Hai Cách Làm Món Bò Nướng Thơm Ngon Tại Nhà

Bò nướng là món ăn ngon có thể dùng cho việc đãi tiệc bạn bè, gia đình vào những dịp cuối tuần quây quần bên nhau. Món ăn đầy dinh dưỡng, thơm lừng từ thịt bò, rau củ… Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chia sẻ với bạn 2 cách làm món bò nướng siêu ngon, siêu đỉnh cho cả nhà. Nào cùng vào bếp nhé.

bò nướng
Món ăn phù hợp cho tiệc tùng bạn bè lắm nhé (Ảnh: Internet)

Cách làm món bò nướng củ hành

Nguyên liệu:

  • 500g thịt thăn bò
  • 1 thìa canh sả băm
  • 1 củ hành tây vừa ăn
  • Sả cây
  • Muối, dầu hào, hạt tiêu, mật ong, hạt nêm, hành lá, tỏi
  • Rau ăn kèm: cải bẹ xanh, dưa leo, rau thơm
  • Nước chấm ăn kèm: mắm nêm, dứa, đường, ớt quả, tỏi hoặc nước mắm chua ngọt
  • Bún, bánh đa dùng để cuốn với thịt bò nướng.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò rửa sạch, để vào tủ đông đá khoảng 3 phút để miếng thịt bò săn lại khi thái mỏng sẽ dễ dàng hơn. Bò nướng bạn nên chọn phần thịt thăn để khi nướng thịt không bị cứng và chai.
  • Hành tây bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Sả cây tước bỏ bớt phần khô, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, cho hành vào bát sạch, thêm dầu ăn, để bát hành vào lò vi sóng, bấm 30 giây để hành chín sơ.
  • Cải bẹ xanh, rau thơm, rửa sạch, để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt, thái lát xéo mỏng vừa ăn.

Ướp thịt bò nướng

  • Cho thịt bò ra âu sạch, thêm sả băm, tỏi đập dập, nửa thìa nhỏ hạt nêm, 2 thìa canh mật ong, một ít dầu hào, một ít dầu ăn, 1 thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ.

Pha nước chấm

  • Thịt bò nướng bạn có thể dùng với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Mắm nêm, bạn xay nhuyễn quả dứa, trộn với tỏi, ớt băm, nêm đường cát trắng cho vừa ăn. Liều lượng nước mắm nêm điều chỉnh theo thành viên trong gia đình mà pha mắm nhiều hay ít.

Xiên thịt

  • Thịt bò sau khi ướp, lấy từng miếng thịt bò xếp ra tay, cho 1 đến 2 lát hành tây nhỏ, cuộn tròn lại.
  • Ghim cây sả vào giữa, dùng tăm ghim lại để giữ cho miếng thịt đừng bung ra, làm cho hết phần thịt bò và sả cây.

Nướng thịt bò

  • Xếp thịt bò lên vỉ, nướng thịt, thỉnh thoảng trở đều mặt và phết lên bề mặt thịt bát hành lá ở bước 4 để thịt không bị khô.
  • Thịt bò thái mỏng nên khi nướng rất nhanh chín, bạn nướng vừa chín tới thì lấy ra khỏi bếp.

Thưởng thức

  • Khi dùng, bạn xếp bánh đa ra đĩa (nếu dùng bánh tráng gói chả giò, bạn phải nhúng bánh tráng qua âu nước ấm, để ráo nước rồi mới cuốn), bên trên đặt một nhánh cải, xếp vài lát dưa leo, rau thơm, bún và một lát thịt bò nướng, cuộn tròn lại, chấm kèm với mắm nêm.

Cách làm món bò nướng mỡ chài

Sẽ không có gì tuyệt vời hơn khi vào một ngày cuối tuần, cả gia đình bạn quây quần bên nhau để cùng thưởng thức món bò nướng mỡ chài với bánh hỏi kèm thêm tí mắm nêm cùng rau thơm, bởi món ăn này không chỉ rất ngon miệng mà còn rất thích hợp cho gia đình. Vì vậy, hãy cùng học ngay cách làm bò nướng mỡ chài nhé!

Bò nướng mỡ chài
Bò nướng mỡ chài dễ thực hiện lại vô cùng ngon

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g
  • Mỡ chài: 300g
  • Bánh hỏi: 500g
  • Hành tím: 6 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Xà lách, rau thơm, hành lá
  • Khế, chuối chát
  • Tỏi, tiêu, chanh, ớt
  • Gia vị: đường, muối, bột nêm, dầu mè, ngũ vị hương
  • Một miếng thơm
  • Mắm nêm loại ngon: 1 chén

Cách làm:

Sơ chế:

  • Thịt bò rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Mỡ chài rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng
  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ rồi vắt lấy nước
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành tây lột vỏ rồi thái hạt lựu
  • Xà lách, rau thơm, hành lá nhặt rồi rửa sạch, để ráo
  • Mắm nêm lọc kỹ
  • Miếng thơm gọt vỏ, băm nhỏ một nửa và một nửa vắt lấy nước

Làm bò cuốn

  • Thịt bò đã băm nhỏ, bạn ướp với dầu mè, bột ngọt, hành tây, hành tím, tỏi đã băm nhỏ, thêm một chút ngũ vị hương rồi để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị.
  • Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn lấy mỡ chài đã cắt miếng trải lên một cái đĩa sạch, cho thịt lên trên rồi cuốn lại giống như cuốn chả giò, thực hiện lần lượt cho đến hết thịt và mỡ chài.
  • Cuốn xong, bạn xiên từng cuốn thịt vào que tre rồi đem nướng trên than hồng, thấy bò vừa chín thì gắp ra, tránh để quá khô.

Làm mắm nêm

  • Lấy một chiếc bát sạch, sau đó cho đường, tỏi, nước chanh, ớt đã băm nhỏ vào bát, tiếp đến cho mắm nêm, nước thơm và phần thơm băm nhỏ vào trộn đều, nêm cho vừa ăn.

Thành phẩm

  • Bạn sắp thịt đã nướng lên đĩa
  • Tiếp đến sắp thêm xà lách, rau thơm và bánh hỏi lên cùng với đĩa thịt sao cho thật hấp dẫn là có thể thưởng thức rồi nhé! Ngoài các loại rau thơm, bò nướng mỡ chài ăn kèm với củ kiệu hoặc dưa chua cũng ngon miệng không kém.

Chúc cả nhà thực hiện thành công món ăn ngon này và có một bữa ăn tuyệt vời nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.3 (15 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn