Tết đến là dịp gia đình nào cũng chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Để thực đơn Tết này của nhà mình thêm phong phú, bạn đừng bỏ qua các món ngon từ trứng cút dưới đây nhé.
Chỉ từ nguyên liệu đơn giản là những quả trứng cút nhỏ xinh, bạn có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng và không kém phần bổ dưỡng cho cả nhà. Đặc biệt là dịp Lễ Tết, bạn có thể tận dụng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn ngon từ trứng cút, vừa giúp mâm cỗ Tết thêm hấp dẫn, vừa là cơ hội để bạn trổ tài nội trợ của mình với người thân, bạn bè. Nghe thật thú vị phải không? Cùng Hocnauan.edu.vn thực hiện ngay các món ăn ngon từ trúng cút dưới đây nhé!

1. Trứng cút kho thịt

trứng cút kho thịt

Món trứng cút kho thịt đậm đà

Nguyên liệu:

• 400g thịt heo ba rọi
• 20 quả trứng cút
• 1 muỗng cafe muối
• 1 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng canh rượu nấu ăn
• 2 muỗng canh nước tương
• 1 cọng hành
• 1 củ gừng
• 2 hoa hồi

Cách làm:

• Cho thịt heo vào nồi luộc sơ qua để khử mùi hôi. Tiếp đến, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và để ráo. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp chiên vàng.
• Thêm rượu nấu ăn vào tiếp tục đảo nhanh tay. Sau đó, cho nước tương, cọng hành, gừng và hoa hồi vào rồi thêm nước và chuyển vào nồi đất để thịt kho được ngon hơn.
• Bắc nồi đất lên bếp ở lửa nhỏ, đun trong 40 phút. Đem trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ. Đợi khi thịt mềm, chín và thấm đều gia vị thì cho trứng cút, nêm muối vào tiếp tục kho trong 20 phút rồi tắt lửa.

2. Bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn

bí đỏ bọc trứng chiên

Món bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn bắt mắt

Nguyên liệu:
• 1 miếng bí đỏ hoặc quả bí nhỏ
• 1 thìa dầu ô liu
• Muối tiêu
• 10 quả trứng cút
• 2 thìa bột mỳ hoặc bột chiên
• 1 quả trứng
• 1 chén bột chiên xù
• Dầu ăn

Cách làm:
• Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
• Bí đỏ rửa sạch, nếu là miếng to thì cắt nhỏ, cho vào chén, thêm chút dầu ô liu và rắc chút muối tiêu. Cho vào nồi hấp chín.
• Mang bí hấp ra, dùng thìa nghiền nhuyễn. Sau đó trộn bí với ít bột mỳ hoặc bột chiên để tăng độ kết dính. Trộn đều
• Lấy 1 ít bí đỏ ấn dẹt rồi cho quả trứng cút vào giữa, vo tròn lại. Lăn qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng, tiếp đến lăn qua bột chiên xù.
• Cho vào chảo dầu nóng chiên. Làm lần lượt đến hết chỗ trứng.
• Chiên khoảng 2 – 3 phút cho vàng đều mặt là được. Gắp ra giấy thấm dầu. Dùng kèm nước xốt cà chua hoặc xì dầu, tương ớt.

3. Trứng cút xốt chua cay

trứng cút sốt chua cay

Món trứng cút xốt chua cay ngon miệng, hấp dẫn

Nguyên liệu:
• 20 quả trứng cút
• 30g mộc nhĩ khô (tùy ý)
• 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ bằm nhuyễn
• 3-4 tép tỏi đã bằm nhuyễn
• 2 cây hành lá
• Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh ớt xào hoặc sa tế (lượng cay này cũng có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của gia đình bạn); 1 muỗng canh bột bắp; 4 muỗng canh dầu lạc; vài giọt dầu mè.

Cách làm:
• Gừng cạo vỏ, tỏi bóc sạch vỏ lụa rồi đem băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
• Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.
• Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả trứng vào chiên cho đến khi thật vàng đều rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa.
• Sau đó chắt bớt phần dầu thừa, chỉ để lại một chút láng mặt, làm nóng dầu trở lại, trút gừng, tỏi bằm và ớt xào (sa tế) vào phi thơm.
• Khi gừng, tỏi, ớt dậy thơm mới cho mộc nhĩ vào xào chung.
• Thêm 150ml nước sôi vào nồi, kế đó trút trứng cút vào đảo đều. Cho tất cả các thành phần gia vị bao gồm xì dầu, giấm, đường vào một bát con, quấy cho đường tan hoàn toàn thì đổ bát hỗn hợp này vào bên trong chảo trứng. Chờ hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 8 phút.
• Canh cho đến khi xốt cạn bớt, chỉ còn lại một lớp hơi sánh nhẹ thì thêm hành lá thái nhỏ vào. Quấy đều 2 muỗng canh nước với 1 muỗng canh tinh bột khô thành hỗn hợp không vón cục rồi đổ vào chảo trứng, đảo nhanh tay trong giây lát cho xốt sánh đều, thêm vài giọt dầu mè tăng độ bóng, đảo thêm chút nữa rồi tắt bếp.

4. Trứng cút chiên mắm

trứng cút chiên nước nắm

Món trứng cút chiên mắm giòn rụm, ngon miệng

Nguyên liệu:
• 15 quả trứng cút
• 50g muỗng canh bột mỳ đa dụng
• Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi, ớt…

Cách làm:
• Bắc nồi nước lên bếp ở lửa vừa, khi nước sôi thì cho trứng cút vào luộc trong khoảng 4 phút. Xối trứng qua nước lạnh cho nguội bớt rồi bóc hết vỏ.
• Cho trứng cút trộn đều trong tô đựng bột.
• Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng già thì cho trứng cút vào chiên. Khi trứng cút đã cho lớp vỏ vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
• Cho 3 muỗng canh nước mắm vào chảo rồi bắc lên bếp. Tiếp đến, thêm nước, 1 muỗng cà phê bột mì, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột vào, gia giảm tùy theo khẩu vị.
• Nước mắm sôi lên thì cho trứng cút vào đảo đều sao cho trứng không bị nát. Khi nước cạn bớt và sệt lại, gia vị thấm đều vào trứng cút thì tắt lửa.

Còn rất nhiều cách biến tấu khác để tạo ra những món ăn ngon từ trứng cút giúp thực đơn ngày Tết nhà bạn thêm hấp dẫn, lạ miệng. Hi vọng với 5 món ăn trên đây đã giúp bạn có thêm cách chế biến mới và ngon cho gia đình. Chúc bạn nấu thành công với các món ăn ngon từ trứng cút!

Tham khảo thêm: