Ăn chay ngày càng thu hút nhiều người và đã trở thành xu hướng ẩm thực mới trong những năm gần đây. Nhưng dù ăn chay trường hay ăn chay định kỳ thì Rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan vẫn là thời điểm có nhiều người ăn chay nhất. Vào dịp này, những người ăn chay thường tìm hiểu cách nấu các món chay để cúng và chuẩn bị mâm cỗ chay thịnh soạn hơn bình thường.

Từ xa xưa, người Việt đã có truyền thống ăn chay niệm Phật vào tháng 7 m lịch để tránh vận hạn xui xẻo. Riêng vào ngày rằm tháng 7 là lễ Vu Lan trong Phật giáo (còn gọi là Lễ Báo Hiếu) có ý nghĩa giáo dục lòng hiếu thảo cho con người. Vào ngày lễ Vu Lan, mọi người sẽ làm một mâm cỗ chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Nếu đang tìm một thực đơn món chay ngon cho mâm cỗ cúng thêm hấp dẫn, trọn vị, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Đậu phụ chiên sả

đậu phụ chiên xả

đậu phụ chiên xả

Nguyên liệu:

· 3 bìa đậu phụ trắng
· 3 nhánh sả tươi
· 1 nhánh hành lá
· 2 củ hành tím
· Gia vị: Dầu thực vật, xì dầu, hạt nêm và một ít muối.

Cách làm:

· Cắt đậu phụ trắng thành 4 miếng/1 bìa. Sau đó chiên vàng đều các mặt.
· Đập dập sả, băm nhỏ. Làm tương tự với hành tím. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
· Làm nóng dầu và phi hành cho thơm, sau đó cho sả băm vào đảo nhanh tay.
· Thêm vào chảo khoảng 2 muỗng canh xì dầu, 1/2 bát nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê muối.
· Khi nước xốt sền sệt, cho đậu phụ vào đảo nhẹ nhàng một chút và tắt bếp.

2. Đậu hũ non xốt nấm đông cô

Đậu hũ non xốt nấm

Đậu hũ non xốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

· 1 thanh đậu hũ non: rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
· 100g nấm đông cô tươi: cắt bỏ phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút thì rửa lại cho sạch, để ráo rồi thái mỏng.
· 2 nhánh hành lá: bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
· 1 ít mùi tàu: bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
· Gia vị: Dầu hào chay, xì dầu, muối, dầu mè và bột bắp.

Cách làm:

· Chần sơ đậu hũ non qua nước muối hoặc để vào lò vi sóng trong 3 phút.
· Làm nóng chảo với ít dầu và phi hành cho thơm. Sau đó thêm nấm vào xào chín, tiếp tục thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh xì dầu.
· Hòa bột bắp với 2 muỗng canh nước và từ từ rót vào nước xốt nấm.
· Rót nước xốt nấm lên đĩa đậu non đã làm nóng và dùng ngay khi nước sốt còn ấm.

3. Bắp cải cuốn

Bắp cải cuốn chay

Bắp cải cuốn chay

Nguyên liệu:

· 1 cái bắp cải xanh
· 1 cái bắp cải tím
· 1 củ cà rốt
· 2 thìa xì dầu
· 1 thìa giấm
· Mè rang
· Dầu vừng
· Đường

Cách làm:

· Tách từng lá bắp cải ra, rửa sạch. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi nạo sợi mỏng và dài.
· Đun 1 nồi nước sôi, cho lá bắp cải vào chần trong nửa phút. Khi nào bắp cải chín, màu lá trở nên xanh mướt là được. Sau đó ngâm lá bắp cải vừa chần vào nước lạnh trong nửa phút nữa. Để ráo nước và cắt làm 2 phần, để 2 phần chồng lên nhau rồi cuộn chúng lại. Làm lần lượt đến hết.
· Dùng các “dây” cà rốt đã chuẩn bị buộc các cuộn bắp cải để chúng không bung ra.
· Thái nhỏ các lá bắp cải tím rồi đặt lên đĩa, xếp các miếng bắp cải xanh lên trên, rắc mè rang lên.
· Trộn xì dầu, giấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một bát nhỏ làm nước chấm.

4. Bò viên chay xào thập cẩm

Bò viên chay xào

Bò viên chay xào thập cẩm

Nguyên liệu:

· Bò viên chay: 180g
· Cà chua: 1 trái
· Dưa leo: 1 trái
· Thơm: 1/4 trái
· Hành tây: 1/2 củ
· Cần tàu: 2 cây
· Hành boa rô
· Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn.
· Nước tương
· Bột ngọt

Cách làm:

· Bò viên cắt đôi, trụng sơ, sau đó ướp với hỗn hợp gồm: ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, đường, bột ngọt và ít tiêu, để thấm.
· Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau. Dưa leo rửa sách cắt xéo. Thơm gọt sạch vỏ, cắt lát. Cần tàu rửa sạch cắt khúc 3cm. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc, trẻ nhỏ.
· Phi thơm hành boa rô, cho bò viến vào xào, sau đó thêm dưa leo, cà chua, thơm và hành tây vào xào nhanh tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn gồm: ½ muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước và 1 muỗng dầu hào chay, cuối cùng thêm cần tàu vào rồi tắt bếp.

5. Lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay

Nguyên liệu:

· 50g mỗi loại nấm gồm: nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm rơm
· 1 bó rau mồng tơi
· 1 củ cà rốt
· 2 trái bắp ngọt
· 2 bìa đậu phụ non
· 1 trái cà chua
· 30g củ cải mặn
· 2 củ su hào
· 2 quả su su
· 1 củ cải trắng
· Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay.

Cách làm:

· Rửa sạch nấm và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Với các loại nấm lớn thì thái nhỏ, nấm nhỏ để nguyên.
· Nhặt rau và gọt các loại củ, cắt miếng vừa ăn.
· Phi thơm hành với ít dầu ăn, sau đó cho ít cà chua bằm vào nồi để tạo màu và thêm nước, đun sôi.
· Sau khi nước sôi, cho su hào, su su và củ cải vào nấu để làm ngọt nước dùng. Khi các củ chín mềm, nước ngọt thì vớt ra ngoài và thả vào nồi ít nấm rơm.
· Dọn nồi lẩu ra và ăn kèm với đậu phụ non cùng các loại rau. Có thể thêm bún khô hoặc bún tươi để ăn cùng tùy thích.

Với thực đơn chay gợi ý này, hi vọng đã giúp bạn dễ dàng chuẩn bị mâm cỗ chay cho ngày ram tháng 7 thêm thanh tịnh, ấm cúng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo khóa học nấu ăn chay chuyên nghiệp tại đây: https://hocnauan.edu.vn/mon-chay