by Richard Phan Chef

Nghề đầu bếp đang ngày càng phát triển và dần khẳng định được vai trò quan trọng trên thị trường lao động Việt Nam cũng như thế giới. Không ít nhà hàng, khách sạn… dù đưa ra mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhưng vẫn khó “chiêu mộ” được các đầu bếp giỏi chuyên môn, vững tay nghề.

xu hướng học nghề bếp hiện nay

Nghề bếp đang là xu hướng được các bạn trẻ lựa chọn

Dễ nhận thấy rằng, hiện nay, các mô hình kinh doanh ẩm thực không ngừng tăng lên, vừa đa dạng về quy mô lẫn hình thức để kịp thời thúc đẩy sự phát triển của du lịch cũng như đáp ứng nhu cầu ăn uống ngày càng cao của thực khách trong và ngoài nước. Chính vì thế, cơ hội việc làm cho lao động nghề bếp cũng rộng mở hơn, đặc biệt là đầu bếp đã được đào tạo, nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Học nghề bếp không chỉ giúp nhiều người có được việc làm ổn định với thu nhập tốt trong các gian bếp lớn tại nhà hàng, khách sạn mà còn gặt hái được nhiều thành công khi tự kinh doanh, làm chủ các mô hình quán ăn… hay tham gia các công việc liên quan đến ẩm thực. Nghề bếp vì thế đã và đang có những tiềm năng phát triển xán lạn.

Việc làm nghề bếp rộng mở

Du lịch nước ta đang phát triển mạnh mẽ và được chú trọng đầu tư. Theo Tổng cục Thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch đã đạt hơn 4 triệu lượt, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, đời sống của người dân ngày càng nâng cao nên nhu cầu ăn uống cũng chất lượng và khắt khe hơn. Điều đó đã tạo tiền đề thúc đẩy các hoạt động thuộc lĩnh vực dịch vụ, ẩm thực phát triển.Với lợi thế này, học nghề bếp chuyên nghiệp vừa giúp những ai đam mê ẩm thực có thể trở thành đầu bếp để ghi tên vào làm việc tại các gian bếp của các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp… vừa có kiến thức lẫn kỹ năng vững vàng để đứng ra làm chủ các mô hình kinh doanh của riêng mình như: mở quán ăn, nhà hàng; kinh doanh ẩm thực online…

Mức lương hấp dẫn – nhiều cơ hội thăng tiến

thu nhập của đầu bếp

Thu nhập của lao động nghề bếp ngày càng tăng cao

Mặc dù cơ hội việc làm rộng mở nhưng lao động nghề bếp ngày càng thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt là đầu bếp đã qua đào tạo. Lương khởi điểm cho vị trí phụ bếp hiện nay cũng tăng lên khoảng 5 – 6 triệu/tháng. Nếu đã được học nấu ăn chuyên nghiệp, chỉ cần nỗ lực, cố gắng thì sau một thời gian ngắn là bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong lộ trình nghề bếp, kèm theo đó là tăng mức thu nhập lên đáng kể. Chẳng hạn, từ phụ bếp lên đầu bếp, mức lương sẽ lên khoảng 7 -9 triệu, cố gắng đạt đến vị trí Bếp trưởng, lương sẽ khoảng 15 – 20 triệu hay lên Bếp trưởng Điều hành, lương sẽ trên 25 triệu. Các mức lương này còn chưa tính phụ cấp và tiền tip nếu làm tốt và tùy vào nơi làm việc mà con số này còn cao hơn rất nhiều.

Không dừng lại với các cơ hội trong nước, nếu giỏi ngoại ngữ kèm tay nghề tốt, đầu bếp còn có thể làm việc hoặc định cư tại nước ngoài với mức lương cao lên tới hàng ngàn đô và nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Phát triển nhiều nghề mới cùng cơ hội nổi tiếng

Trong lĩnh vực ẩm thực hiện nay, không chỉ có các vị trí trong lộ trình nghề bếp hay kinh doanh ẩm thực mà còn một số ngành nghề mới liên quan cũng đang phát triển “rầm rộ” cùng nhiều cơ hội tốt trong tương lai như: food stylist, giảng viên ẩm thực, chuyên viên tư vấn dinh dưỡng… Ngoài ra, việc thu lợi nhuận từ các công thức nấu ăn tự sáng tạo; tham gia các chương trình, gameshow ẩm thực trên truyền hình để trở nên nổi tiếng… cũng là mục tiêu được nhiều bạn trẻ hướng đến khi theo đuổi nghề bếp.

làm đầu bếp có cơ hội thăng tiến

Đầu bếp có nhiều cơ hội nổi tiếng khi tham gia các gameshow, cuộc thi ẩm thực

Bên cạnh nhiều tiềm năng phát triển rộng mở khi học nghề đầu bếp hiện, việc học nấu ăn chuyên nghiệp cũng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn với hầu hết mọi đối tượng. Vì thế, theo đuổi nghề bếp đã và đang trở thành xu hướng được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn cho tương lai của mình.

Nếu có nhu cầu học nghề bếp chuyên nghiệp, hãy điền thông tin đăng ký tại form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Richard Phan Chef

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!