by Lê Thiện Chef

Với cách làm những món ngon đãi tiệc gia đình cuối năm dưới đây, chị em nội trợ sẽ có thêm nhiều món mới cho thực đơn đãi tiệc nhà mình. Chắc chắn đây sẽ là những gợi ý không nên bỏ qua để bàn tiệc đãi khách của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Cuối năm luôn là dịp mọi người sum họp, gặp gỡ đoàn viên cùng người thân, bạn bè. Vì thế, gia đình nào cũng muốn chuẩn bị các món ngon đãi khách. Để bàn tiệc cuối năm phong phú, hấp dẫn và ngon miệng nhất, cùng xem ngay cách làm những món ngon khó cưỡng cho tiệc cuối năm dưới đây nhé!

5 Món ngon đãi tiệc đơn giản tại nhà

Trong thực đơn đãi tiệc tại nhà sau đây, HNAEdu sẽ đi từ những món ăn đơn giản trước.Các món ăn trong thực đơn sau đều dễ làm và chi phí lại còn rẻ nữa.

1. Salad rau trộn dầu giấm

Salad được xem là một món ăn khai miệng đãi khách dễ làm mà còn dễ ăn nữa phải không nào.

Chính vì vậy đây chắc chắn sẽ là món ăn làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất tại nhà bạn dịp cuối năm này.

món salad

Khai vị với món salad rau trộn dầu giấm

Nguyên liệu chuẩn bị làm salad:

  • 100 g xà lách giòn.
  • 100 g rau bó xôi non.
  • 100 g nho tươi.
  • Nửa củ cà rốt.
  • Nửa trái táo xanh.
  • Giấm nuôi.
  • Dầu oliu.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.

Cách làm salad:

  • Sơ chế: xà lách, rau bó xôi, cà rốt cho sạch, đem cắt nhỏ và thái hạt lựu. Sau đó bạn trộn chung tất cả các nguyên liệu với nhau.
  • Cho lòng trắng trứng vào chén. Tiếp đến thêm giấm, dầu oliu, muối, tiêu, đường vào, dùng nĩa đánh thật đều.
  • Dùng hỗn hợp xốt này đổ vào hỗn hợp rau của quả trộn đều và cho ra đĩa.

 

2. Tôm chiên giòn

món ngon đãi tiệc đơn giản dễ làm

Tôm chiên xù hay tôm chiên giòn được xem là một món ăn ngon miệng dùng để đãi khách.

Nguyên liệu làm tôm chiên giòn:

• 400g tôm tươi
• 300g bột mỳ đa dụng
• 1 thìa cà phê bột nở
• 1 thìa cà phê muối
• 2 quả trứng gà

Cách làm tôm chiên xù:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ và chẻ lưng rồi để ráo. Bạn trộn bột mỳ với muối và bột nở. Trứng đập ra chén, đánh đều.

Bạn bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào ngập tôm để chiên. Đợi dầu sôi, bạn lấy từng con tôm lăn qua bột mì sau đó nhúng vào trứng rồi từ từ thả vào chảo dầu đang sôi. Hạ nhỏ lửa và lật tôm nhẹ nhành cho chín đều, khi tôm vàng ruộm cả 2 mặt thì vớt ra để lên đĩa có lớt giấy thấm dầu.

Gợi ý: Khi ăn chấm kèm xốt mayonnaise, tương ớt hoặc sốt chua ngọt.

Bài trí: Bạn có thể trang trí với cà rốt, cà chua tạo hình hoặc rau thơm đi kèm với salad.

hướng dẫn làm tôm chiên xù đãi tiệc

 

3. Bò hầm rượu vang

Trong các món bò đãi tiệc dịp cuối năm thì “Bò hầm rượu vang” được xem là một món lạ miệng. Hôm nay bạn sẽ được biết công thức nấu món bò kiểu Pháp này!

món bò đãi tiệc đơn giản

Nguyên liệu nấu bò hầm rượu vang:

Gia vị & nguyên liệu chuẩn bị cho món này khá là cầu kỳ. Do đó bạn nên sắp xếp thời gian đi chợ và mua thật đầy đủ nhé!

  • 500g thịt bắp bò.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 củ hành tây.
  • 100ml dầu olive.
  • 10g bơ.
  • 200ml rượu Vodka.
  • 500ml rượu vang đỏ.
  • 30g bột mỳ.
  • 3 thài canh xốt cà chua.
  • Gia vị: 1/2 thìa húng tây, 1 lá nguyệt quế, 1/2 nhánh cần tây, 1 nhánh hành boa rô, muối, tiêu.

Cách nấu bò hầm rượu vang :

món Bò hầm rượu vang

Bò hầm rượu vang bổ dưỡng, đậm đà

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa, để ráo rồi rắc tiêu lên, lăn qua bột mì. Tiếp đó cho khoảng 70ml dầu oliu vào chảo đun nóng, thả thịt bò vào chiên vàng 2 mặt.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh dày 3mm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ mui cau dày khoảng 1cm. Cần tây, hành boa rô, lá nguyệt quế sơ chế sạch rồi cột chung lại với nhau.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho một nửa dầu olive còn lại vào đun nóng thì cho cà rốt, hành tây vào đảo đều khoảng tới khi vừa chín tới thì cho thịt bò vào cùng xào cho thịt chín tới thì tắt bếp.

Đun nóng nửa dầu oliu còn lại, bật lửa to rồi cho rượu vodka vào sao cho lửa cháy quanh miệng chảo rồi trút vào nồi thịt bò.

Tiếp tục cho cần tây, hành, lá nguyệt quế, 3 thìa xốt cà chua và rượu vang đỏ vào nồi thịt bò, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút rồi nêm muối, 200ml nước vào tiếp tục hầm trên lửa nhỏ khoảng từ 2 – 3 tiếng. Hâm đến khi thịt bò và rau củ mềm thì cho bơ vào phần nước hầm thịt, nêm gia vị vừa miệng, dọn ra ăn nóng cùng bánh mì.

4. Lẩu thái hải sản

món ăn ngon đãi tiệc dễ làm

Nguyên liệu làm lẩu thái hải sản:

  • 1 kg xương ống.
  • 500g nghêu.
  • 500g tôm tươi.
  • 500g mực.
  • 6 cây sả.
  • 1 củ riềng.
  • 1 trái chanh.
  • 3 lá chanh.
  • Bún tươi 400g.
  • 100g nấm bào ngư.
  • 100g nấm linh chi trắng.
  • 100g bắp chuối.
  • 200g rau muống.
  • 100g giá đỗ.
  • 50g cần tây.
  • 100g nấm rơm.
  • Gia vị: đường trắng,hạt nêm, sa tế, nước mắm, cà phê muối.
  • Gia vị lẩu Thái.

Cách nấu lẩu thái hải sản:

Sơ chế các nguyên liệu: Các loại rau nhặt rửa sạch. Các loại nấm cắt chân, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Riềng rửa sạch,cắt lát mỏng. Sả bóc vỏ, đập dập phần đầu, cắt khúc phần thân ngắn. Mực rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc cắt miếng xếp ra đĩa. Tôm cắt bỏ chân, đầu, rút chỉ, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng. Ngao rửa qua rồi ngâm trong nước vo gạo pha thêm muối, ớt khoảng 1 tiếng rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.

Xương ống rửa sạch rồi đun sôi thì đổ ra rửa lại với nước 1 lần nữa, sau đó cho xương ống vào nồi nước mới, thêm vào 1 thìa cà phê muối rồi ninh xương để lấy nước dùng. Trong quá trình ninh thường xuyên vớt bọt nổi lên cho nước trong, ngọt.

Sau khi ninh xong, cho sả đập rập, riềng cắt mỏng và lá chanh vò nát vào nồi nước dùng, đun thêm khoảng 2 – 3 phút cho thơm.

Thêm gia vị vào nồi nước dùng sao cho vừa ăn, gợi ý:

  • 2 thìa canh nước mắm.
  • 2 cà phê hạt nêm.
  • Nước cốt 1 trái chanh.
  • 1 thìa canh đường.
  • 1 gói gia vị lẩu thái.

Bày rau, hải sản, bún tươi, nước chấm và nồi nước lẩu ra bàn ăn. Khi ăn thì cho thêm sa tế và nhúng các nguyên liệu vào nồi cho chín để thưởng thức.

5. Thịt ba chỉ áp chảo

thực đơn đãi khách tại nhà cuối năm

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ áp chảo:

  • 250g thịt ba chỉ.
  • 1 thìa canh rượu trắng.
  • 1 thìa canh dầu hào.
  • 1 thìa canh xốt hải sản.
  • 3 thìa cà phê mật ong.

Cách làm thịt ba chỉ áp chảo:

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút, sau đó thái miếng dài khoảng 10 cm.

Cho thịt vào tô và thêm rượu, dầu hào, mật ong, xốt hải sải vào, trộn đều cho thịt ngấm. Để ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh .

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 lớp dầu ăn thật mỏng rồi trải từng miếng thịt lên, áp chảo cho thịt vàng cả hai mặt.

Khi ăn, cuộn thịt cùng rau xà lách và chấm tùy sở thích.

Bữa tiệc cuối năm luôn là khoảng thời gian sum họp đông đủ nhất. Hy vọng những món ăn ngon hấp dẫn trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị được bữa tiệc đầy đủ, hấp dẫn và ngon miệng nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Lê Thiện Chef

Chef Lê Thiện, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Thiện còn làm bếp chính nhà hàng Mộc - Riêu & Nướng Q1 chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Thiện là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!