Sushi là món ăn truyền thống nổi tiếng thế giới của đất nước Nhật Bản đã và đang ngày càng phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với sự phát triển của “cơn lốc” ẩm thực Nhật tại Việt Nam như hiện nay, nhu cầu học làm sushi của những người yêu thích ẩm thực Nhật đang tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, ở đâu dạy làm sushi chuyên nghiệp vẫn là câu hỏi được nhiều đối tượng có nhu cầu đặt ra.

món sushi nhật bản

Sushi là món ăn ngày càng được yêu thích và phổ biến trên thế giới

Sushi hội tụ những nét đặc trưng nhất của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản, từ nguyên liệu tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, hình thức trình bày đầy chất nghệ thuật đến hương vị tinh khiết, thanh tao, nhẹ nhàng nên dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Tưởng như đơn giản nhưng để làm được món sushi chuẩn vị Nhật Bản lại không dễ vì đòi hỏi người đầu bếp phải nắm vững nhiều kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết. Chính vì vậy, luôn có không ít các tín đồ của món ăn này tìm đến các khóa học làm sushi chuyên nghiệp để trở thành đầu bếp sushi hoặc về phục vụ trong gia đình hay mở nhà hàng sushi kinh doanh.

Những yếu tố quan trọng trong chế biến sushi

Nguyên liệu chính để tạo nên sushi gồm cơm trộn với giấm, đường, muối, đôi khi có thêm rượu sake kèm với cá sống hoặc các loại hải sản khác. Do đó, yêu cầu đầu tiên khi làm sushi là phải đảm bảo được nguyên liệu từ cá và hải sản có độ tươi ngon, chất lượng đảm bảo. Không phải phần nào của con cá cũng được chế biến giống nhau và dùng để làm sushi mà mỗi loại cá sẽ có một cách chế biến khác nhau từ: cách cắt, cách ướp gia vị, cách tạo hình miếng cá vì nó phụ thuộc vào lượng chất béo và đặc trưng của mỗi loại cá.

kỹ năng chế biến hải sản tươi sống

Đầu bếp sushi cần nắm vững kỹ năng chế biến hải sản tươi sống

Sushi có các thành phần được chế biến từ nguồn thực phẩm sống nên cũng cần những kỹ năng đặc biệt mới có thể đảm bảo an toàn và giữ được hương vị tinh khiết nhất của nguyên liệu. Chẳng hạn như khi chế biến các loại như: tôm, tôm hùm, bạch tuộc hay trai sống, người đầu bếp cần sử dụng các kỹ thuật để không kích thích chúng tạo ra các hormones tự vệ, gây độc cho món ăn.

Hương vị cũng chính là yếu tố quan trọng tạo ra vị ngon của sushi nên nếu không biết cách cắt thái, cách khử mùi tanh và cách kết hợp gia vị thì sẽ rất khó tạo nên sự cân bằng cho món ăn. Bên cạnh đó, trong chế biến các nguyên liệu tươi sống để làm sushi, mỗi con dao đều có một mục đích riêng đặc biệt, yêu cầu người đầu bếp phải nắm rõ để sử dụng phù hợp, đúng mục đích. Đặc biệt, dao phải thật sắc nên kỹ năng mài dao cũng là một yêu cầu của đầu bếp sushi.

Ngoài các loại nguyên liệu tươi sống thì cơm chính là một phần quan trọng không thể thiếu để làm ra món sushi ngon. Để có được phần cơm đúng chuẩn, đầu bếp đặc biệt phải chú ý tới từng chi tiết nhỏ về loại gạo trong mùa nào, áp suất không khí hôm đó ra sao, gạo cần còn nguyên hạt, không được vỡ nát và khi đảo cần nhẹ tay… để đảm bảo được độ dẻo của cơm.

Học làm sushi chuyên nghiệp cùng Hocnauan.edu.vn

Bếp trưởng Bếp Nhật tại Hocnauan.edu.vn là một trong những khóa học chất lượng có đào tạo kỹ năng chế biến sushi đang được rất nhiều các bạn trẻ đam mê ẩm thực Nhật Bản theo học. Khóa học không chỉ giúp bạn có thể làm sushi chuẩn vị Nhật Bản mà còn trang bị những kiến thức và kỹ năng vững chắc để bạn trở thành đầu bếp món Nhật chuyên nghiệp. Nếu muốn rút ngắn thời gian và tập trung học riêng cách chế biến sushi để mở quán kinh doanh, các lớp học yêu cầu sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Tại Hocnauan.edu.vn, các Giảng viên là những Chuyên gia ẩm thực, Bếp trưởng bếp Nhật, Đầu bếp sushi hàng đầu sẽ trực tiếp hướng dẫn, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và hiểu sâu hơn về nguồn gốc, đặc điểm về màu sắc, hương vị của từng loại sushi, từ đó vận dụng vào thực hành sushi theo công thức chuẩn hoặc sáng tạo ra cách làm mới với màu sắc và thành phần nguyên liệu đa dạng nhất.

học nấu ăn cùng chuyên gia ẩm thực Nhật

Hocnauan.edu.vn sẽ trang bị cho bạn kỹ năng và kiến thức làm sushi chuyên nghiệp

Theo đó, bạn sẽ được hướng dẫn các kỹ năng gồm: cắt thái hải sản; nặn và cuộn cơm; tạo hình cho sushi theo phong cách ẩm thực Nhật Bản với tỷ lệ, kích thước chính xác nhất; được hướng dẫn công thức, bí quyết chế biến 3 loại sushi nổi tiếng nhất Nhật Bản gồm: Nigiri sushi, Maki sushi và Gunkan sushi.

Trong từng loại sushi, bạn cũng được học về các loại sushi nhỏ hơn như: Maguro harami, Sake, Ebi, Tako, Sake cheese, Kani Kawa, Abogado, Aburi maguro, Aburi sake, Aburi yari ika, Yaiki shiitake, Guyniku tataki (trong Nigiri Sushi); Sake maki, Unagi no oshi sushi, Saba no oshi sushi, Alantir sushi, California sushi (trong Maki Sushi) và Ika shiokara, Spicy tuna, Maguro abogado wasabi mayo, Kani gukan, Tako mayo (trong Gukan Sushi).

Để làm ra món sushi đúng chuẩn, người đầu bếp cần có tay nghề vững chắc và nắm được những bí quyết khá phức tạp. Ở Nhật Bản, nhiều đầu bếp sushi có thể phải mất nhiều năm học hỏi, từ cách nấu cơm, cắt cá trước khi có thể tự mình đứng ra mở một nhà hàng, một quầy sushi riêng. Phải nắm vững những kỹ năng, bí quyết, người đầu bếp mới có thể làm nên món sushi hoàn hảo và làm hài lòng người thưởng thức.

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một địa chỉ dạy làm sushi chuyên nghiệp, đừng quên để lại thông tin để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc nhé!