by Thuyền Duyên

Nếu bạn đang lên thực đơn các món chay cho mâm cỗ Tết thì không thể bỏ qua các món ăn chay đang được ưa chuộng nhất hiện nay dưới đây. Với những cách làm các món chay ngon ngày Tết này, bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị được những mâm cỗ chay hấp dẫn mà vẫn thanh đạm, chỉn chu để làm mâm cũng vã đãi khách.

Hiện nay, rất nhiều người đã áp dụng ăn chay vì ăn chay có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần. Do đó, những dịp Lễ Tết, đám tiệc… các món chay cũng được chuẩn bị để phục vụ phổ biến hơn. Món chay tuy đơn giản nhưng để chế biến ngon, đúng cách và làm sao để có một mâm cỗ chay với các món đa dạng, lôi cuốn, thơm ngon lại không hề dễ. Tham khảo học làm các món ăn chay ngon tại HNAEdu để áp dụng sẽ giúp bạn trổ tài nội trợ đảm đang và khéo léo nhất. Cùng Thuyền Duyên xem ngay những cách làm món chay ngon ngày Tết dưới đây nhé!

1. Đậu phụ xốt nấm chay

cách làm Đậu phụ xốt nấm chay

Đậu phụ xốt nấm chay hấp dẫn

Nguyên liệu làm đậu phụ xốt nấm chay:

• 3 bìa đậu phụ
• 100g nấm hương
• 1 củ hành khô
• 2 cây hành lá
• Gia vị chay

Cách làm đậu phụ xốt nấm chay:

Sơ chế nguyên liệu:

Bạn cắt gốc nấm hương rồi đem ngâm nước cho nở, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo rồi thái lát. Đậu phụ chần qua nước nóng cho sạch rồi cắt thành từng miếng vuông. Hành, gừng bóc vỏ, cạo vỏ cho sạch, sau đó đập dập băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành và gừng vào phi thơm thì trút nấm vào đảo đều. Tiếp đó, thêm 1 chén nước lọc vào rồi đảo sơ, đun sôi thì thả đậu phụ vào. Đun cho nước sôi lại trong khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau đó, thêm hành lá và chút tiêu vào rồi tắt bếp, trình bày ra tô cho hấp dẫn.

2. Cơm chay gói lá sen

cách làm Cơm chay gói lá sen

Cơm chay gói lá sen thanh đạm

Nguyên liệu làm cơm chay gói lá sen:

• Cơm nguội: 3 – 4 chén
• Hạt sen: 150g
• Đậu hũ trắng: 2 bìa
• Bắp hạt: 150g
• Cà rốt: 1 củ
• Bơ thực vật đun nóng chả: 2 thìa canh
• Tỏi: 1 củ
• Hành tím: 1 củ
• Gia vị: tiêu, muối, đường
• 1 lá sen to rửa sạch, để ráo

Cách làm cơm chay gói lá sen:

Sơ chế nguyên liệu:

Hạt sen ngâm nước rửa sạch, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn.

Bắp hạt rửa sạch, để ráo nước. Đậu hũ chần qua nước nóng cho sạch, cắt hình quân cờ rồi đem chiên cho vàng đều các mặt.

Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo cho tan chảy thì cho hành tỏi băm vào phi thơm thì trút cho cơm vào, nêm thêm 1thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường và đảo đều cho hạt cơm săn lại thì cho cà rốt vào trộn, tiếp đó cho hạt sen và bắp vào đảo đều cho các nguyên liệu vừa chín tới thì cho đậu hũ chiên vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đặt lá sen vào một tô sâu lòng hoặc cái thố, múc cơm vào chính giữa lá rồi gấp 4 đầu chiếc lá lại và ủ trong khoảng 15 phút thì dùng kéo cắt mặt trên của gói cơm và dùng với nước tương và ớt xắt.

3. Váng đậu cuộn nấm

cách làm Váng đậu cuộn nấm

Váng đậu cuộn nấm thơm ngon

Nguyên liệu làm váng đậu cuộn nấm:

• Váng đậu: 200g
• Nấm hương, nấm kim châm: 300g
• Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương chay, tiêu

Cách làm váng đậu cuộn nấm:

Nấm hương, nấm kim châm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước cho nở rồi rauwr lại cho sạch, để ráo thì cắt nấm hương thành dạng sợi nhỏ. Tiếp đó cho nấm vào tô, thêm vào ½ thìa cà phê muối và một chút tiêu, đảo nhẹ nhàng rồi để ướp khoảng 15 phút.

Váng đậu ngâm với nước rồi rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau đó vớt ra để ráo.

Đặt miếng váng đậu lên mâm, cho một ít nhân nấm vào 1 góc váng đậu rồi cuộn lại nhẹ nhàng như cuộn chả giò cho tới khi hết nhân.

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đun sôi thì cho cuộn nấm vào chiên vàng đều 2 mặt và gắp ra để cho ráo dầu.

Cho vào chén: 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu ăn, một chút muối rồi khuấy đều cho tan hết, sau đó đổ vào để ướp các cuộn nấm khoảng 15 phút thì đem hấp trong khoảng 5 – 10 phút nữa. Hấp xong gắp các cuộn nấm ra dĩa, rưới xì dầu lên là xong.

4. Canh nấm ngũ sắc

cách làm Canh nấm ngũ sắc

Canh nấm ngũ sắc bắt mắt

Nguyên liệu làm canh nấm ngũ sắc:

• Nấm rơm: 150g
• Nấm đông cô: 150g
• Bạch quả: 50g
• Đậu Hà Lan: 100g
• Đậu hũ: 2 miếng
• Cà rốt: 100g
• Củ cải trắng: 100g
• Hành, ngò
• Gia vị các loại

Cách làm canh nấm ngũ sắc:

Cà rốt, củ cải bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa và ngâm vào nước đá lạnh cho giòn tươi, đẹp mắt. Đậu Hà Lan tước hết xơ rồi rửa sạch, để ráo nước. Nấm đông cô, nấm rấm cắt bỏ gốc, ngâm nước lạnh cho nở rồi rửa sạch, để ráo. Đậu hũ chần qua nước sôi và thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho bạch quả , củ cải vào xào săn lại thì đổ nước vào vừa ăn và đun sôi.
Nước sôi, cho lần lượt đậu hũ, đậu Hà Lan, nấm đông cô vào nồi, đảo nhẹ nhàng cho đều rồi đun sôi lại trong khoảng 2 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, rau ngò vào cho thơm và đẹp mắt là xong.

Trên đây là gợi ý cách làm các món chay ngon ngày Tết giúp bạn dễ dàng áp dụng để giúp thực đơn món chay nhà mình thêm phong phú, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Thuyền Duyên

Thuyền Duyên giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!