Chạo tôm – Món ngon khó cưỡng

Chạo tôm nổi tiếng là món ăn ngon với hương quyến rũ của tôm và thịt nướng hòa quyện vào nhau làm nên sức hút khó cưỡng của món ăn.

Cách làm chạo tôm

Chạo tôm là món ăn quen thuộc và được nhiều người miền Nam yêu thích. Chạo tôm được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như tôm tươi, thịt heo nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó nướng lên tạo nên món ăn hấp dẫn, ngon khó cưỡng. Chạo tôm sau khi nướng chín, dùng kèm với rau sống và bánh tráng cuốn càng hấp dẫn hơn. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu khám phá cách làm chạo tôm ngon khó cưỡng sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chạo tôm:

  • 500 gram tôm tươi
  • 500 gram thịt nạc băm
  • 50 gram thịt mỡ
  • Tỏi, hành tím băm nhỏ
  • Mía lau
  • Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm, đường cát, dầu ăn

Cách làm chạo tôm ngon chuẩn vị:

Sơ chế:

  • Tôm tươi rửa sạch sau đó bóc vỏ, lấy phần chỉ lưng màu đen ra, bỏ phần đầu và đuôi tôm, rồi cho vào máy xay nhuyễn. Phần thịt mỡ, thịt nạc đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn chung với tôm.
  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ lụa, đem băm nhỏ.
  • Mía lau đem cạo bỏ vỏ, cắt thành khúc dài khoảng 12 – 15 cm để xiên chạo.

Chế biến:

  1. Cho hành tím, tỏi băm nhỏ, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường cát vào ướp thịt và tôm xay, rồi trộn đều cho thịt, tôm ngấm đều gia vị.
  2. Bôi một ít dầu ăn lên trên thanh mía lau, nắm phần tôm thịt đã ướp gia vị thành từng nắm nhỏ vừa ăn, rồi lấy phần thịt tôm bao quanh khúc mía lau, nắm chặt tay, để khi nướng chạo không bị bung ra khỏi thanh mía. Bọc phần chạo bao quanh  2/3 thanh mía lau.
  3. Đun một chảo dầu nóng, rồi cho chạo tôm đã làm nhúng sơ qua dầu nóng, trước khi nướng, nếu không thích dầu mỡ, bạn có thể đem chạo đi hấp.
  4. Đặt chạo đã sơ chế lên vỉ nướng trên bếp than, nướng đến khi chạo tôm chín vàng đều và thơm hơn. Khi chạo tôm chín xếp chạo tôm ra đĩa, xếp thêm rau sống ăn kèm.

Vậy là bạn đã có món chạo tôm thơm lừng, hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày cuối tuần. Học nấu các món Việt hấp dẫn khác của HNAEdu để nâng cao tay nghề hơn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (19 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn