Hiện nay, ngày càng có nhiều lớp dạy nấu ăn cho trẻ em mở ra và được các phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Đây vừa là hoạt động ngoại khóa thú vị giúp các bé trang bị kỹ năng nấu ăn cơ bản từ khi còn nhỏ để sớm biết chăm sóc bản thân, đồng thời trút bỏ được những áp lực học tập hoặc giảm tải thời gian xem ti vi, điện thoại, tiếp xúc với các đồ chơi điện tử… làm ảnh hưởng tới thị lực và sự phát triển của cơ thể.

tre em hoc nau an

Nấu ăn là một trong những kỹ năng sống giúp trẻ sớm biết cách chăm sóc bản thân

Kỹ năng sống hiện nay đang là điều quan trọng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và trang bị cho con em mình nhằm giúp con lớn lên sẽ tự tin, khỏe mạnh và dễ thành công hơn. Trong đó, kỹ năng nấu ăn được đánh giá là rất cần thiết. Tham gia các lớp học nấu ăn có rất nhiều tác dụng, giúp các bé vừa được học, được chơi, được ăn lại có thể cải thiện nhiều kỹ năng mềm khác.

Những lợi ích khi cho trẻ học nấu ăn

Cho trẻ đi học nấu ăn sẽ giúp các em sớm được trang bị các kỹ năng nấu ăn cơ bản để biết tự chăm sóc bản thân, có thể phụ giúp bố mẹ trong công việc nội trợ hàng ngày và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Lớp dạy nấu ăn ngon sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng các loại thực phẩm, các loại dụng cụ nhà bếp, thiết bị nấu nướng đúng cách và biết xử lý những sự cố nguy hiểm trong bếp… từ đó rèn luyện cho mình sự ngăn nắp, tính tự lập. Việc chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, phân chia tỷ lệ gia vị, thành phần món ăn đúng số lượng, khối lượng cũng sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tính toán của mình.

lớp dạy nấu ăn cho trẻ

lớp dạy nấu ăn giúp trẻ nhanh nhẹn khám phá bản thân

Không chỉ vậy, khi nấu ăn, trẻ cũng phải vận dụng tất cả các giác quan từ: vị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác để có thể nấu ăn ngon nên góp phần giúp trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Rất nhiều em cũng khám phá được năng lực bản thân, thể hiện năng khiếu nấu ăn và tìm thấy niềm đam mê ẩm thực của mình khi học nấu ăn, dễ dàng định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai.

Ngoài ra, khi tham gia các lớp dạy nấu ăn cho trẻ, các em có thể phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… Sau mỗi buổi học, khi được thưởng thức các món do chính tay mình làm ra, các em sẽ biết yêu quý, trân trọng thành quả của mình và người khác hơn, từ đó bồi đắp tình yêu lao động một cách tự nhiên để biết sẻ chia công việc với người thân trong gia đình.

Những lưu ý khi dạy trẻ nấu ăn

Nhà bếp thường được thiết kế theo chiều cao của người lớn và trang bị các vật dụng dễ gây nguy hiểm như: bình gas, dao kéo và những vật sắc nhọn… Vậy nên cần có người lớn đi kèm để hướng dẫn cho trẻ biết cách sử dụng và hỗ trợ các em trong quá trình học chế biến món ăn.

Quá trình nấu nước không tránh khỏi việc tiếp xúc với lửa nóng, các chất gia vị, dầu mỡ… rất dễ gây bỏng hoặc nền nhà trơn trượt gây té ngã… Vậy nên cần lưu ý để trẻ biết cách cẩn thận khi bưng bê, hoạt động trong nhà bếp.

Kỹ năng nấu ăn có vai trò rất quan trọng với mỗi người trong cuộc sống hiện đại, giúp chúng ta chăm sóc bản thân và những người thân yêu tốt hơn. Vậy nên, cho trẻ học nấu ăn sớm là cách tốt nhất giúp trẻ có thêm kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân bạn nhé!