Kinh doanh món ăn vặt không quá khó, không bao giờ hết khách, được tự mình được làm chủ và thu về lợi nhuận “khủng” nên đã thu hút không ít người đã đầu tư. Tuy nhiên, câu hỏi đầu tiên của nhiều người khi lựa chọn hình thức này vẫn là: mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn?

Có lẽ chúng ta ai cũng thích một vài món ăn vặt. Với sự du nhập của các nền ẩm thực hiện nay tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm được một địa chỉ bán đồ ăn vặt. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy hầu như các quán ăn vặt luôn đông khách. Các món ăn vặt tương đối dễ làm, mức giá bình dân và phù hợp với mọi đối tượng thực khách. Nếu đang có ý định mở quán ăn vặt kinh doanh, bạn đừng quên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết, trong đó quan trọng nhất vẫn là vốn.

mặt bằng kinh doanh quán ăn vặt

Vốn là điều kiện quan trọng cần chuẩn bị khi mở quán ăn vặt

Để biết cần bao nhiêu vốn mới có thể mở quán ăn vặt, bạn nên lập một bảng kế hoạch chi tiết, cụ thể về những hạng mục cần làm và cần đầu tư chi phí. Một điều nữa là vốn cũng phụ thuộc vào quy mô và địa điểm thuê mặt bằng. Bạn có thể tham khảo chi phí cho từng hạng mục cụ thể sau đây:

– Chi phí thuê mặt bằng

Nếu đã có sẵn địa điểm thuận lợi, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn và có lợi thế. Nếu có điều kiện tài chính, bạn có thể thuê địa điểm ở mặt phố chính hoặc những nơi đông người qua lại như: khu dân cư, trường học, khu văn phòng, chợ, trung tâm thương mại… Tại các thành phố lớn hiện nay, giá thuê mặt bằng trung bình thường dao động từ 10 – 50 triệu đồng/tháng, còn ở các khu vực ngoại ô hoặc nông thôn sẽ có giá rẻ hơn. Nếu có ít vốn, bạn có thể chọn thuê ở những địa điểm trong ngõ hẻm trước rồi chuyển vị trí tới chỗ tốt hơn dần dần, hoặc bạn cũng có thể chọn bán online để tìm kiếm khách hàng và tạo dựng thương hiệu.

– Chi phí mua nguyên vật liệu

nguyên vật liệu chuẩn bị chế biến

Nguyên vật liệu chất lượng sẽ giúp món ăn vặt ngon và lôi cuốn thực khách

Tùy thuộc vào các món ăn vặt bạn sẽ kinh doanh mà tính chi phí để mua sắm nguyên vật liệu. Có thể là các món chiên, xúc xích, nem chua, các loại chè, cháo… Nếu vốn nhỏ, bạn nên chọn các món ăn vặt đơn giản, số lượng món vừa phải, tập trung khoảng 2 – 3 món phổ biến nhất. Còn nếu vốn nhiều hơn, bạn có thể lên thực đơn đa dạng để bán. Ngoài ra có thể phát triển thêm những món ăn mới lạ từ ẩm thực các nước để tạo sự hấp dẫn, thu hút. Điều quan trọng là nên chọn những địa chỉ cung cấp nguyên liệu uy tín, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. Khi mua, bạn chỉ nên mua đủ cho 2 ngày để món ăn luôn tươi ngon, không bị thừa sẽ dễ hỏng. Còn những nguyên liệu là đồ khô, có thể bảo quản lâu thì nên nhập số lượng nhiều một lần để có giá tốt.

– Chi phí mua dụng cụ và trang trí quán ăn

Tùy thuộc vào cách chế biến món ăn vặt mà bạn sẽ bán để lựa chọn đồ dùng cho hợp lý. Đó có thể là các dụng cụ nấu nướng như: nồi, chảo, dao, thớt, rổ rá…; các đồ phục vụ như: bàn ghế, bát đĩa, bao nilon, ly, chén, muỗng đũa, xiên que, ống hút… Về phần trang trí, bạn nên trang trí phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu và với món ăn vặt mình bán để vừa tạo nên ấn tượng, vừa thu hút. Đó có thể là biển hiệu, màu sơn tường, tranh treo tường cho đến đèn trang trí… Tất cả đều phải được đầu tư chi tiết.

không gian quán thiết kế đẹp mắt

Trang trí quán ăn vặt để tạo sự ấn tượng và thu hút khách

Thông thường chi phí cho các dụng cụ và đồ trang trí quán ăn vặt sẽ dao động từ 3 – 20 triệu đồng thậm chí hơn nữa, tùy vào mức độ đầu tư của mỗi quán. Nếu khéo léo hơn, bạn có thể tự thiết kế và trang trí bằng những vật dụng sẵn có để vừa tiết kiệm, vừa tạo nên phong cách độc đáo.

– Chi phí thuê nhân viên

Nếu quán ăn vặt nhỏ, bạn có thể xoay xở được một mình thì không cần. Tuy nhiên, nên có thêm 1 – 2 người để phụ và giữ xe cho khách. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của người thân hoặc thuê nhân viên chạy bàn bạn là sinh viên để tiết kiệm chi phí hơn. Mức lương dao động khoảng 2 – 3 triệu đồng/người/tháng. Với những quán quy mô lớn hơn, ngoài nhân viên còn phải thuê thêm đầu bếp, thu ngân, bảo vệ… Chi phí để trả cho nhân viên hàng tháng sẽ dao động trong khoảng 10 – 50 triệu đồng.

Ngoài các chi phí kể trên còn có khá nhiều khoản lặt vặt khác như: tiền quảng cáo, tiền điện nước hàng tháng, những hao tổn phát sinh… Về sơ lược, có thể thấy số vốn ít nhất để mở một quán ăn vặt có thể khoảng từ 10 triệu đồng trở lên. Để yên tâm hơn, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một khoản chi phí dự phòng trong 2 – 3 tháng đầu kinh doanh. Hi vọng với những phân tích và gợi ý trên đây đã giúp bạn dễ dang hơn trong việc chuẩn bị số vốn phù hợp để mở quán ăn vặt của mình.

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)