by Trần Thanh Tân

Trổ tài nấu nướng với bí quyết nấu giò heo giả cầy chuẩn vị miền Nam sau đây, bạn sẽ khiến cả nhà ngạc nhiên với món giả cầy thơm lừng, hương vị hấp dẫn đấy. Thịt mềm tơi, thấm đẫm nước xốt sánh đặc, đậm mùi vị đặc trưng của giả cầy của khiến món giò heo nấu giả cầy có một sức hút không thể chối từ.

giò heo giả cầyGiò heo giả cầy có sức hấp dẫn không thể chối từ

Nguồn gốc món ăn

Giò heo giả cầy là món ngon dân dã đậm chất Việt Nam. Giả cầy được chế biến chủ yếu từ chân giò heo tẩm ướp với các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng như củ riềng, sả, mắm tôm, mẻ… Hương vị món ăn gần giống với thịt chó nên có tên gọi là “giả cầy”. Thịt chó vốn có mùi vị hấp dẫn đặc biệt hơn hẳn các loại thịt khác, tuy nhiên ngày nay việc giết vật nuôi đã bị lên án mạnh mẽ, do đó mà món giả cầy ra đời. Qua thời gian, món ăn này được biến tấu theo nhiều cách chế biến độc đáo, thay vì sử dụng thịt heo, còn có những cách làm giả cầy từ thịt bò, gà, vịt…

Cách làm giò heo nấu giả cầy có chút khác biệt giữa cách nấu của người miền Nam và miền Bắc, Nếu như cách nấu của người miền Bắc ưa chuộng hương thơm độc đáo của củ riềng, vị chua man mát của mẻ, thì người Nam lại sử dụng đường trong chế biến, khiến cho món ăn giả cầy miền Nam thường có chút ngọt, đậm vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm đặc trưng của sả. Dù là cách làm nào thì món giò heo nấu giả cầy vẫn luôn có sức quyến rũ và hấp dẫn rất riêng. Cùng HNAEdu tham khảo bí quyết nấu chân giò giả cầy cực ngon nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg chân giò heo
  • 2 nhánh sả
  • 2 củ riềng
  • 200g mẻ
  • 1 tô nước dừa tươi
  • Hành tím, tỏi, húng tươi
  • 1 – 2 muỗng tiết heo
  • Gia vị: bột ngọt, bột nghệ, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn

Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị miền Nam

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò cạo sạch lông, dùng muối chà xát để khử chất bẩn rồi rửa kĩ lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước.

Sả, riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi giã nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.

Rau húng nhặt bỏ lá hư, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại và để ráo.

Thui chân giò

Để món giò heo nấu giả cầy có mùi thơm đặc trưng và chuẩn vị, bạn nên thui giò heo bằng rơm. Thui chân giò qua rơm sẽ giúp thịt lên màu vàng đậm đẹp mắt, lớp da giòn và không còn mùi hôi khó chịu. Khói rơm bám vào thịt sẽ giúp giả cầy có hương vị thơm ngon đặc biệt. Khi thui, lưu ý dùng từng phần rơm để khói từ từ bốc lên.

Hiện nay ở thành phố lớn khó sử dụng dùng rơm để thui giò heo, bạn có thể thay thế rơm bằng dụng cụ khò, lót thịt trên bã mía rồi thui. Hoặc bạn cũng có thể bọc giò heo vào giấy bạc rồi thui trên bếp ga. Tuyệt đối không thay rơm bằng giấy báo vì mực in rất độc hại. Bạn chú ý không thui quá cháy mà chỉ cần da heo chuyển màu vàng nâu, hơi cháy sém một chút là được.

lót giò heo trên bã míaLót giò heo trên bã mía rồi thui bằng dụng cụ khò

Sau khi thui xong, ngâm chân giò trong nước, dùng cọ rửa chà sạch chân giò để loại bỏ hoàn toàn tro bụi bám ở phía ngoài. Dùng dao tách đôi chân giò rồi chặt thành các khúc nhỏ dài khoảng 4 – 5cm. Mẹo nhỏ giúp bạn chặt chân giò dễ hơn là bạn nên chặt theo góc chéo khoảng 30 – 45 độ. Tiếp đến bạn chặt mũi và má heo thành những miếng có kích cỡ vừa ăn.

Có thể bạn quan tâm: Cà chua nhồi thịt.

Bật mí công thức nước sốt bánh mì

Ướp giò heo

Uớp chân giò chặt khúc với ½ bát sả, riềng đã giã nhỏ, 1,5 muỗng mẻ, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng bột nghệ, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng đường. Có thể ướp thêm vài lát ớt tươi tùy theo khẩu vị. Ở bước này bạn nên đeo bao tay và dùng tay bóp đều chân giò, trộn với gia vị đã chuẩn bị. Cách làm món giả cầy thơm ngon, hấp dẫn là bạn ướp chân giò trong khoảng 20 – 30 phút trước khi nấu.

ướp giò heo với gia vịƯớp giò heo với gia vị trong vòng 20 – 30 phút

Những loại gia vị dùng để ướp giò heo đều có vị cay, nồng, chua, mặn rất mạnh. Do đó nếu nấu giò heo giả cầy theo kiểu miền Nam, bạn chỉ dùng riềng, mẻ để tạo mùi là chính, dùng hạn chế hoặc không dùng mắm tôm trong khi ướp thịt.

Nấu giò heo

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bạn phi hành, tỏi vàng thơm rồi cho giò heo vào xào với lửa vừa. Đảo đều trong khoảng 5 phút đến khi giò heo săn lại và dậy mùi thơm.

Tiếp đến bạn đổ nước dừa tươi vào, vặn lửa to và đun sôi đến khi nước sôi bùng lên thì điều chỉnh lại về mức lửa vừa. Đậy nắp, ninh trong khoảng 60 phút để giò heo chín mềm và ngấm đều gia vị. Sau 60 phút, bạn mở nắp và cho tiết heo vào nấu, điều chỉnh lượng tiết heo tùy theo khẩu vị mặn hay nhạt.

nấu giò heo giả cầy với lửa lớnNấu giò heo giả cầy với lửa lớn để món ăn có mùi thơm đặc biệt

Mở nắp và nấu giò heo thêm 60 phút nữa. Lúc này bạn mới thêm 1 muỗng mắm tôm vào nấu vì nếu cho mắm tôm quá sớm, món giả cầy sẽ bị nồng. Ninh đến khi bạn thấy giò heo đã mềm nhừ thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Giò heo sau khi nấu chín nhừ thì múc ra đĩa hoặc tô, chan nước xốt sánh đậm đà hương vị, trang trí với lá húng tươi, thưởng thức ngay khi còn nóng và dùng kèm với bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. Bạn cũng có thể dùng ăn bánh mì chấm nước xốt giả cầy.

Yêu cầu thành phẩm

Giò heo chín vừa phải, không quá mềm, nát, chân giò và phần da bì giòn dai rất ngon. Khi thưởng thức giò heo giả cầy sẽ cảm nhận được vị béo thơm, ngọt tự nhiên của giò heo quyện với vị chua man mát của mẻ, vị cay nồng của củ riềng cùng hương thơm lừng của sả. Giò heo giả cầy ăn cùng rau húng, lá mơ, đinh lăng… dậy mùi thơm rất lôi cuốn.

thành phẩm món giò heo giả cầyThành phẩm món giò heo giả cầy ngọt mềm, dậy mùi thơm rất lôi cuốn

Một số lưu ý trong chế biến

  • Khi mua chân giò heo, bạn nên lựa phần móng trước. Chân giò heo phía trước chắc thịt, có nhiều bắp gân, khi nấu giả cầy món ăn sẽ ngọt thơm hơn. Khi lựa móng trước, bạn nên lựa kỹ những chân giò heo có phần da căng, sờ vào còn thấy ấm vì đó là những móng giò tươi ngon, chưa qua xử lý đông lạnh.
  • Riềng là nguyên liệu quyết định mùi thơm của món giả cầy giò heo. Bạn nên chọn củ riềng to, mọng, non. Không nên lấy những củ riềng quá già, héo vì khi nấu riềng sẽ không tiết ra mùi thơm cho món ăn.
  • Khi nấu giò heo chỉ nên đổ nước ngập khoảng 2/3 thịt và nấu theo kiểu om, món ăn sẽ đậm đà hơn. Sau khi nấu giò heo chín mềm, nếu cần nhiều nước để chan bún thì bạn mới thêm nước ở bước này.

Với cách làm giò heo giả cầy thơm ngon khó cưỡng mà HNAEdu đã chia sẻ, hy vọng bạn đã làm món giả cầy thành công để bữa ăn gia đình có thêm món ngon hấp dẫn. Nhâm nhi món giò heo giả cầy nóng hổi trong những ngày mưa se lạnh thì còn gì tuyệt bằng.

Ngoài cách chế biến giò heo nấu giả cầy, giò heo còn có thể được chế biến thành những món ăn như giò heo hầm hạt sen, giò heo hầm cải xanh, giò heo hầm khoai sọ, giò heo hầm đu đủ… Nếu bạn muốn thêm những cách chế biến món Việt thơm ngon khác, đặc biệt là các món ngon từ giò heo, hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới để HNAEdu liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp nhé.

Điểm: 4.22 (9 bình chọn)

Tác giả: Trần Thanh Tân

Chef Thanh Tân với niềm đam mê nấu nướng bất tận, luôn quyết tâm học tập trao dồi kỹ năng. Hiện là Chuyên gia và Biên tập viên về Ẩm Thực hàng đầu của Việt Nam. Yêu nghề Trần Thanh Tân chắp bút cộng tác cùng HNAEdu với mong muốn chia sẻ được thật nhiều những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được tới cộng động những người yêu nấu ăn để học tập.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!