Cách nấu Cháo Hạt Sen Trị Đau Dạ Dày, Khó Ngủ

Một trong những nguyên nhân chính khiến các triệu chứng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng là chế độ ăn uống không hợp lý hằng ngày. Chính vì thế, chế độ ăn của người đau dạ dày cần phải được cân nhắc lựa chọn món ăn thích hợp. Một trong số món ăn chữa bệnh dạ dày hiệu quả được nhiều người sử dụng hiện nay là cháo hạt sen.

cháo hạt sen
Cháo hạt sen là món ăn bổ dưỡng dùng để chữa bệnh dạ dày (Ảnh: Internet)

Đối với những người có bệnh dạ dày thì bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, họ cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Nếu sử dụng thực phẩm ăn uống không đúng cách cũng có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Những cơn đau bụng quằn quại, âm ỉ do dạ dày gây ra thường khiến người bệnh mất ngủ. Trong khi đó, món cháo hạt sen có tính mát giúp bạn có giấc ngủ ngon. Đồng thời, hàm lượng dinh dưỡng trong cháo hạt sen hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tinh thần người bệnh. Nào cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu xem công thức nấu ăn trị bệnh này nhé!

Xem thêm: Bệnh Viêm Phổi Nên Ăn Gì

Cách nấu cháo hạt sen trị đau dạ dày, khó ngủ

• 100g hạt sen
  • 150g nấm tuyết
  • 1 nắm gạo nếp
  • 100g đậu xanh
  • Các loại gia vị cần thiết: đường, muối, hạt nêm

Cách nấu cháo hạt sen

Sơ chế hạt sen

Đầu tiên, bạn dùng tay tách hạt sen để loại bỏ tim hạt sen đi. Vì phần này sẽ tạo vị đắng cho món cháo của bạn. Trong trường hợp bạn sử dụng hạt sen khô để nấu cháo thì bạn nên ngâm hạt sen với nước ấm trước. Và bạn có thể sử dụng nước ngâm hạt sen để nấu cháo để tạo vị ngọt cho món cháo của mình.

Cách nấu cháo hạt sen
Dùng tăm để loại bỏ tâm hạt sen (Ảnh: Internet)

Sơ chế nấm tuyết

Tiếp theo, bạn ngâm nấm tuyết với nước ấm. Đợi đến khi nấm nở, bạn vớt nấm, thái thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên nếu kích thước nấm nhỏ.

cháo hạt sen tươi
Sau khi ngâm nấm tuyết bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Nấu cháo

Sau đó, bạn đãi sạch đậu xanh và gạo nếp cho vào nồi nấu. Để có món ăn tốt cho người đau dạ dày, bạn nên ngâm đậu xanh và gạo nếp trước. Khi gạo và đậu xanh đã nở đều, bạn cho phần nấm tuyết vào đun thêm khoảng 15 phút.

Chú ý, để có món cháo nhuyễn và ngon hơn, bạn nên cho thêm nước lạnh khi nồi cháo cạn nước. Thông thường, bạn chỉ cần thêm nước khoảng 3 lần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh hơn có thể dùng thìa nghiền trực tiếp trong nồi cháo.

cháo hạt sen đậu xanh
Ngâm gạo nếp trước với nước giúp món cháo nhuyễn hơn (Ảnh: Internet)

Nêm nếm gia vị

Bạn đun thêm khoảng 5 phút mới cho hạt sen vào nồi cháo. Lưu ý, để hạt sen không bị nát, bạn nên đợi đến khi cháo gần chín mới cho hạt sen vào nồi. Cuối cùng, bạn nêm đường, muối, hạt nêm vào tùy theo khẩu vị của mỗi người. Sau đó, đun thêm khoảng 30 phút với lửa nhỏ.

nấu cháo hạt sen
Khi cháo gần chín, bạn mới cho hạt sen vào nồi (Ảnh: Internet)

Như vậy, bạn đã hoàn thành món cháo hạt sen nhanh chóng dành cho người đau dạ dày. Bây giờ, bạn chỉ cần múc cháo ra bát và thưởng thức. Trên là cách nấu cháo hạt sen đậu xanh chữa bệnh dạ dày có hiệu quả cao. Đừng quên thêm món cháo hạt sen vào thực đơn ăn uống hằng ngày để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày tốt.

Chúc bạn chế biến thành công!

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.