“Từ từ học Nghề , làm Nghề rồi mới đến quản lý cái Nghề” là câu nói rất ấn tượng của người thầy tài năng , đáng kính siêu đầu bếp David Thái trong lần Thầy tái ngộ giao lưu cùng các học viên Hướng Nghiệp Á Âu ( HNAAu ) tại thành phố Hồ Chí Minh . Với những ai đam mê ẩm thực , David Thái là cái tên không còn xa lạ , thầy được biết đến là người đã đưa hồn Việt vào các món ăn Âu . Vậy hãy cùng chúng tôi nhìn lại buổi giao lưu và lắng nghe những chia sẻ hết sức chân thành của Thầy về nghề Bếp nhé !

Với một hình ảnh của người thầy giản dị và gần gũi , Siêu đầu bếp David Thái luôn khiến người đối diện rất thoải mái và thân quen , điều đó khiến chúng tôi khá bất ngờ trong lần cùng thầy trò chuyện .

David Thái - Người thầy tài năng

David Thái – Người thầy tài năng và gần gũi

Pv : Thưa Thầy , lần này tái ngộ với Học nấu ăn HNAAu thành phố Hồ Chí Minh , Thầy có cảm giác như thế nào ạ ?

David Thái : HNAAu thành phố Hồ Chí Minh rất phát triển , đó là cảm nghĩ ban đầu của Thầy , Thầy rất mong trường còn có những bước tiến xa hơn nữa trong tương lai để có thể dẫn dắt một thế hệ trẻ yêu Nghề Bếp .

Pv : Thưa thầy , Đến với các học viên lần này Thầy có những chia sẻ nào muốn gửi đến các học viên của HNAAu ?

David Thái : Nghề Bếp là nghề cần sự đam mê và chịu khó rất nhiều chứ không phải dễ dàng như các bạn nghĩ . Làm nghề gì cũng vậy , phải từ bỏ bớt tư tưởng làm chỉ để kiếm tiền ra khỏi đầu . Vì với tư tưởng đó , bạn sẽ không vượt qua được một chút thử thách ban đầu , còn đam mê sẽ giúp các bạn vượt qua những khó khăn gặp phải trong nghề . Vì khi mới bắt đầu không ai là có thể làm ngay vị trí Bếp Trưởng mà phải bắt đầu từ rất nhiều công việc vặt trong bếp , bạn phải có thời gian từ từ thích ứng , học hỏi , “từ từ học Nghề , làm Nghề rồi mới đến quản lý cái Nghề” . Cho nên , nếu không có đam mê chắc chắn , bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa đường , như vậy sẽ rất tốn thời gian .

Hơn nữa , để thành công trong Nghề Bếp , bạn phải chịu khó , ngoài thời gian làm việc trong khách sạn , nhà hàng , quán ăn bạn còn phải học hỏi thêm kiến thức từ bên ngoài rất nhiều . Như tìm hiểu về văn hóa ẩm thức ở các nơi , phải thường xuyên đọc sách bếp , tạp chí , đi chợ , từ đó nắm bắt được xu hướng ẩm thực mới . Chưa dừng lại ở đó , khó khăn hơn là vào những ngày lễ hay cuối tuần , mọi người nghỉ ngơi , bạn phải đi làm , từ bỏ một số hoạt động vui chơi giải trí để gắn mình với gian bếp . Đó còn chưa hết , nếu bạn đã trở thành một Đầu Bếp chuyên nghiệp và có gia đình , bạn phải chia thời gian của mình cho gia đình và công việc , việc này không phải dễ . Các bạn trẻ nếu đã chọn Nghề Bếp phải nỗ lực và chịu khó , đừng bao giờ bỏ cuộc giữa đường .
Thầy David Thái chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên sau buổi tái hội ngộ với HNAAu tại thành phố Hồ Chí Minh

Pv : Thầy ơi , Thầy nói như thế có thể hù dọa các học viên của chúng ta mất ?

David Thái : Ồ ! Các bạn đừng nghĩ vậy , nói vậy không phải để làm các bạn thấy áp lực , mà là giúp các bạn thấy được những khó khăn mà mình phải vượt qua , là trang bị những hiểu biết cho các bạn về nghề . Chứ Nghề Bếp rất thoải mái , lại thường xuyên tiếp xúc với những món ngon . Thầy bật mí cho các em biết , Thầy đã từng nấu ăn cho một vị vua Ả Rập , vinh dự không nào !

Thật sự quá tự hào phải không các bạn , kết thúc buổi trò chuyện , Thầy đã nhắn gửi đến các Đầu Bếp tương lai tại HNAAu rằng : “ Thầy muốn các em hiểu biết hơn về Nghề Bếp , tìm một hướng đi của riêng mình , để đưa nền ẩm thực Việt Nam phát triển hơn nữa , Thầy còn nhắc lại : “Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa đường” .

Các bạn cùng xem lại những hình ảnh này nha :