Hiện nay, nghề bếp không chỉ thu hút các bạn trẻ Việt yêu thích học nấu ăn theo đuổi mà còn là xu hướng nghề nghiệp được nhiều người đam mê ẩm thực trên toàn cầu lựa chọn. Những cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến rộng mở; những quan niệm cũ về nghề bếp đã thay đổi cũng như mức sống ngày càng cao của giới đầu bếp chính là các yếu tố tạo được sức hút lớn với nhiều người.

Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới đều đã và đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghề bếp rất cao, đặc biệt là các đầu bếp có chuyên môn, tay nghề, được đào tạo bài bản. Thế nhưng, không ít nơi vẫn trong tình trạng thiếu hụt đầu bếp chuyên nghiệp trầm trọng. Do vậy, nghề bếp ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế các nước, nhân lực nghề bếp không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà còn có nhiều tiềm năng để tự phát triển bản thân, khởi nghiệp với các mô hình kinh doanh ẩm thực hấp dẫn.

thực hành trong lớp học

Nghề bếp là lựa chọn của đông đảo bạn trẻ đam mê ẩm thực hiện nay

Học nghề bếp có cần phải thi đầu vào

Học nghề bếp có phải thi không hay học nghề bếp thi khối gì là vấn đề được nhiều phụ huynh cũng như các bạn trẻ quan tâm, thắc mắc. Trên thực tế hiện nay, bất cứ ai yêu thích công việc nấu ăn và đam mê ẩm thực đều có cơ hội theo đuổi nghề bếp và trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Theo điều 61 của luật Lao động 2012, người đủ 14 tuổi trở lên là có thể theo học nghề. Vậy nên, chỉ cần đủ 14 tuổi và đảm bảo được sức khỏe tốt là bạn có thể học nghề bếp hoặc những nghề khác mà không cần thi khối gì.

Mức lương và lộ trình phát triển nghề bếp hiện nay

Mức lương nghề bếp ngày càng cao hơn cũng là một trong những yếu tố tạo được sức hút với nhiều người hiện nay. Không chỉ vậy, kèm theo đó là các cơ hội thăng tiến cũng như chế độ đãi ngộ ngày một nhiều và tốt hơn. Bạn có thể tham khảo mức lương tương ứng với lộ trình nghề bếp dưới đây:

lộ trình học nghề bếp

Mức lương và lộ trình phát triển của nghề bếp

Kỹ năng và kinh nghiệm cần có để thành công trong nghề bếp

Để thành công trong nghề bếp, bạn cần có đam mê và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kỹ năng, kiến thức… được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để có thể nhanh chóng rút ngắn khoảng cách trong lộ trình nghề bếp và chinh phục tới vị trí cao nhất là Bếp trưởng Điều hành.

một buổi học đầu bếp tại HNAEdu

Đầu bếp cần học tập và nắm vững nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp

Theo đó, các đầu bếp nên trang bị cho mình tối đa càng nhiều kiến thức, kỹ năng càng tốt. Bên cạnh kiến thức, kỹ năng chuyên môn chế biến món ăn, các chứng chỉ nghề bếp, để có thể phát triển bản thân và nắm bắt nhiều cơ hội việc làm tốt trong và ngoài nước, các đầu bếp cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng như: ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng mềm như: kỹ năng ghi nhớ và vận dụng; kỹ năng tổ chức và quản lý công việc; kỹ năng quản lý tài chính; kỹ năng giao tiếp và làm việc tập thể; kỹ năng đào tạo nghề…

Chứng chỉ nghề bếp

Chứng chỉ nghề bếp sẽ là “tấm vé thông hành” giúp các đầu bếp chứng minh chuyên môn tay nghề của mình, đồng thời cũng là những ưu tiên, “điểm cộng” được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Có trong tay chứng chỉ nghề bếp, bạn sẽ dễ dàng có được những cơ hội việc làm và thăng tiến hấp dẫn hơn.

Hiện nay, các đơn vị đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp như HNAEDU sẽ có chứng chỉ nghề bếp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp và có giá trị trên toàn quốc.

Nghề bếp hiện nay không chỉ nằm trong top ngành nghề hot mà thực tế cũng đã cho thấy, rất nhiều bạn trẻ, những người yêu ẩm thực đã có được công việc và thu nhập ổn định từ rất sớm.

Học nghề bếp bao nhiêu tiền?

Hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề bếp do đó mức học phí cho các khóa học sẽ khác nhau do nghề bếp có rất nhiều khóa học như khóa học bếp trưởng, bếp Âu, bếp Á, bếp Nhật, Bếp chay,… có thời gian từ 3 – 6 tháng với mức học phí dao động khoảng từ 7 – 14 triệu/lần đóng. Với những khóa học này được thiết kế để tương thích phù hợp với những người chưa có kiến thức về nghề bếp, tay nghề và chuyên môn. Nhưng đảm bảo sau khóa học các bạn có thể tự tin để thực hiện các kỹ thuật chế biến món ăn một cách thuần thục và có thể được vào làm việc tại các nhà hàng khách sạn cấp cao.

Học nghề bếp ở đâu thì tốt nhất?

đầu bếp chuyên nghiệp quốc tế

Học nghề bếp cùng giảng viện là đầu bếp chuyên nghiệp quốc tế

HNAEDU – Trường đào tạo đầu bếp bài bản chuyên nghiệp thành lập từ năm 2011 đến nay. Trải qua hơn 7 năm thành lập, đến nay, trung tâm đã khai giảng hơn 700 khóa học đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp và nhầm tạo điều kiện thuận lợi cho học viên đam mê ẩm thực muốn học nghề bếp tại HNAEdu đã mở thêm nhiều chi nhánh rộng khắp cả nước: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Kiên Giang, DakLak, Đồng Nai, Bình Dương, Hội An…

Tham khảo chương trình dạy nấu ăn – đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp tại HNAEDU

Nhận tư vấn đăng ký học nghề bếp, đầu bếp. Để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới.

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)