ăn kèm với rau sống.

ăn bún rêu cần rau sống khi còn nóng
Ăn bún riêu cua kèm rau sống lúc còn nóng sẽ ngon miệng hơn

Vậy là đã hoàn thành món bún riêu cua dân dã, đậm đà hương vị quê nhà. Thưởng thức tô bún riêu cua khi còn nóng, bạn sẽ thấy mùi thơm của thịt cua, vị chua chua của me, vị giòn béo của đậu hũ chiên, vị nước dùng ngọt thanh đậm đà ngon đến khó cưỡng. Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chúc bạn nấu thành công món bún riêu cua này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn