by Richard Bùi

Châu Á không chỉ đa dạng về văn hóa, sắc tộc, địa lý… mà còn thiên biến vạn hóa với thế giới ẩm thực vô cùng phong phú. Cùng Richard Bùi khám phá ngay những món ăn truyền thống các nước châu Á ngày Tết để không bỏ lỡ những kiến thức và trải nghiệm thú vị.
Nếu như bánh chưng được xem là món ăn không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt thì ở nhiều quốc gia châu Á cũng có không ít những món ăn truyền thống đặc sắc. Dù đơn giản hoặc cầu kỳ nhưng mỗi món ăn đều thể hiện khá rõ nét đặc trưng của ẩm thực cũng như văn hóa dân tộc. Cùng điểm tên ngay xem đó là món ăn gì và thuộc đất nước nào nhé!

Sủi cảo – Trung Quốc

món Sủi cảo

Sủi cảo là món ăn truyền thống ngày Tết của người dân Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia châu Á đón Tết theo lịch âm giống Việt Nam và kéo dài hơn. Nếu trong bữa cơm tất niên hay đêm giao thừa, người Việt sum vầy bên mâm cỗ có món bánh chưng truyền thống thì các gia đình Trung Quốc lại quây quần gói sủi cảo – món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Ngoài sủi cảo, họ còn chuẩn bị rất nhiều món ăn với những ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

Cũng như người Việt, người dân Trung Quốc rất coi trọng ý nghĩa của bữa ăn đầu tiên trong ngày đầu năm mới nên các thành viên trong gia đình đều có mặt đầy đủ.

Tteokguk – Hàn Quốc

món Tteokguk

Mâm cỗ dịp đầu năm mới của người Hàn không thể thiếu được món Tteokguk

Cũng như Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc đón Tết theo lịch m và người dân xứ kim chi cũng rất coi trọng bữa ăn đầu năm mới. Và trong mỗi mâm cỗ dịp đầu năm này của người Hàn, không thể thiếu được món Tteokguk hay còn gọi là món canh bánh gạo.

Tteokguk được chế biến khá đơn giản bằng nước canh và bánh gạo dạng thỏi được thái vạt chéo. Hình dạng này của Tteokguk giống với đồng tiền xu cũ của nước Hàn nên tượng trưng cho tài lộc, mang lại may mắn trong năm mới.

Với người Hàn, màu trắng của bánh Tteokguk còn tượng trưng cho khởi đầu mới tốt lành. Ăn Tteokguk vào buổi sáng ngày mùng 1 Tết sẽ càng ý nghĩa hơn khi cả gia đình quây quần bên nhau.

Yu Sheng – Singapore

món gỏi cá Yu Sheng

Yu Sheng – món gỏi cá thịnh vượng đặc sắc ngày Tết của đất nước Singapore

Là một trong những “thiên đường ẩm thực” của Đông Nam Á, đảo quốc Sư Tử Singapore nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống ngày Tết, trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến món gỏi cá thịnh vượng Yu Sheng.

Món ăn này nổi tiếng bởi cách chế biến cầu kỳ từ 27 loại nguyên liệu tươi ngon như: rau củ quả, cá hồi tươi, các loại nước xốt và gia vị đặc trưng… và mỗi loại nguyên liệu đều mang ý nghĩa tượng trưng cho một điều tốt lành trong năm mới.

Ngày Tết của người Singapore diễn ra cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt. Và Yu Sheng Chính là món ăn truyền thống yêu thích – biểu tượng cho sự thành đạt, an khang, thịnh vượng của đất nước này.

Lạp – Lào

món Lạp người Lào

Lạp được xem là món ăn mang “linh hồn” của người Lào trong dịp Tết

Vào khoảng giữa tháng Tư dương lịch của người Việt cũng là thời điểm người Lào đón Tết. Với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc dồi dào trong năm mới, lạp được xem là món ăn mang “linh hồn” của người Lào.

Món ăn này được chế biến không mấy cầu kỳ nhưng lại cực kỳ cẩn thận, kỹ lưỡng từ các nguyên liệu quen thuộc như: thịt bò, thịt heo, gà, chim hay cá… kết hợp với các loại rau thơm và các gia vị truyền thống như: ớt, nước cốt chanh và thính nếp rang vàng… Khi ăn, người dân Lào thưởng thức món lạp kèm xôi hoặc cơm nóng. Người Lào tin rằng, nếu món lạp trong bữa ăn đầu năm mới càng ngon thì cả năm sẽ gặp được càng nhiều may mắn.

Khao-chae – Thái Lan

Khao-chae

Khao-chae – món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Songkran của Thái Lan

Giống như Lào, tháng 4 cũng là thời điểm diễn ra Tết cổ truyền của người dân Thái Lan. Nhắc đến Tết ở xứ sở Chùa Vàng, hầu hết ai cũng biết đến lễ hội Té nước nổi tiếng. Vậy món ăn truyền thống không thể thiếu của người Thái trong những ngày Tết này là gì? Đó chính là Khao-chae.

Bắt nguồn từ chính cách chế biến, “khao” có nghĩa là gạo, “chae” có nghĩa là ngâm trong nước nên món ăn độc đáo truyền thống này mới có tên là Khao-chae. Người dân Thái còn gọi đây là “món ăn thần thánh” vì có hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, khi ăn có thể thưởng thức kèm thịt lợn, thịt bò, củ cải muối chua, pate tôm… và được trang trí bằng các loại rau củ nhiều màu để tượng trưng cho sự may mắn.

Sushi và Sashimi – Nhật Bản

Sushi và Sashimi

Sushi và Sashimi Nổi tiếng của Nhật Bản

Sushi và Sashimi từ lâu đã nổi tiếng là những món ăn “quốc hồn quốc túy” với những nét đặc trưng tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản. Đây cũng là những món ăn truyền thống quan trọng trong mâm cơm đầu năm mới của người Nhật. Nhật Bản cũng là nước châu Á đón năm mới theo Dương lịch

Sashimi tiêu biểu với cách chế biến hoàn toàn từ hải sản tươi sống còn Sushi có hình dạng đặc trưng là 1 miếng cơm cuộn trộn giấm và 1 miếng hải sản sống. Ngoài ra, bàn ăn Tết của người Nhật còn có nhiều món được chế biến từ đậu đen và các loại hải sản. Người Nhật quan niệm rằng, ăn các loại thức ăn chế biến từ cá sẽ giúp tâm trí sẽ sáng suốt, cơ thể khỏe khoắn, năng động hơn. Các món ăn trong năm mới của người Nhật cũng thường được bảo quản trong những chiếc hộp quét sơn đỏ với ý nghĩa tượng trưng, hộp càng đẹp thì năm mới càng hạnh phúc, ấm no.

Bebek betutu – Indonesia

món Bebek betutu

Món vịt Bebek betutu của Indonesia dịp năm mới

Cũng như các quốc gia châu Á trên, người dân đất nước Indonesia lại không thể thiếu được món vịt “Bebek betutu” trong những bữa ăn dịp năm mới. Đây là món ăn truyền thống tuyệt vời được người dân Indonesia rất yêu thích. Món vịt “Bebek betutu” được chế biến bằng phương pháp hầm và rán.

Vịt sẽ được ngâm trong khoảng trong 10 tiếng cho mềm, sau đó để ráo nước rồi đem ướp gia vị và rán giòn.

Tikoy – Philippines

Món Tikoy

Món Tikoy trong dịp Tết của người Philippines

Tết của người Philippines không thể không nhắc đến món ăn truyền thống độc đáo Tikoy. Món ăn này được chế biến từ gạo nếp, trộn với mỡ heo, đường và nước. Sau đó đem nhúng vào trứng gà rồi chiên giòn.Người Philippine tin rằng, ăn Tikoy trong dịp năm mới sẽ giúp những người thân trong gia đình luôn được gắn bó bên nhau.

Còn rất nhiều các nước châu Á khác với vô số các món ăn truyền thống độc đáo, mới lạ vào mỗi dịp năm mới. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức mới bổ ích và thú vị.

Đăng ký học nấu món ăn Chấu Á chinh phục vị trí Bếp trưởng bếp Á tại: https://hocnauan.edu.vn/day-nau-an/bep-truong-bep-a

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Richard Bùi

Bùi Tiến Dũng (Richard Bùi) Sous Chef nhà hàng Ý Pendolasco, Thảo Điền, quận 2, TPHCM. Giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Bùi Tiến Dũng rất được các bạn học viên yêu quý.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!