by Lê Thiện Chef

Nếu đang chuẩn bị làm các loại mứt cho Tết này, chắc chắn bạn không nên bỏ qua cách làm mứt gừng trắng đẹp vô cùng thơm ngon đang được nhiều chị em nội trợ chia sẻ cùng nhau dưới đây.

Mứt gừng ngày tết

Mứt gừng cay ấm, thơm ngon

Trong không khí đón xuân rộn ràng, trên mâm trà tiếp khách hay những lúc sum vầy của mỗi gia đình Việt lại không thể thiếu được các loại mứt truyền thống, trong đó có mứt gừng. Hương thơm dễ chịu cùng vị cay ấm của mứt gừng được rất nhiều người yêu thích, lại tốt cho sức khỏe. Với cách làm mứt gừng trắng đẹp này, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những mẻ mứt ngon, hấp dẫn từ hương vị đến màu sắc để đón Tết tại nhà. Cùng xem và trổ tài ngay nhé!

Chuẩn bị các nguyên liệu làm mứt gừng tại nhà

• Gừng bánh tẻ tươi: 2 kg
• Đường kính trắng: 1kg
• Chanh: 1 quả
• Vanilla
• Muối: 2 thìa canh
• Các dụng cụ: Nồi, chảo chống dính đế dày, bếp lò, đũa đảo…

Hướng dẫn cách làm mứt gừng trắng đẹp, thơm ngon

Bước 1: Sơ chế gừng

Gừng bạn đem ngâm nước khoảng 20 phút rồi rửa sạch, sau đó cạo hết lớp vỏ ngoài và cắt lát mỏng. Chuẩn bị sẵn một chậu nước, pha 2 thìa muối vào khuấy tan rồi cắt gừng tới đâu thì thả ngay vào chậu tới đó, xong hết thì vớt ra và để ráo nước.

Sơ chế gừng làm mứt

Sơ chế gừng làm mứt

Bước 2: Luộc gừng

Chuẩn bị 1 cái nồi, sau đó cho gừng vào, đổ nước cho ngập gừng rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 3 phút. Tiếp đó, bạn chắt nước luộc cũ đi và thay nước mới để luộc tiếp lần 2. Đun tới khi nước sôi, bạn cắt chanh, lọc lấy nước cốt rồi cho vào nồi luộc gừng. Chanh sẽ giúp gừng trắng và đẹp, bớt cay nồng và thơm hơn.

Luộc gừng

Luộc gừng nhiều lần

Bước 3: Ướp gừng

Bạn vớt gừng ra, tiếp tục rửa sạch với nước khoảng 2 -3 lần để rửa hết vị chua của chanh. Sau đó cho đường vào gừng để ướp theo tỉ lệ: 2 : 1 (2kg gừng: 1 kg đường). Dùng đũa trộn đều rồi để ướp trong khoảng 3 tiếng cho gừng ngấm đường thật đều.

Ướp gừng

Ướp gừng với đường

Bước 4: Sên gừng

Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già thì trút toàn bộ gừng đã ướp vào, bật lửa vừa và đảo đều một lần. Sau đó, cứ để cách khoảng 10 phút, bạn lại dùng đũa đảo tiếp một lần. Đun tới khi thấy gừng cạn nước thì bạn bắt đầu dùng đũa đảo liên tục để gừng không bị cháy xém quanh viền và dính vào đáy chảo. Vừa đảo, bạn vừa cho thêm 1 ống vanilla vào để tạo mùi thơm cho mứt gừng. Cứ tiếp tục sên như vậy cho đến khi đường kết tinh, hạ nhỏ lửa dần hết mức. Khi nào thấy các lát gừng khô và tách rời nhau thì tắt bếp.

Sên gừng

Sên gừng làm mứt

Bước 5: Phơi gừng và bảo quản mứt

Trút gừng đã sên xong ra mâm phơi cho nguội rồi cho vào hộp thủy tinh sạch, đậy nắp bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ để dùng dần.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt gừng trắng đẹp chỉ với 5 bước đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cẩn thận, khéo léo một chút, bạn đã có ngay những mẻ mứt gừng ngon đón Tết hay làm quà cho bạn bè, người thân rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm cách làm các món ngon gia đình ngày tết sau đây nhé:

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Lê Thiện Chef

Chef Lê Thiện, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Thiện còn làm bếp chính nhà hàng Mộc - Riêu & Nướng Q1 chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Thiện là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!