by Chef Duy Anh

Nghề bếp và những công việc của người đầu bếp ngày càng được nhìn nhận đúng vai trò trong xã hội hiện đại. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực nghề bếp đang tăng lên đáng kể, đội ngũ đầu bếp ngày càng trẻ hóa vì thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Vậy để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng những điều kiện gì?

đầu bếp chuyên nghiệp tương lai

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cần hội tụ nhiều yếu tố

Không ít bạn trẻ yêu thích công việc nấu ăn ngày nay luôn ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp để có thể làm việc trong những gian bếp hiện đại, đẳng cấp của các nhà hàng, khách sạn lớn với mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Bên cạnh đó, nhiều đầu bếp cũng thành công với những mô hình, dự án kinh doanh ẩm thực của riêng mình. Để đạt được những điều này, việc xác định rõ những điều kiện, phẩm chất và kỹ năng cần có khi theo đuổi nghề bếp rất quan trọng vì vừa giúp bạn xác định được mình có phù hợp với nghề hay không, vừa dễ dàng lập kế hoạch để học tập, rèn luyện để theo đuổi nghề.

Tham khảo ngay khóa học đầu bếp tại đây: https://hocnauan.edu.vn/nghe-dau-bep

Điều kiện và phẩm chất cần có để trở thành đầu bếp

– Đam mê và yêu thích công việc nấu nướng:

Đam mê trong nghề bếp chính là sự giao thoa giữa sở thích nấu nướng và khả năng chế biến món ăn của bạn. Từ hai chất xúc tác này sẽ giúp bạn tiếp tục học hỏi, rèn luyện để theo đuổi nghề. Đam mê cũng không phải tự nhiên mà có, nếu chưa xác định rõ được đam mê, hãy đi theo sự tò mò của bạn. Có được đam mê từ ban đầu, sẽ giúp bạn có ý chí, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và kiên trì cố gắng trên từng chặng đường của nghề bếp.

– Sức khỏe tốt và khả năng sáng tạo

ước mở trở thành đầu bếp nhiều bạn trẻ

Đầu bếp cần có sức khỏe và khả năng sáng tạo

Với những đặc thù của công việc như thường xuyên đứng và di chuyển trong không gian bếp nóng pha lẫn mùi đồ ăn, gia vị… nên đòi hỏi người đầu bếp cần phải có sức khỏe tốt mới có thể gắn bó lâu dài với công việc. Bên cạnh đó, khả năng sáng tạo là tố chất quan trọng không kém giúp người đầu bếp linh động trong việc chế biến các món ăn, lên thực đơn, tạo ra những món ăn mới…

– Cái “tâm” của người đầu bếp

Khi thực hiện món ăn cho thực khách, nếu bạn đặt vào đó những tâm huyết, tình cảm, sự quan tâm và cố gắng chu toàn của mình, chắc chắn món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Lúc đó, niềm hạnh phúc, niềm vui thật sự của người đầu bếp chính là những lời khen ngợi, sự hài lòng của thực khách khi thưởng thức món ăn. Chính cái “tâm” và đạo đức làm nghề sẽ giúp đầu bếp “sống” được với nghề.

Những kỹ năng cần có của đầu bếp chuyên nghiệp

– Kỹ năng chế biến món ăn

Đầu bếp chuyên nghiệp chắc chắn sẽ phải thành thạo, nắm vững các kỹ năng chế biến món ăn, biết cách ghi nhớ và vận dụng kiến thức có được để luôn nắm vững các phương pháp chế biến; cách sơ chế, bảo quản nguyên liệu; cách kết hợp, sử dụng gia vị phù hợp…

– Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm tốt của đầu bếp

Đầu bếp cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Nếu muốn có cơ hội tiến tới các nấc thang cao hơn trong nghề như: Bếp phó, Bếp trưởng… đầu bếp cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm mới có thể làm việc với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng.

– Kỹ năng ngoại ngữ tin học

Ngoại ngữ và tin học được xem là những phương tiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để mở cửa hội nhập với nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới. Kỹ năng ngoại ngữ và tin học tốt sẽ giúp đầu bếp có thêm cơ hội tiếp cận các nguồn tài liệu của thế giới, học hỏi kinh nghiệm hay từ các đầu bếp nước ngoài…

– Kỹ năng quản lý và tổ chức

Hai kỹ năng này sẽ giúp người đầu bếp có khả năng điều phối, sắp xếp công việc, tạo hứng thú làm việc cho bản thân và những người khác.

Ngoài những phẩm chất, điều kiện và kỹ năng cần trang bị trên, để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp và phát triển nhanh trong nghề, đầu bếp cần có thêm nhiều trải nghiệm, giao lưu và thử thách tại các sân chơi, cuộc thi chuyên môn, luôn cập nhật xu hướng ẩm thực mới và cố gắng học hỏi không ngừng.

Hiện nay, nhân lực nghề bếp đang thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là đầu bếp vững chuyên môn, giỏi tay nghề. Kỹ năng, sự say mê và đạo đức làm nghề luôn là những yếu tố được các đơn vị tuyển dụng đánh giá rất cao. Nuôi dưỡng đam mê, những phẩm chất và cố gắng rèn luyện những kỹ năng cần thiết trên đây, chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp với nhiều cơ hội rộng mở và đạt được những thành công trong sự nghiệp.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Chef Duy Anh

Chef Đỗ Duy Anh với niềm đam mê nấu nướng bất tận, không ngại khó, không ngừng quyết tâm học tập. Hiện là Bếp trưởng nhà hàng riêng "Nhà hàng Phố Sài Gòn" ở Q1. Yêu nghề Đỗ Duy Anh chắp bút cộng tác cùng HNAEdu với mong muốn có thể chia sẻ được thật nhiều những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được tới cộng động những người yêu nấu ăn để học tập.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!