by Lê Thiện Chef

Với cách làm những món ngon cho tiệc cuối năm dưới đây, chị em nội trợ sẽ có thêm nhiều món mới cho thực đơn đãi tiệc nhà mình. Chắc chắn đây sẽ là những gợi ý không nên bỏ qua để bàn tiệc đãi khách của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Cuối năm luôn là dịp mọi người sum họp, gặp gỡ đoàn viên cùng người thân, bạn bè. Vì thế, gia đình nào cũng muốn chuẩn bị những mâm cỗ ngon, hấp dẫn để đãi khách. Để bàn tiệc cuối năm phong phú, hấp dẫn và ngon miệng nhất, cùng xem ngay cách làm những món ngon khó cưỡng cho tiệc cuối năm dưới đây nhé!

1. Salad rau trộn dầu giấm

món salad

Khai vị với món salad rau trộn dầu giấm

Nguyên liệu làm salad:

• 100g xà lách giòn
• 100g rau bó xôi non
• 100g nho tươi
• Nửa củ cà rốt
• Nửa trái táo xanh
• Giấm nuôi
• Dầu oliu
• 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm salad:

Sơ chế: xà lách, rau bó xôi, cà rốt cho sạch, đem cắt nhỏ và thái hạt lựu rồi trộn chung tất cả các nguyên liệu với nhau.

Cho lòng trắng trứng vào chén, sau đó thêm giấm, dầu oliu, muối, tiêu, đường vào, dùng nĩa đánh thật đều. Tiếp đó, dùng hỗn hợp xốt này đổ vào hỗn hợp rau của quả trộn đều và cho ra đĩa.

2. Tôm chiên giòn

món Tôm chiên giòn

Tôm chiên giòn hấp dẫn

Nguyên liệu làm tôm chiên giòn:

• 400g tôm tươi
• 300g bột mỳ đa dụng
• 1 thìa cà phê bột nở
• 1 thìa cà phê muối
• 2 quả trứng gà

Cách làm tôm chiên giòn:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ và chẻ lưng rồi để ráo. Bạn trộn bột mỳ với muối và bột nở. Trứng đập ra chén, đánh đều.

Bắc chảo sau lòng lên bếp, cho dầu vào sao cho ngập tôm chi chiên. Đợi dầu sôi, bạn lấy từng con tôm lăn qua bột mì sau đó nhúng vào trứng rồi từ từ thả vào chảo dầu đang sôi. Hạ nhỏ lửa và lật tôm nhẹ nhành cho chín đều, khi tôm vàng ruộm cả 2 mặt thì vớt ra để lên đĩa có lớt giấy thấm dầu.

Khi ăn chấm kèm xốt mayonnaise hoặc tương ớt.

3. Bò hầm rượu vang

món Bò hầm rượu vang

Bò hầm rượu vang bổ dưỡng, đậm đà

Nguyên liệu nấu bò hầm rượu vang:

• 500g thịt bắp bò
• 1 củ cà rốt
• 1 củ hành tây
• 100ml dầu olive
• 10g bơ
• 200ml rượu Vodka
• 500ml rượu vang đỏ
• 30g bột mỳ
• 3 thài canh xốt cà chua
• Gia vị: 1/2 thìa húng tây, 1 lá nguyệt quế, 1/2 nhánh cần tây, 1 nhánh hành boa rô, muối, tiêu

Cách nấu bò hầm rượu vang :

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa, để ráo rồi rắc tiêu lên, lăn qua bột mì. Tiếp đó cho khoảng 70ml dầu oliu vào chảo đun nóng, thả thịt bò vào chiên vàng 2 mặt.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh dày 3mm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ mui cau dày khoảng 1cm. Cần tây, hành boa rô, lá nguyệt quế sơ chế sạch rồi cột chung lại với nhau.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho một nửa dầu olive còn lại vào đun nóng thì cho cà rốt, hành tây vào đảo đều khoảng tới khi vừa chín tới thì cho thịt bò vào cùng xào cho thịt chín tới thì tắt bếp.

Đun nóng nửa dầu oliu còn lại, bật lửa to rồi cho rượu vodka vào sao cho lửa cháy quanh miệng chảo rồi trút vào nồi thịt bò.

Tiếp tục cho cần tây, hành, lá nguyệt quế, 3 thìa xốt cà chua và rượu vang đỏ vào nồi thịt bò, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút rồi nêm muối, 200ml nước vào tiếp tục hầm trên lửa nhỏ khoảng từ 2 – 3 tiếng. Hâm đến khi thịt bò và rau củ mềm thì cho bơ vào phần nước hầm thịt, nêm gia vị vừa miệng, dọn ra ăn nóng cùng bánh mì.

4. Lẩu thái hải sản

món Lẩu Thái hải sản

Lẩu Thái hải sản thơm ngon

Nguyên liệu làm lẩu thái hải sản:

• 1kg xương ống
• 500g nghêu
• 500g tôm tươi
• 500g mực
• 6 cây sả
• 1 củ riềng
• 1 trái chanh
• 3 lá chanh
• Bún tươi 400 gr
• 100g nấm bào ngư
• 100g nấm linh chi trắng
• 100g bắp chuối
• 200g rau muống
• 100g giá đỗ
• 50g cần tây
• 100g nấm rơm
• Gia vị: 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối
• Gia vị lẩu Thái.

Cách nấu lẩu thái hải sản:

Sơ chế các nguyên liệu: Các loại rau nhặt rửa sạch. Các loại nấm cắt chân, ngâm nướ muối loãng rồi rửa sạch. Riềng rửa sạch,cắt lát mỏng. Sả bóc vỏ, đập dập phần đầu, cắt khúc phần thân ngắn. Mực rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc cắt miếng xếp ra đĩa. Tôm cắt bỏ chân, đầu, rút chỉ, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng. Ngao rửa qua rồi ngâm trong nước vo gạo pha thêm muối, ớt khoảng 1 tiếng rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.

Xương ống rửa sạch rồi đun sôi thì đổ ra rửa lại với nước 1 lần nữa, sau đó cho xương ống vào nồi nước mới, thêm vào 1 thìa cà phê muối rồi ninh xương để lấy nước dùng. Trong quá trình ninh thường xuyên vớt bọt nổi lên cho nước trong, ngọt.

Sau khi ninh xong, cho sả đập rập, riềng cắt mỏng và lá chanh vò nát vào nồi nước dùng, đun thêm khoảng 2 – 3 phút cho thơm. Tiếp tục nêm thêm: 2 thìa canh nước mắm, 2 cà phê hạt nêm, nước cốt 1 trái chanh, 1 thìa canh đường và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn.

Bày rau, hải sản, bún tươi, nước chấm và nồi nước lẩu ra bàn ăn. Khi ăn thì cho thêm sa tế và nhúng các nguyên liệu vào nồi cho chín để thưởng thức.

5. Thịt ba chỉ áp chảo

món Thịt ba chỉ áp chảo

Thịt ba chỉ áp chảo hấp dẫn

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ áp chảo:

• 250g thịt ba chỉ
• 1 thìa canh rượu trắng
• 1 thìa canh dầu hào
• 1 thìa canh xốt hải sản
• 3 thìa cà phê mật ong

Cách làm thịt ba chỉ áp chảo:

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút, sau đó thái miếng dài khoảng 10cm.

Cho thịt vào tô và thêm rượu, dầu hào, mật ong, xốt hải sải vào, trộn đều cho thịt ngấm. Để ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh .

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 lớp dầu ăn thật mỏng rồi trải từng miếng thịt lên, áp chảo cho thịt vàng cả hai mặt.

Khi ăn, cuộn thịt cùng rau xà lách và chấm tùy sở thích.

Bữa tiệc cuối năm luôn là khoảng thời gian sum họp đông đủ nhất. Hy vọng những món ăn ngon hấp dẫn trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị được bữa tiệc đầy đủ, hấp dẫn và ngon miệng nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Lê Thiện Chef

Chef Lê Thiện, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Thiện còn làm bếp chính nhà hàng Mộc - Riêu & Nướng Q1 chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Thiện là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!