Các Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Còi Xương

Cháo dinh dưỡng cho bé còi xương là một trong những món ăn được hầu hết các bà mẹ lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho bé. Đối với các bé suy dinh dưỡng, biếng ăn thì món cháo dinh dưỡng lại càng phải cần lựa chọn. Dưới đây là những gợi ý hướng dẫn làm món cháo dinh dưỡng cho bé mà mẹ có thể áp dụng để giúp bé phát triển tốt nhất.

Hiện nay, các món cháo dinh dưỡng được bán ngày càng phổ biến và khá tiện dụng nên bạn có thể dễ dàng mua để chăm sóc bé và người thân trong gia đình.

Với các bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, mẹ cần thường xuyên mua hoặc tự nấu các món cháo dinh dưỡng từ những thực phẩm chứa nhiều canxi như: cua, tôm, tép, lòng đỏ trứng, ốc, rau ngót, hến,… để bổ sung thêm cho bé. Dưới đây là gợi ý một số món cháo dinh dưỡng ngon phù hợp với bé bị còi xương, suy dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo cách làm hoặc mua ở những tiệm cháo dinh dưỡng chất lượng để giúp bé phát triển tốt nhất.

Các món cháo dinh dưỡng cho bé còi xương

Cháo tôm

cách nấu Cháo tôm
Cháo tôm giàu canxi tốt cho bé

• 150g tôm tươi.

Cách làm:

1. Tôm bạn rút chỉ, rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, đem xay hoặc giã nhuyễn.
  2. Nấu bột gạo chín nhù thì cho thịt tôm xay vào, nêm thêm chút muối, bột ngọt cho vừa ăn rồi khuấy đều. Nấu cho cháo sôi lại là được.
  3. Món cháo tôm này, mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày 1 lần lúc đói.

Cháo táo tàu

• 5 quả táo tàu.
  • 15g hà thủ ô.
  • 10g ngưu tất.
  • 20g đường.

Cách làm:

1. Bạn đem hà thủ ô, ngưu tất ngâm với rượu vang trong 7 ngày. Tiếp đó sấy khô hà thủ ô và ngưu tất, đem xay hoặc tán thành bột.
  2. Táo tàu giã nhỏ, bỏ hạt rồi trộn với bột gạo và 250ml nước lọc đun sôi. Sau đó cho bột hà thủ ô, ngưu tất vào đun trên lửa nhỏ.
  3. Nêm nếm đường vào cho vừa ăn và khuấy đều cho cháo sôi lại là được.

Cháo cá quả (cá lóc)

cách nấu cháo cá lóc
Cháo cá quả vừa thơm ngon, vừa giàu dưỡng chất

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 1 con cá quả khoảng 300g.
  • 30g rau cải xoong.

Cách làm:

1. Cá quả bạn sơ chế sạch, xát muối để khử tanh sau đó đem hấp chín, gỡ lấy thịt rồi ướp với một chút muối, tiêu, bột ngọt.
  2. Rau cải xoong nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Phần xương cá đem xay nhuyễn lọc nấu với 200ml nước. Đun sôi thì cho bột gạo vào để lửa nhỏ cho cháo chín thì cho rau cải xoong, thịt cá đã ướp vào khuấy đều, nêm gia vị lại cho vừa ăn và nấu cho cháo sôi lại là được.

Cháo lòng đỏ trứng gà

cách nấu Cháo lòng đỏ trứng gà
Cháo lòng đỏ trứng gà rất tốt cho bé bị còi xương

• 2 quả trứng gà ta.
  • 50 g bột gạo.
  • Gia vị.

Cách làm cháo dinh dưỡng lòng đỏ trứng gà cho bé:

1. Đầu tiên, bạn luộc chín trứng gà, sau đó lấy lòng đỏ đem sấy khô rồi tán bột.
  2. Trộn đều trứng và bột gạo với nhau rồi cho vào nồi, thêm khoảng 250ml nước lọc vào đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo cóc

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 50 g thịt mình và đùi cóc.
  • 20 g bột củ mài.
  • 50 g bột gạo tẻ.
  • 20 g một gạo nếp.
  • Muối vừa đủ.

Cách làm:

1. Thịt cóc bạn nướng vàng, sau đó đem xay nhuyễn thành bột.
  2. Cho bột gạo tẻ, gạo nếp và bột củ mài vào nồi, đổ thêm lượng nước vừa đủ rồi khuấy đều. Tiếp đến đun sôi cho chín thì cho bột thịt cóc và một chút muối vào, đun cho cháo sôi lại là được.

Trên đây là những món cháo dinh dưỡng ngon mà mẹ có thể mua sẵn hoặc tự chế biến tại nhà để giúp bé bị còi xương, suy dinh dưỡng bổ sung thêm canxi và phát triển tốt nhất.

Nếu có nhu cầu học nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán hoặc để chăm sóc bé yêu và những người thân trong gia đình, bạn có thể đăng ký tại form bên dưới để được Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thông tin các lớp học nấu ăn phù hợp nhé!