Chia Sẻ Các Món Ngon Từ Trứng Đơn Giản Cho Cả Nhà

Chỉ từ nguyên liệu đơn giản là những quả trứng nhỏ xinh, bạn có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng và không kém phần bổ dưỡng cho cả nhà. Bạn có thể tận dụng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo nên những món ngon từ trứng, vừa giúp mâm cơm thêm hấp dẫn, vừa là cơ hội để bạn trổ tài nội trợ của mình với người thân, bạn bè. Nghe thật thú vị phải không? Chúng còn phuù hợp với mọi lứa tuổi, tốt cho bé đến người già. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu thực hiện ngay các món ngon mỗi ngày dưới đây nhé.

mon ngon tu trung
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong ẩm thực (Ảnh: Internet)

Dinh dưỡng và lợi ích của trứng

loi ich cua trung
Nhiều lợi ích cùng các cách chế biến ngon, đa dạng (Ảnh: Internet)

Thành phần dinh dưỡng trứng với 100g ăn được:

  • Năng lượng: 166 kcal
  • Protein: 14.8g
  • Chất béo: 11.6g
  • Glucid: 0.5g
  • Chất xơ: 0g
  • Vitamin: Vitamin B9 47mcg, vitamin B12 1.29mcg, vitamin A 700mcg, vitamin D 0.88mcg, vitamin K 0.3mcg…
  • Khoáng chất: Ca 55mg, Fe 2.7mg, K 176mg, Zn 0.9mg, Mg 11mg…

Lợi ích của trứng:

  • Tăng Cholesterol HDL trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ, tim mạch.
  • Có Choline là thành phần giúp tạo nên màng tế bào, tạo nên các tín hiệu cho não.
  • Giàu Lutein, Zeaxanthin, vitamin A – Chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt.
  • Omega-3 trong trứng gà làm giảm triglyceride máu, giúp giảm các nguy cơ về tim mạch.
  • Protein chất lượng cao với đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể.
  • Giúp no lâu và chứa ít calo.

Món ngon từ trứng gà

Trứng chiên thì là

trứng chiên
Trứng chiên thì là thơm ngon, vàng tươi bắt mắt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1 mớ thì là
  • 100g thịt
  • Nước mắm.

Cách làm:

  1. Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
  2. Đập trứng ra bát rồi đánh bông.
  3. Sau đó, bạn cho thì là, chút nước mắm và thịt vào đánh đều.
  4. Đổ vào láng kín chảo và chiên vàng.
  5. Sau khi một mặt chín vàng, lật mặt kia chiên tiếp.
  6. Cuối cùng, khi trứng chín bạn cho ra đĩa và ăn cùng với cơm trắng.

Trứng chiên ngũ sắc

trung cuon ngu sac
Trứng chiên bắt mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh bơ nhạt, 1 thìa cà phê muối, 1 nhúm hạt tiêu.
  • 2 muỗng canh ớt chuông, 2 muỗng canh hành tây, 1 muỗng canh cà chua, 2 muỗng canh nấm rơm.
  • 3 quả trứng gà lớn, 30g phô mai bào vụn (cheddar hoặc mozzarella)

Cách làm

Cách 1:

  1. Các loại rau quả rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Đun chảy bơ rồi cho rau quả vào xào sơ 2 – 4 phút.
  2. Đánh trứng với chút muối, tiêu rồi đổ vào chảo. Vặn nhỏ lửa chiên một mặt.
  3. Chờ trứng chín, bạn rắc phô mai lên trên rồi cho ra đĩa.

Cách 2:

  1. Cũng với những nguyên liệu trên, bạn thái sợi hành tây và ớt chuông, nấm và cà chua thái lát rồi xào chín rau với chút gia vị và hạt tiêu, để riêng.
  2. Đánh trứng với muối tiêu, đổ vào chảo chiên khoảng 1 phút đến khi thấy mặt trên trứng se lại.
  3. Đổ phần nhân rau quả vào 1 góc chảo, rắc phô mai lên trên.
  4. Dùng muôi dẹt cuộn trứng lại, để trong chảo thêm 1 – 2 phút nữa cho trứng chín hẳn.
  5. Tắt bếp, lấy trứng ra ăn cùng cơm hoặc bánh mỳ đều ngon.

Nguyên liệu không có gì thay đổi nhưng với hai cách chế biến khác nhau, bạn sẽ có hai món trứng chiên không hề giống nhau. Với cách chiên thứ nhất, trứng và nhân quyện với nhau cùng chút phô mai điểm xuyết sẽ thích hợp cho cả những thành viên nhỏ tuổi. Trong khi đó, món trứng ốp cổ điển theo cách làm thứ 2 thích hợp hơn với những ai thích vị trứng tái bởi trứng được chiên rất nhanh và mặt trên còn ướt, mềm.

Trứng cuộn nấm thịt

Trứng cuộn nấm thịt
Trứng cuộn nấm thịt thơm mềm, kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng gà
  • 100 gram nấm linh chi trắng
  • 1 cây hành lá
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 6 cái nấm hương
  • 150 gram thịt bằm
  • 100 gram nấm linh chi nâu
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột nêm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm linh chi trắng và nâu ngâm nước cho nở mềm. Sau đó cho vào nồi luộc chín
  • Nấm hương ngâm nở mêm rồi băm nhuyễn
  • Hành lá thải nhỏ

Các bước thực hiện:

  1. Cho thịt xay vào tô cùng nấm hương băm nhỏ, hành là thái nhuyễn, trứng gà. Nêm vào tô ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, chút đường, nước mắm. Trộn đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  2. Đập những trái trứng còn lại vào tô lớn, đánh tan trứng với 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  3. Làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Đổ trứng vào chảo và tráng thật mỏng. Trải trứng lên mặt thớt sạch, phết hỗn hợp thịt xay dàn đều lên bề mặt trứng. Cuộn trứng lại và cắt thành từng khoanh nhỏ.
  4. Xếp các cuộn trứng vào tô, sau đó đến lớp nấm đã luộc chín. Đem tô cho vào xửng, hấp chín trong khoảng 10-12 phút.
  5. Úp ngược tô để lấy trứng hấp ra dĩa. Trứng cuộn nấm thịt có thể dùng kèm với nước tương ớt xắt để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Trứng rán lạp xưởng

trung ran lap xuong
Món ăn lạ miệng lại vô cùng đơn giản cho cả nhà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng gà
  • 2 thanh lạp xưởng
  • Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, hành lá.

Cách làm:

  1. Trứng gà đập ra bát, dùng đũa đánh tan, thêm vào một thìa nhỏ nước lọc, một thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đánh đều. Vì trứng khi rán với lạp xưởng đã có vị mặn nên bạn chỉ cần nêm trứng nhạt.
  2. Lạp xưởng cho vào nồi, thêm một ít nước lọc, đun sôi, luộc khoảng 3 phút. Khi luộc sơ qua thì sẽ làm cho phần lạp xưởng săn lại và ra bớt chất béo. Tiếp theo để nguội, thái lát xéo vừa ăn.
  3. Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, đổ trứng vào chảo, dùng tay cầm lắc đều để trứng dàn đều.
  4. Xếp lạp xưởng lên bề mặt, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút, tiếp theo mở nắp nồi ra đến khi bề mặt phía trên khô lại thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm trắng thì còn giừ tuyệt hơn.

Bột chiên trứng

bot chien trung ngon
Bột chiên trứng – Món ngon đổi vị cho cả nhà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 300g bột chiên làm sẵn (có 2 loại là gạo hoặc khoai môn) cho 4 người ăn.
  • 150g đu đủ bào sợi.
  • Hành lá, 4 quả trứng vịt, nước tương, ớt trái.

Cách làm:

  1. Đu đủ bào sợi, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.
  2. Bột chiên thái quân cờ, hành lá thái nhỏ.
  3. Làm nóng dầu, cho bột chiên vào chiên vàng hai mặt.
  4. Tiếp đến cho hành lá, trứng vào rồi chiên vàng giòn.
  5. Cho bột chiên ra đĩa, thêm ít đu đủ bào và ăn kèm với nước tương pha ớt. Nếu thích bạn có thể cho thêm tương ớt vào.

Món ngon từ trứng cút

Trứng cút kho thịt

trung cut kho thit
Món trứng cút kho thịt đậm đà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 400g thịt heo ba rọi.
  • 20 quả trứng cút.
  • 1 muỗng cafe muối.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • 1 muỗng canh rượu nấu ăn.
  • 2 muỗng canh nước tương.
  • 1 cọng hành.
  • 1 củ gừng.
  • 2 hoa hồi.

Cách làm:

  1. Cho thịt heo vào nồi luộc sơ qua để khử mùi hôi. Tiếp đến, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và để ráo. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp chiên vàng.
  2. Thêm rượu nấu ăn vào tiếp tục đảo nhanh tay. Sau đó, cho nước tương, cọng hành, gừng và hoa hồi vào rồi thêm nước và chuyển vào nồi đất để thịt kho được ngon hơn.
  3. Bắc nồi đất lên bếp ở lửa nhỏ, đun trong 40 phút. Đem trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ. Đợi khi thịt mềm, chín và thấm đều gia vị thì cho trứng cút, nêm muối vào tiếp tục kho trong 20 phút rồi tắt lửa.

Bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn

bi do boc trung chien
Món bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn bắt mắt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 miếng bí đỏ hoặc quả bí nhỏ.
  • 1 thìa dầu ô liu.
  • Muối tiêu.
  • 10 quả trứng cút.
  • 2 thìa bột mỳ hoặc bột chiên.
  • 1 quả trứng.
  • 1 chén bột chiên xù.
  • Dầu ăn.

Cách làm:

  1. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
  2. Bí đỏ rửa sạch, nếu là miếng to thì cắt nhỏ, cho vào chén, thêm chút dầu ô liu và rắc chút muối tiêu. Cho vào nồi hấp chín.
  3. Mang bí hấp ra, dùng thìa nghiền nhuyễn. Sau đó trộn bí với ít bột mỳ hoặc bột chiên để tăng độ kết dính. Trộn đều.
  4. Lấy 1 ít bí đỏ ấn dẹt rồi cho quả trứng cút vào giữa, vo tròn lại. Lăn qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng, tiếp đến lăn qua bột chiên xù.
  5. Cho vào chảo dầu nóng chiên. Làm lần lượt đến hết chỗ trứng.
  6. Chiên khoảng 2 – 3 phút cho vàng đều mặt là được. Gắp ra giấy thấm dầu. Dùng kèm nước xốt cà chua hoặc xì dầu, tương ớt.

Từ trứng cút xốt chua cay

trung cut sot chua cay
Món trứng cút xốt chua cay ngon miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 20 quả trứng cút
  • 30g mộc nhĩ khô (tùy ý)
  • 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ bằm nhuyễn
  • 3-4 tép tỏi đã bằm nhuyễn
  • 2 cây hành lá
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh ớt xào hoặc sa tế (lượng cay này cũng có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của gia đình bạn)
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 4 muỗng canh dầu lạc
  • Vài giọt dầu mè.

Cách làm:

  1. Gừng cạo vỏ, tỏi bóc sạch vỏ lụa rồi đem băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
  2. Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.
  3. Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả trứng vào chiên cho đến khi thật vàng đều rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa.
  4. Sau đó chắt bớt phần dầu thừa, chỉ để lại một chút láng mặt, làm nóng dầu trở lại, trút gừng, tỏi bằm và ớt xào (sa tế) vào phi thơm.
  5. Khi gừng, tỏi, ớt dậy thơm mới cho mộc nhĩ vào xào chung.
  6. Thêm 150ml nước sôi vào nồi, kế đó trút trứng cút vào đảo đều. Cho tất cả các thành phần gia vị bao gồm xì dầu, giấm, đường vào một bát con, quấy cho đường tan hoàn toàn thì đổ bát hỗn hợp này vào bên trong chảo trứng. Chờ hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 8 phút.
  7. Canh cho đến khi xốt cạn bớt, chỉ còn lại một lớp hơi sánh nhẹ thì thêm hành lá thái nhỏ vào. Quấy đều 2 muỗng canh nước với 1 muỗng canh tinh bột khô thành hỗn hợp không vón cục rồi đổ vào chảo trứng, đảo nhanh tay trong giây lát cho xốt sánh đều, thêm vài giọt dầu mè tăng độ bóng, đảo thêm chút nữa rồi tắt bếp.

Trứng cút chiên mắm

trung cut chien nuoc mam
Món trứng cút chiên mắm giòn rụm, ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 15 quả trứng cút.
  • 50g muỗng canh bột mỳ đa dụng.
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi, ớt…

Cách làm:

  1. Bắc nồi nước lên bếp ở lửa vừa, khi nước sôi thì cho trứng cút vào luộc trong khoảng 4 phút. Xối trứng qua nước lạnh cho nguội bớt rồi bóc hết vỏ.
  2. Cho trứng cút trộn đều trong tô đựng bột.
  3. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng già thì cho trứng cút vào chiên. Khi trứng cút đã cho lớp vỏ vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
  4. Cho 3 muỗng canh nước mắm vào chảo rồi bắc lên bếp. Tiếp đến, thêm nước, 1 muỗng cà phê bột mì, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột vào, gia giảm tùy theo khẩu vị.
  5. Nước mắm sôi lên thì cho trứng cút vào đảo đều sao cho trứng không bị nát. Khi nước cạn bớt và sệt lại, gia vị thấm đều vào trứng cút thì tắt lửa.

Còn rất nhiều cách biến tấu khác để tạo ra những món ăn ngon từ trứng cút giúp thực đơn mỗi ngày nhà bạn thêm hấp dẫn, lạ miệng. Hi vọng với 4 món ăn trên đây đã giúp bạn có thêm cách chế biến mới và ngon cho gia đình. Chúc bạn nấu thành công với các món ăn ngon từ trứng cút!

Cách chọn trứng gà ngon

Trứng ngon là những trứng có vỏ dày, cứng, kích thước vừa phải. Nên trành chọn các quả có da nhẵn bóng, vỏ mỏng có vết nứt, do đó là trứng cũ.

cach chon trung ga
Trứng cần được kiểm tra cẩn thận để đảm bảo an toàn, sạch (Ảnh: Internet)

Có thể chọn trứng gà theo các cách sau:

  • Dùng tay sờ trứng: Trứng mới thường có vỏ nhám, có lớp phấn trắng.
  • Lắc nhẹ: Cầm trứng đưa lên tai lắc nhẹ, nếu nghe tiếng thì đấy là trứng cũ, hư, còn không tiếng động là trứng còn mới.
  • Soi: Dùng đèn soi vào trứng, nếu thấy lòng đỏ nằm ở giữa, không dịch chuyển, buồng khí nhỏ, lòng trắng có màu cam đỏ hay hồng nhạt là trứng còn mới. nếu vào ban ngày, bạn có thể dùng một tờ báo cuộn lại để soi trứng từ sánh sáng mặt trời.

Thế là bạn đã nắm được các công thức món ngin từ trứng của HNAEdu rồi. Cập nhật thêm các cách làm mới, món ăn ngon của chúng tôi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn