Trượt Đại Học Nên Học Nghề Gì?

Trước thực tế tình trạng thất nghiệp của nhiều cử nhân đại học, cao đẳng như hiện nay, không ít bạn trẻ đã chọn học nghề để xây dựng sự nghiệp cho tương lai. Vậy đâu là những nghề nên học khi không học đại học? Hay khi thi trượt đại học nên học nghề gì? Chuyên mục định hướng nghề nghiệp sẽ gợi ý cho bạn những nghề nghiệp đang trở thành xu hướng được giới trẻ lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Lựa chọn học nghề là một trong những hướng đi thực tế được nhiều bạn trẻ lựa chọn từ rất sớm. Việc theo học một nghề yêu thích, phù hợp và tập trung rèn luyện trong thời gian ngắn vẫn mở ra những cơ hội việc làm rộng mở cho nhiều người hiện nay. Không chỉ vậy, xu hướng tuyển dụng lao động của các đơn vị, công ty, doanh nghiệp cũng ngày càng “cởi mở” khi chú trọng vào kỹ năng tay nghề mà không đặt nặng vấn đề bằng cấp. Do đó, học nghề để xây dựng tương lai hoàn toàn có thể giúp bạn tự tin để bước đến thành công trong sự nghiệp của mình. Cùng xem những nghề nào đang được nhiều bạn lựa chọn nhé!

Trượt đại học nên học nghề gì?

Nghề đầu bếp

trượt đại học nên học nghề gì
Học nấu ăn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn đã thúc đẩy và tạo ra nhiều tiềm năng phát triển cho mảng nhà ẩm thực. Bên cạnh đó, đời sống của người dân đang được cải thiện đáng kể nên nhu cầu ăn uống, liên hoan… cũng cao hơn. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghề bếp tăng lên đáng kể nhưng thực tế, số lượng đầu bếp có chuyên môn tay nghề vẫn không đủ để đáp ứng. Các vị trí bếp trưởng, đầu bếp thành thạo kỹ năng chuyên nghiệp luôn được chào đón với mức lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.
Đầu tư học nấu ăn chỉ trong một thời gian ngắn chỉ khoảng 3 – 6 tháng để thành thạo tay nghề, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin tìm được việc làm phù hợp tại các nhà hàng, khách sạn hoặc tự kinh doanh với mức thu nhập tốt sau khi học xong, vừa tiết kiệm vừa sớm ổn định cuộc sống. Không chỉ vậy, nếu đam mê và không ngừng học hỏi, bạn còn có vô vàn cơ hội thăng tiến hay làm việc và định cư tại nước ngoài dễ dàng.

Nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh ngày càng có nhu cầu nhân lực cao

Tại các thành phố lớn trên cả nước hiện nay, nghề điện lạnh cũng đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề. Sở dĩ như vậy vì cuộc sống ngày càng hiện đại, các dự án bất động sản mọc lên nhanh chóng, đời sống vật chất của các hộ gia đình đang cải thiện đáng kể. Do đó, nhu cầu lắp đặt các hệ thống máy lạnh, điều hòa… ngày càng nhiều và phổ biến, mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho lao động ngành điện lạnh. Mức thu nhập của ngành điện lạnh khá cao, thời gian học nghề nhanh nên thu hút không ít bạn trẻ yêu thích công việc này.

Nghề điện công nghiệp – điện dân dụng

điện công nghiệp
Học nghề điện có nhiều cơ hội việc làm tốt

Nghề điện công nghiệp và điện dân dụng cũng đang nằm trong top những nghề có thu nhập tốt và có nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Bất cứ nhà máy sản xuất nào, công ty, doanh nghiệp hay hộ gia đình nào cũng cần có thợ điện bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành máy móc, hỗ trợ lắp đặt… Nhu cầu nhân công có kỹ thuật của ngành điện này thường tập trung nhiều tại các thành phố và khu công nghiệp nên còn khá khan hiếm. Theo học nghề này cũng giúp các bạn yên tâm hơn khi dễ dàng tìm được việc làm ổn định với mức lương tốt.

Nghề sửa chữa ô tô

Nghề sửa chữa ô tô khá “hot” và có thu nhập tốt hiện nay

Sửa chữa ô tô là nghề yêu cầu kỹ thuật cao nhưng bù lại, khi học nghề này bằng sự đam mê và thành công, không chỉ cơ hội việc làm tốt và mức thu nhập cho nghề này cũng khá hấp dẫn. Hầu như học viên nghề này đều rất dễ tìm được việc làm, thậm chí, những học viên giỏi, thành thạo kỹ năng còn thường xuyên được đặt hàng từ khi đang học.

Nghề trang điểm (make up) chuyên nghiệp

học nghề trang điểm
Nghề trang điểm có thu nhập cao thu hút nhiều bạn trẻ

Hiện nay nhu cầu trang điểm, làm đẹp không chỉ của riêng chị em phụ nữ mà cả nam giới đang tăng lên ngày càng cao. Do đó, cơ hội và tiềm năng phát triển khi học nghề trang điểm chuyên nghiệp rất rộng mở. Học nghề này, bạn cũng có thể đi làm tự do và kiếm được thu nhập cao không khó. Nghề này phù hợp với các bạn nam và nữ có các tố chất như: đam mê, sáng tạo, yêu thích cái đẹp, muốn thử thách bản thân.

Sự phát triển của thời đại công nghệ đã góp phần mạnh mẽ trong việc thay đổi các quan niệm và xu hướng học nghề hiện nay. Học đại học rõ ràng đã không còn là đích đến duy nhất của các bạn học sinh mà thay vào đó, các bạn trẻ đã có những cái nhìn đa chiều, tích cực và thực tế hơn khi lựa chọn học nghề khi không theo học đại học. Hy vọng những thông tin gợi ý trên đây đã giúp bạn lựa chọn được cho mình ngành nghề phù hợp với sở thích để theo đuổi.

Nếu đam mê ẩm thực và muốn theo đuổi con đường làm bếp chuyên nghiệp, bạn hãy điền thông tin đăng ký tại form bên dưới của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về các khóa dạy nấu ăn nhé!