Cách Làm Lạp Xưởng Ngon Ngày Tết

Tự học cách làm lạp xưởng ngon để ăn vào dịp Tết. Giúp vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa khéo léo thể hiện tài nội trợ. Nếu bạn cũng đang chuẩn bị món ăn ngày Tết, đừng bỏ qua bài viết này để có thêm các món ăn ngon bổ sung cho thực đơn của gia đình nhé.

cách làm lạp xưởng
Lạp xưởng là món ngon không thể thiếu trong thực đơn ngày tết mỗi nhà (Ảnh: Internet)

Lạp xưởng là một trong những món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu của nhiều gia đình Việt. Ngày nay có nhiều loại lạp xưởng với nét đặc trưng riêng như Lạp xưởng Đài Loan, Lạp xưởng Tây Bắc, Lạp xưởng hun khói…

Mâm cỗ Tết hay mỗi bữa cơm gia đình mà có thêm món lạp xưởng sẽ càng thêm hấp dẫn. Lạp xưởng tươi ngon, bổ dưỡng lại dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo nên những món ăn ngon mới lạ, lôi cuốn. Đặc biệt, đây là món ăn khá là ưa thích của trẻ nhỏ. Món ăn kết hợp với dưa chua sẽ còn tuyệt vời hơn, cách làm dưa chua cũng vô cùng đơn giản, có thể làm tại nhà.

Cùng vào bếp trổ tài với cách làm lạp xưởng ngon cho gia đình thưởng thức và chuẩn bị cho Tết này thêm đủ đầy, trọn vẹn nhé.

Cách làm lạp xưởng ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần có cho món lạp xưởng:

  • 1 kg thịt nạc đùi.
  • 700 g lòng lợn non.
  • 300 g mỡ lợn.
  • 60 g đường trắng.
  • 20 g muối iot.
  • 2 thìa canh nước tương.
  • 2 thìa canh rượu áp xanh hoặc mai quế lộ.
  • Tiêu hạt.
  • Các loại gia vị: tai vị, quế, đinh hương, hồi, muối, tiêu, bột ngọt…

Trước khi làm lạp xưởng, bạn nên chuẩn bị sẵn rượu mai quế lộ trước khoảng 1 – 2 tuần bằng cách sau:

Bạn lấy 10 tai vị, 1 miếng quế, 15 cọng đinh hương, 1 thìa canh hồi đem rang thơm, sau đó cho vào lọ và chế rượu vào cho ngập khoảng 3cm, đậy kín lại.

Các bước thực hiện:

Sơ chế thịt lợn

Thịt lợn và mỡ lợn bạn rửa qua nước muối loãng để khử hết mùi hôi, để ráo nước rồi xay nhuyễn.

Sau đó tách riêng nạc và mỡ. Cho thêm 1 thìa canh đường và chén mỡ, trộn đều rồi đem ra phơi nắng cho tới khi mỡ trong lại.

Sơ chế thịt
Sơ chế thịt làm lạp xưởng (Ảnh: Internet)

Sơ chế lòng lợn non

Rửa lòng qua với nước cho sạch, sau đó dùng một chiếc đũa lộn mặt trong của lòng ra và cạo sạch. Sau đó pha thêm một ít rượu vào chậu nước rồi rửa lại nhiều lần cho sạch, để ráo.

sơ chế lòng lợn
Sơ chế lòng non (ẢNh: Internet)

Ướp gia vị

Tiếp theo, bạn lấy thịt nạc và mỡ trộn đều với nhau, thêm vào khoảng 50 ml rượu mai quế lộ và các gia vị gồm: bột ngọt, đường, tiêu, muối, nước mắm cho phù hợp, sau đó trộn đều rồi để ướp khoảng 3 tiếng cho ngấm gia vị.

ướp gia vị lạp xưởng
Ướp gia vị cho lạp xưởng (Ảnh: Internet)

Dồn thịt vào lòng lợn làm lạp xưởng

Thịt sau khi đã ướp ngấm, bạn tiến hành dồn thịt vào lòng lợn. Dùng dây cột một đầu của lòng non, sau đó dồn thịt vào.

Lưu ý, dồn đến đâu vuốt nhẹ đến đó cho thịt vào hết đoạn lòng và chắc chắn. Tiếp đến, dùng 1 cây tăm nhỏ xăm đều nhẹ vào đoạn lòng đang dồn cho thoát hơi. Việc này giúp cho khúc lạp xưởng thêm săn chắc.

Sau đó dùng dây cột chia thành các đoạn ngắn cỡ 1 gang tay.

dồn thịt vào lòng lợn
Dồn thịt vào lòng non (Ảnh: Internet)

Luộc lạp xưởng

Cho lạp xưởng đã dồn vào một nồi nước sôi, cho thêm 1 chén rượu trắng vào rồi trụng sơ.

Phơi lạp xưởng

Sau đó, vớt ra rồi treo lạp xưởng trên lò than hun cho tới khi có màu đỏ thẫm. Bạn cũng có thể đem phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày rồi bảo quản trong tủ lạnh là ăn được.

phơi lạp xưởng
Đem lạp xưởng phơi nắng (Ảnh: Internet)

Cách làm lạp xưởng tuy không khó nhưng cần đầu tư thời gian và tỉ mỉ trong quá trình chế biến. Có như vậy thành phẩm lạp xưởng mới ngon và chuẩn vị. Theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn