Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Trẻ Em Và Người Lớn

Cách nấu cháo thịt bò tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không chế biến đúng cách bạn khó có thể giữ được lượng chất dinh dưỡng vốn có. Bên cạnh đó, cháo thịt bò cho trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau ở cả nguyên liệu lẫn nêm nếm gia vị. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu công thức nấu cháo để có được bát cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng nhất.

cháo thịt bò
Cháo thịt bò phù hợp với cả người lớn và trẻ em (Ảnh: Internet)

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong đó chủ yếu là protein. Hàm lượng protein trong thịt bò dao động trong khoảng 26 – 27%. Trong protein của thịt bò có khoảng 8 loại axit amin thiết yếu cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với cơ bắp. Chính vì vậy, thịt bò rất tốt cho những người sau khi phẫu thuật và phục hồi hoặc cho những vận động viên, những ai muốn xây dựng cơ bắp. Thịt bò có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, hấp, hầm… và nấu cháo là một phương pháp chế biến có thể giữ được hàm lượng protein vốn có.

Các cách nấu cháo thịt bò ngay dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng được nguồn dinh dưỡng quý giá này cũng như phù hợp với từng đối tượng người dùng.

Cách nấu cháo thịt bò cho bé 1 tuổi

Nguyên liệu cháo thịt bò bông cải xanh

  • 50g thịt bò
  • 50g bông cải xanh
  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 1/4 chén gạo nếp
  • 1/2 muỗng cà phê dầu olive
  • Nước mắm cho trẻ em
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1/2 muỗng dầu oliu

Cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé

Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, đem vo sạch, ngâm nước trong thời gian 30 phút rồi vớt ra cho vào nồi cùng nước nấu cho đến khi nhừ.

Bạn rửa sạch thịt bò, để ráo nước, băm thật nhuyễn.

thịt bò băm nhuyễn
Thịt bò băm nhuyễn (Ảnh: Internet)

Bông cải xanh đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch các kẽ bên trong, để ráo, thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng dầu ăn, đun nóng, đổ thịt bò vào xào sơ qua, nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, tắt bếp.

Sau đó, bạn cho thịt bò, bông cải vào máy xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này vào nồi chảo, đun sôi trong 2 phút thì tắt bếp.

hỗn hợp bông cải và thịt bò xay
Cho hỗn hợp bông cải và thịt bò xay vào cháo (Ảnh: Internet)

Khi ăn, bạn múc cháo ra tô, thêm vào ½ muỗng cà phê dầu olive, khuấy đều lên. Bạn nên cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho người lớn

Nguyên liệu cháo thịt bò cà rốt

  • 1 chén gạo đã ngâm trước, vớt ra để ráo
  • 100g thịt bò băm
  • 1 củ cà rốt
  • 2 cọng hành lá cắt nguyễn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cách nấu cháo thịt bò cho người lớn

Cách nấu cháo thịt bò không bị hôi là bạn phải ướp thịt thật thơm và thấm gia vị bằng cách: cho hành lá cắt nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu vào thịt và trộn đều lên, để thấm gia vị trong 15 phút.

ướp thịt bò
Ướp thịt bò cùng gia vị (Ảnh: Internet)

Cà rốt đem cắt hạt lựu nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ngâm vào rang trên lửa thật nhỏ vì lửa to sẽ khiến gạo nhanh cháy. Trong lúc rang, bạn nhớ đảo đều liên tục để gạo không bị cháy. Bạn rang cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng và thơm là được.

Rang gạo cho vàng
Rang gạo cho vàng và thơm (Ảnh: Internet)

Sau khi rang xong, bạn mang gạo đi rửa lại, để ráo.

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho gạo rang vào đun cho đến khi gạo nở và nhừ. Tiếp tục cho cà rốt vào. Đun cho đến khi cà rốt mềm, cho thịt bò vào đun khoảng 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Cho cháo ra tô, rắc thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ và thưởng thức nào!

cháo thịt bò cà rốt
Cháo thịt bò cà rốt dành người lớn (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách nấu cháo xương bò như sau cũng rất bổ dưỡng: Hầm xương bò trong khoảng 10 phút và nhớ hớt bọt trong quá trình đun. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, hành tây thái lát, gừng cắt sợi vào phi thơm, tiếp theo bạn cho gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch, để ráo vào, rang trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn cho gạo đã rang vào nước xương bò và hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho nấm mỡ đã xào sơ qua vào, khuấy đều lên, đun thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối sao cho vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, bạn có thể thêm hành lá.

Có rất nhiều cách nấu cháo thịt bò khác nhau, tùy theo đối tượng sử dụng mà bạn có thể biến tấu cho phù hợp. Nếu muốn học hỏi nhiều công thức nấu các món cháo khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới để được Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tư vấn chi tiết hơn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (19 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn