Bệnh gút là một bệnh về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người mắc bệnh gút cần có chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa bệnh phát triển trầm trọng hơn. Người bệnh gút cần tìm hiểu rõ những món ăn dành riêng cho mình để có chế độ dinh dưỡng phù hợp và bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Bệnh gút là một chứng viêm khớp do nồng độ acid uric trong máu tăng quá cao gây ra. Chất này được tìm thấy trong một số thực phẩm quen thuộc như nội tạng động vật, cá trích, cá thu… Khi acid uric trong máu tăng cao, tích lũy nhiều trong máu và lắng đọng lại tạo thành những tinh thể bao quanh các khớp gây ra triệu chứng đau đớn và viêm sưng khớp. Do đó, thực phẩm và món ăn dành cho người bị bệnh gút cần hạn chế các loại thịt giàu đạm, nên ăn món thanh đạm, bổ mát, dưỡng gan thận.

Một số món ăn tốt cho người bệnh gút

cháo hạt dẻ

Cháo hạt dẻ thơm ngon cho người bệnh gút

Lá lốt xào trứng: 50g lá lốt, 1 quả trứng gà, dầu thực vật, muối ăn. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, sau đó cho lá lốt vào đảo đều, đập trứng, nêm muối và gia vị, sau đó bắc ra ăn nóng.

Cà tím xì dầu: Cà tím 250g đem rửa sạch, luộc chín, thái thành miếng, cho thêm xì dầu, dầu vừng, muối, gia vị vào bát trộn đều, ăn cách ngày.

Khoai tây trộn xì dầu: Dầu thực vật 30g, khoai tây 250g đem chiên vàng rồi trộn với xì dầu, muối. Món ăn này rất tốt đối với người bệnh đang trong giai đoạn đau gút cấp, có thể ăn mỗi ngày.

Củ cải hầm bá tử nhân: 200g củ cải thái chỉ đem chiên qua với dầu rồi thêm 30g bá tử nhân, 450ml nước và gia vị, đun chín.

Cháo hạt dẻ: 30g hạt dẻ tán bột và 50g gạo nếp nấu với 350ml nước thành cháo, ăn trong ngày.

canh rau hẹ

Canh rau hẹ thơm ngon, dễ chế biến

Canh rau hẹ: Chuẩn bị 200g rau hẹ và 100g đậu hũ non đem nấu thành canh, thêm gia vị vừa ăn.

Canh thập cẩm: 100g củ cải, 50g cà rốt, 50g khoai tây, 5 củ hành, 3-4 quả trứng cút. Tất cả nấu thành canh và nêm gia vị vừa ăn.

Canh bí xanh đậu đỏ: 300g bí xanh rửa sạch để nguyên cả vỏ và hạt, thái miếng nhỏ. Cho bí xanh vào nồi nước ninh nhừ, sau đó lọc lấy nước. Cho 100g đậu đỏ vào nước bí nấu chín mềm thành canh. Món này ăn ngày 2 lần, có tác dụng lợi tiểu, giúp bài trừ axit uric rất tốt.

Cháo cà rốt: Cà rốt 100g rửa sạch, gọt vỏ cắt khúc, gạo tẻ 100g vo sạch để ráo nước. Cho cà rốt và gạo tẻ vào nồi rồi đổ 500ml nước nấu nhừ thành cháo. Ngày ăn hai buổi sáng tối.

cháo cà rốt

Cháo cà rốt giàu vitamin A, rất tốt cho người bệnh gút

Bắp cải xào: Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ để ráo nước. Sau khi dầu trong chảo nóng thì cho bắp cải vào xào. Thêm chút gừng đập dập và nêm gia vị vừa ăn. Bắp cải chín mềm là có thể dùng được. Đây là món ăn thanh đạm, nhiều vitamin, thích hợp cho bệnh nhân đang điều trị bệnh gút.

Những món ăn trị bệnh trên đây thực hiện khá đơn giản, dễ ăn, giàu dinh dưỡng, không chỉ dành cho bệnh nhân gút mà còn có thể dùng cho bữa ăn gia đình. Hiểu về bệnh gút và cách chế biến các món ngon hỗ trợ trị bệnh gút là một trong những cách chữa bệnh hiệu quả nhất.