Cách làm bánh khúc Hà Nội

Những viên bánh khúc Hà Nội tròn nhỏ, nóng hổi, thứ quà sáng mộc mạc với đầy đủ hương thơm đặc trưng của món ngon Hà Nội.

banh khuc ha noi
Cách làm bánh khúc ngon chuẩn vị Hà Thành (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho 8 – 10 viên bánh khúc gồm:

  • 100g đỗ xanh đã sát vỏ
  • 200g thịt ba chỉ hay thịt nạc băm
  • 200g gạo nếp
  • 1 mớ rau khúc hoặc có thể dùng rau bó xôi, hoặc cải cúc (rau tần ô)
  • 200g bột gạo nếp
  • Muối, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
  • Ruốc thịt, hành phi ăn kèm.

Cách làm bánh khúc Hà Nội

Bước 1: Sơ chế đậu, gạo

  • Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm có pha một ít muối, ngâm khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.
  • Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, hấp chín, để nguội.
  • Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp qua đêm.

Bước 2: Uớp thịt

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ. Ướp vào âu thịt ba chỉ hạt tiêu đập dập, hành khô thái nhỏ, một thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào chín, đổ ra bát để riêng.

Bước 3: Làm nhân bánh

Đỗ xanh sau khi hấp, cho vào cối giã thô hoặc giã mịn, trộn đỗ xanh vào bát thịt và vo thành từng viên tròn, nắm chặt tay. Bạn có thể thử thịt bằng cách cho một ít hỗn hợp thịt vào lò vi sóng, nấu khoảng 1 phút, nếu nhạt bạn có thể thêm gia vị muối, nước mắm, nếu mặn bạn thêm vào một ít đường.

Bước 4: Luộc rau

Rau khúc hoặc cải cúc rửa sạch, để ráo, cho vào nồi luộc chín, giữ lấy phần nước luộc rau và và bã rau (nếu muốn).

Bước 5: Làm bột bánh

  • Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, châm từ từ nước luộc rau khi còn ấm, bạn có thể trộn vào bước này phần bã rau sau khi luộc ở bước 4, vừa châm vừa dùng muôi trộn đều, đến khi hỗn hợp thành khối đồng nhất thì dừng. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh liều lượng nước cho phù hợp.
  • Dùng tay nhồi hỗn hợp bột gạo nếp đến khi mịn, dẻo, ấn nhẹ vào không dính tay thì dùng màng thực phẩm ủ khoảng 30 phút để bột được nở.
  • Tay đeo bao tay nylon sạch, ngắt bột gạo nếp thành những viên tròn, ấn dẹp ra.

Bước 6: Nặn bánh khúc

Cho viên đỗ xanh đã bọc với thịt ở bước 3 vào giữa viên bột, vo tròn lại, làm cho hết phần nhân và phần bột.

Bước 7: Gói bánh khúc

  • Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn vào gạo nếp nửa thìa nhỏ muối, xóc đều lên.
  • Nồi hấp bạn lót một lớp lá chuối, phết một ít dầu ăn và rải trên bề mặt lá chuối một lớp gạo nếp.
  • Xếp những viên bột đã bọc thịt và đỗ xanh ở bước 6 vào, bạn nhớ để dành khoảng cách để những viên bột không bị dính chùm.

Bước 8: Nấu bánh khúc

Tiếp theo rải tiếp một lớp gạo nếp lên bề mặt những viên bột, bắc nồi lên bếp, hấp chín, hấp khoảng từ 40 đến 45 phút, thỉnh thoảng khi hấp bạn nhớ lau nước đọng dưới thành nắp.

Bước 9: Thưởng thức

Xôi chín, lấy ra dùng nóng, bên trên rắc một ít ruốc thịt, hành phi.

Thế là bạn đã biết cách làm bánh khúc Hà Nội rồi, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu chứ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.05 (19 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn