Cách Làm Mứt Gừng Trắng Đẹp Ngày Tết Tại Nhà

Nếu muốn chuẩn bị làm các món ăn ngày Tết, chắc chắn bạn không nên bỏ qua cách làm mứt gừng đơn giản, trắng đẹp vô cùng thơm ngon sẽ được Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chia sẻ cùng nhau dưới đây.

cách làm mứt gừng
Mứt gừng cay ấm, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Trong không khí đón xuân rộn ràng, trên mâm trà tiếp khách hay những lúc sum vầy của mỗi gia đình Việt lại không thể thiếu được các loại mứt truyền thống, trong đó có mứt gừng.

Hương thơm dễ chịu cùng vị cay ấm của mứt gừng được rất nhiều người yêu thích, lại tốt cho sức khỏe. Với cách làm mứt gừng trắng đẹp này, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những mẻ mứt ngon, hấp dẫn từ hương vị đến màu sắc để đón Tết tại nhà. Cùng xem và trổ tài ngay nhé!

Cách làm mứt gừng trắng đẹp ngày tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gừng bánh tẻ tươi: 2 kg.
  • Đường kính trắng: 1 kg.
  • Chanh: 1 quả.
  • Vanilla.
  • Muối: 2 thìa canh.
  • Các dụng cụ: Nồi, chảo chống dính đế dày, bếp lò, đũa đảo…

Các bước thực hiện:

Sơ chế gừng trước khi làm mứt

Gừng bạn đem ngâm nước khoảng 20 phút rồi rửa sạch, sau đó cạo hết lớp vỏ ngoài và cắt lát mỏng. Chuẩn bị sẵn một chậu nước, pha 2 thìa muối vào khuấy tan rồi cắt gừng tới đâu thì thả ngay vào chậu tới đó, xong hết thì vớt ra và để ráo nước.

sơ chế gừng
Sơ chế gừng làm mứt (Ảnh: Internet)

Luộc gừng

Chuẩn bị nồi, sau đó cho gừng vào, đổ nước cho ngập gừng rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 3 phút.

Tiếp đó, bạn chắt nước luộc cũ đi và thay nước mới để luộc tiếp lần 2. Đun tới khi nước sôi, bạn cắt chanh, lọc lấy nước cốt rồi cho vào nồi luộc gừng. Chanh sẽ giúp gừng trắng và đẹp, bớt cay nồng và thơm hơn.

luộc gừng
Luộc gừng nhiều lần (Ảnh: Internet)

Ướp gừng

Bạn vớt gừng ra, tiếp tục rửa sạch với nước khoảng 2 -3 lần để rửa hết vị chua của chanh.

Sau đó cho đường vào gừng để ướp theo tỉ lệ: 2 kg gừng : 1 kg đường. Dùng đũa trộn đều rồi để ướp trong khoảng 3 tiếng cho gừng ngấm đường thật đều.

sên gừng
Ướp gừng với đường (Ảnh: Internet)

Sên gừng với đường

Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già thì trút toàn bộ gừng đã ướp vào, bật lửa vừa và đảo đều một lần. Sau đó, cứ để cách khoảng 10 phút, bạn lại dùng đũa đảo tiếp một lần. Đun tới khi thấy gừng cạn nước thì bạn bắt đầu dùng đũa đảo liên tục để gừng không bị cháy xém quanh viền và dính vào đáy chảo. Vừa đảo, bạn vừa cho thêm 1 ống vanilla vào để tạo mùi thơm cho mứt gừng.

Cứ tiếp tục sên như vậy cho đến khi đường kết tinh, hạ nhỏ lửa dần hết mức. Khi nào thấy các lát gừng khô và tách rời nhau thì tắt bếp.

sên gừng
Sên gừng làm mứt (Ảnh: Internet)

Phơi gừng và bảo quản mứt

Trút gừng đã sên xong ra mâm phơi cho nguội rồi cho vào hộp thủy tinh sạch, đậy nắp bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ để dùng dần.

mứt gừng
Món mứt gừng sau hoàn thành ngọt, cay hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt gừng trắng đẹp chỉ với 5 bước đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cẩn thận, khéo léo một chút, bạn đã có ngay những mẻ mứt gừng ngon đón Tết hay làm quà cho bạn bè, người thân rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Ngoài món mứt gừng, mứt mãng cầu xiêm cũng rất hấp dẫn đấy, cách làm mứt mãng cầu xiêm cũng đơn giản, mang thêm hương vị ngày tết cho cả nhà.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.19 (20 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn