by Lê Thiện Chef

Dưa chua là món ăn truyền thống mỗi dịp Tết nguyên đán không thể thiếu trong mâm cỗ của mọi gia đình Việt. Đừng bỏ qua những cách làm các món dưa chua ngày Tết đơn giản mà cực ngon dưới đây để có món ngon ăn kèm và “chống ngán” những ngày Tết nhé.

Những ngày cận Tết đang đến gần rồi, hẳn các chị em nội trợ đã tất bật lên kế hoạch chuẩn bị thực phẩm, thực đơn ngày Tết. Tùy vào đặc trưng ẩm thực vùng miền mà cách làm các món dưa chua ngày Tết cũng khá đa dạng. Bài viết này sẽ tổng hợp cách làm dưa chua cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để bạn dễ dàng áp dụng và trổ tài nội trợ nhé.

1. Cách làm dưa cải chua miền Bắc

cách làm Dưa cải chua

Dưa cải chua

Nguyên liệu làm dưa cải chua:

• Rau cải bẹ: 1kg
• Nước sôi để nguội: 1lít
• Muối hột: 60g
• Đường: 20g
• Giấm: 15ml
• Hành lá hoặc hành củ: 20g
• Hũ thủy tinh lớn

Cách làm dưa cải chua:

Rau cải cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi đem phơi ngoài nắng cho héo, rửa lại cho sạch ròi cắt khúc vừa ăn.

Hành củ thì bạn bóc vỏ, cắt đôi. Nếu ùng hành lá thì rảu sạch, cắt khúc.

Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch.

Bắc nồi nước lên bếp đun cho nóng già khoảng 45 độ C thì tắt bếp, cho khoảng 60g muối hột và 20g đường vào quậy đều.

Cho dưa cải và hành vào trộn chung rồi ém chặt vào lon/vại hoặc hũ thủy tinh, sau đó rót nước muối đường ở trên và giấm vào cho ngập mặt dưa cải. Dùng phên tre hay đĩa sành để đè lên trên và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 3 ngày là dưa cải đã lên men và có thể dùng được.

2. Cách muối dưa hành miền Bắc

dưa kiệu

Dưa hành muối

Nguyên liệu dưa kiệu muối:

• 500g hành tím khô
• 350ml giấm
• 300ml nước sôi để nguội
• 50g đường
• 70g muối
• 300ml nước vo gạo

Cách làm dưa kiệu muối:

Hành tím khô bạn bóc hết lớp vỏ, cắt gọt cho sạch, sau đó cho vào nước vo gạo ngâm qua đêm. Ngâm xong thì bạn vớt ra cho vào chậu nước muối theo tỉ lệ: 1,5 lít nước : 20g muối ngâm tiếp khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.

Trộn hỗn hợp gồm: giấm, nước sôi để nguội, đường, muối theo số lượng đã chuẩn bị vào nồi rồi bắc lên bếp, đun cho nóng già thì bắc xuống để nguội.
Xếp hành lần lượt vào hũ thủy tinh sạch, dùng que tre hoặc vật nặng đè lên cho chặt, Sau đó đổ hỗn hợp nước vào ngập mặt hành. Đểu sau 1 tuần là có thể ăn được.

3. Cách làm dưa món chuẩn vị miền Trung

cách làm Dưa món miền Trung

Dưa món miền Trung

Nguyên liệu làm dưa món miền trung:

• 300g củ cải
• 300g cà rốt
• 50g tỏi
• 50ml nước mắm
• 200g đường
• 1/2 thìa canh bột ngọt
• 40g muối
• 500ml nước lọc

Cách làm dưa món miền trung:

Hòa tan 20g muối ăn cùng với 2 lít nước rồi cho

Cà rốt, củ cải gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng khoanh tròn hoặc tỉa hoa. Vừa làm vừa cho vào chậu nước muối loãng để ngâm. Tỏi lột vỏ, rử sạch, thái lát mỏng.

Sau đó cho cà rốt, củ cải ra rổ, dùng vải thô vắt cho kiệt hết nước muối rồi rửa lại nước sạch và vắt khô. Làm nhưu vậy khoảng 3 lần.

Xếp rau củ lên trên vỉ nướng, để ở nhiệt độ khoảng 100 độ C rồi tiến hành sấy khoảng 1 tiếng hoặc đem phơi năng cho héo sơ.

Cho 50ml nước lọc vào nồi, thêm 200g đường, nước mắm, bột ngọt vào rồi đặt lên bếp đun sôi, khuấy cho đường tan hết thì tắt bếp, vớt bỏ hết lớp bọt nổi lên.

Xếp lần lượt các loại rau củ vào trong lọ thuỷ tinh cùng với tỏi vào rồi đổ hỗn hợp nước nấu để nguội vào cho ngập bề mặt, đậy kín nắp lọ và để nơi khô ráo chừng 2 ngày là ăn được.

4. Cách làm dưa món xoài xanh đúng kiểu Nam Bộ

cách làm Dưa món xoài xanh

Dưa món xoài xanh Nam Bộ

Nguyên liệu làm dưa món xoài xanh:

• 3 trái xoài xanh già
• 500ml nước lọc
• 200g đường
• 20g muối
• 3 trái ớt

Cách làm dưa món xoài xanh:

Xoài xanh rửa sạch, gọt hết vỏ rồi xắt miếng vừa ăn.

Pha nước lọc với đường, muối rồi đun sôi, để nguội.

Xếp xoài lần lượt vào hũ hoặc lọ thủy tinh rồi cho ớt thái lát vô.

Đổ hỗn hợp nước vừa nấu để nguội vào cho ngập xoài rồi đậy nắp kín lại, để khoảng 1 ngày là có thể ăn được.

Trên đây là tổng hợp những cách làm dưa chua ngày Tết ngon và phổ biến nhất của cả 3 miền. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để áp dụng cho việc nội trợ ngày Tết thêm thú vị và đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.2 (5 bình chọn)

Tác giả: Lê Thiện Chef

Chef Lê Thiện, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Thiện còn làm bếp chính nhà hàng Mộc - Riêu & Nướng Q1 chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Thiện là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!