Cách làm cơm chiên cá mặn thơm ngon cho bữa sáng

Nhiều người thường bỏ phần cơm nguội dư sau mỗi bữa ăn. Thế nhưng, chính từ phần cơm nguội ấy lại có thể chế biến thành một món ăn sáng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Đó là món cơm chiên cá mặn. Cơm chiên cá mặnmón hoa có nguồn gốc chính từ những người vùng miền biển. Cũng như các món ngon khác, vì có nhiều người yêu thích mà món cơm chiên cá mặn cứ thế lan truyền phổ biến và còn được biến tấu lại theo nhiều cách làm khác nhau.

cơm chiên cá mặn
Món cơm chiên cá mặn thơm ngon, hấp dẫn

Món cơm chiên cá mặn vừa dễ chế biến, vừa hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà ngon miệng. Bạn có thể ăn món này với chút tương ớt cay cay hay thêm chén xì dầu nhỏ xắt kèm chút ớt. Vị thơm của hành, của cá cùng với hạt cơm béo ngậy giúp món ăn ngon hơn mà không ngán. Vậy nên, sau mỗi bữa ăn tối, nếu như nồi cơm nhà bạn còn dư lại một ít, đừng bỏ đi mà hãy tận dụng để làm món cơm chiên cá mặn thơm ngon cho bữa sáng hôm sau. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem công thức làm rất đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn

  • 1 chén cơm nguội.
  • 100g cá thu mặn (có thể thay bằng cá khô sẵn có rồi đem xé nhỏ).
  • 2 trái trứng.
  • 100g thịt gà.
  • Tỏi.
  • Gừng.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn.
  • Nước tương.
  • Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm.

Cách làm cơm chiên cá mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, gừng, lột sạch vỏ, đập dập bằm nhuyễn.
  • Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.
  • Cá thu rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Thịt gà rửa sạch.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho cá vào chiên tới khi chín vàng. Trong quá trình chiên ta thường xuyên lật mặt để cá không bị cháy và chiên với lửa nhỏ để cá chín đều.

Bước 3: Luộc chín thịt gà, vớt ra để ráo rồi xé nhỏ.

thịt gà luột rồi xé nhỏThịt gà luộc chín rồi xé nhỏ

Bước 4:

  • Bắc chảo lớn lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, đun sôi thì cho tỏi, gừng và phần đầu hành băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho cá đã xé nhỏ vào chảo, xào đều cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
  • Đợi cá chín và thấm vị thì ta cho thịt gà đã xé nhỏ vào xào chung cùng 1 muỗng canh nước tương.
  • Thịt gà thấm gia vị thì tiếp tục đập trứng vào trộn đều.
  • Sau đó, cho cơm nguội vào, đảo đều để hạt cơm tơi ra và đều hạt với các nguyên liệu. Chiên với lửa lớn đến khi hạt cơm khô, giòn hơn và thấm vị thì tắt bếp.

Bước 5: Múc cơm ra dĩa. Rắc hành lá cắt nhỏ và chút tiêu lên trên. Khi ăn cơm chiên cá mặn, nên kết hợp với cà chua thái lát, rau xà lách và tương ớt.

Lưu ý:

Món cơm chiên cá mặn càng cháy cạnh, giòn, hạt cơm càng ngon nên khi đảo cơm, nên để lửa to một chút, dàn đều cơm ra chảo rồi đảo khoảng 1 phút 1 lần.

Để món cơm chiên cá mặn thêm ngon, bạn nên dùng cơm nguội hơi khô một chút. Nếu hạt cơm nhão quá thì sẽ làm món ăn này cũng bị nhão, làm cơm mất ngon và món ăn cũng không đúng vị.

đĩa cơm chiên cá mặn
Ăn khi cơm còn nóng kèm cà chua thái lát, rau xà lách và tương ớt hoặc xì dầu

Món cơm chiên cá mặn đặc trưng nhất là hương thơm đậm vị của những miếng cá trộn lẫn với thịt gà xé vừa ngọt vừa béo. Dùng cơm chiên cá mặn khi còn nóng sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa sáng bổ dưỡng, thơm ngon khó cưỡng. Chúc bạn làm thành công món ăn này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn