Kinh doanh đồ ăn vặt hiện nay đang có thị trường đầy tiềm năng, giúp nhiều người làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai bắt đầu theo đuổi con đường này cũng thành công. Vậy nên, những kinh nghiệm mở quán ăn vặt hút khách, thu lời nhanh từ những người đi trước sẽ giúp bạn “chuẩn bị hành trang” vững chắc hơn.

quán ăn vặt luôn đông khách

Nhu cầu ăn vặt ngày càng cao và đa dạng

Nhu cầu ăn uống ngày càng phong phú, đa dạng trong đó có các món ăn vặt. Đặc biệt, với giới trẻ như: học sinh, sinh viên, giới văn phòng, nhu cầu ăn vặt gần như “không thể thiếu”. Theo nghiên cứu về xu hướng chi tiêu của hãng khảo sát thị trường chuyên nghiệp Decision Lab, giới trẻ hiện nay chi tiêu cho nhu cầu ăn vặt lên tới 982.000 đồng/tháng, tính bình quân mỗi tháng, nhóm đối tượng này dành ra gần 13.000 tỷ đồng để ăn vặt. Nắm bắt xu hướng này, các quán ăn vặt liên tục “mọc lên” ở khắp nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nếu đang có kế hoạch mở quán ăn vặt kinh doanh, bạn đừng quên “dắt túi” cho mình những kinh nghiệm hữu ích dưới đây nhé!

Chọn địa điểm mở quán phù hợp

Quán ăn vặt không nhất thiết phải nằm ở vị trí đắc địa, có mặt tiền lớn hay không gian rộng rãi. Tuy nhiên, bạn nên đặt quán ở những khu vực dễ kiếm để thuận lợi cho việc đi lại của thực khách. Để kinh doanh tốt, bạn nên mở quán ở gần trường học, các khu mở nhiều công ty hoặc khu đông dân cư. Giá mặt bằng tại đây có thể cao hơn một chút nhưng bù lại, bạn sẽ có nhiều khách hơn.

Xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng

Nên xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng để lựa chọn thực đơn, phong cách quán cho phù hợp. Những đối tượng đó có thể là: giới trẻ ở độ tuổi dưới 25 nói chung; học sinh, sinh viên; các tập thể, nhóm, cặp đôi… tổ chức liên hoan, hẹn hò; dân văn phòng… Bạn có thể dựa vào địa điểm mở quán ăn vặt và môi trường thực tế xung quanh để chọn đối tượng khách hàng mục tiêu thích hợp.

Lên thực đơn đa dạng, hấp dẫn, “ngon, bổ, rẻ, nhanh chóng”

đồ ăn vặt ngon

thực đơn các món ăn vặt đa dạng luôn thu hút người thưởng thức

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn hãy làm một cuộc khảo sát để lên menu cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nên chọn những món có thể chế biến nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon và bổ rẻ, đồng thời cần đa dạng, hấp dẫn để vừa thu hút, vừa “giữ chân” khách. Hãy chịu khó đa dạng thực đơn để quán của bạn trở thành thiên đường cho những tín đồ yêu thích đồ ăn vặt.

Tìm mối nhập nguyên liệu chất lượng, giá tốt

Chất lượng món ăn luôn đi kèm với chất lượng nguyên liệu. Bạn nên tìm nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định và đảm bảo chất lượng nhưng giá cả vẫn phải chăng. Bạn có thể học hỏi những người có kinh nghiệm những mối nhập nguyên liệu rẻ, ngon và tuyệt đối không dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nên trữ hàng nhiều mà nên lấy mới 2 ngày một lần để đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng.

mô hình quán ăn vặt đẹp

Trang trí quán ăn vặt bắt mắt

Quán ăn vặt dù đơn giản nhưng vẫn cần phải đẹp và có không gian gọn gàng, sạch sẽ, cành đầy đủ tiện nghi càng tốt. Bạn hãy chọn những bộ bàn ghế nhỏ để tiết kiệm không gian, tạo lối đi rộng rãi để khách dễ dàng di chuyển mà nhân viên cũng dễ phục vụ những lúc đông khách.

Luôn phục vụ với thái độ vui vẻ, thân thiện

Món ăn vặt ngon là một phần quan trọng để thu hút khách nhưng thái độ và cách phục vụ cũng rất cần thiết. Vậy nên bạn hãy dành thời gian quản lý và đào tạo nhân viên cũng như nhắc nhở chính mình luôn luôn cố gắng phục vụ khách tốt nhất có thể bằng thái độ niềm nở, nhiệt tình. Chẳng hạn như: chủ động mời và bố trí chỗ ngồi, chỗ để xe cho khách, khi khách cần gọi thêm món thì phải nhanh chóng order và phục vụ vui vẻ.

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động tới việc kinh doanh hiệu quả hay không. Và với mô hình mở quán ăn vặt, những kinh nghiệm đáng lưu ý trên chắc chắn sẽ rất cần thiết và giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm: Học Nấu Ăn Mở Quán Ăn Vặt Khởi Nghiệp 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 đánh giá)
post-ratings-loadingLoading...