Bộ đội xuất ngũ học nghề gì có tương lai tốt

Với nhiều lợi thế về thể lực, tinh thần kỷ luật… bộ đội xuất ngũ luôn là một trong những đối tượng được các nhà tuyển dụng ưu ái lựa chọn. Thế nhưng, có không ít bạn trẻ trước, trong và sau khi rời khỏi quân ngũ vẫn còn băn khoăn không biết bộ đội xuất ngũ học nghề gì để có tương lai tốt?

Trong thời gian tham gia quân ngũ, hầu hết các chiến sĩ đều được rèn luyện thể lực, tinh thần đồng đội, tính kỷ luật… nên thường có sức khỏe tốt, khả năng thích ứng nhanh… Những đức tính, phẩm chất này luôn được các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hướng tới khi muốn tìm kiếm nhân sự.

Bộ đội xuất ngũ học nghề gì
Bộ đội sau xuất ngũ thường có nhiều lợi thế khi tìm việc làm

Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng có chính sách ưu tiên cấp thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ để họ được tự do lựa chọn ngành học ở tất cả các hệ đào tạo, từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng nghề. Bên cạnh đó, đa số các trường dạy nghề hiện nay cũng có các chế độ ưu đãi cho bộ đội xuất ngũ như: giảm học phí, tạo chỗ ở nội trú, cấp phí sinh hoạt, hỗ trợ vay vốn ngân hàng nếu có nhu cầu và hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi ra trường…

Với những lợi thế này, nếu tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu tuyển dụng xã hội, chắc chắn đối tượng bộ đội xuất ngũ có thể nắm giữ nhiều cơ hội thành công trong tương lai, sớm có việc làm và thu nhập tốt để ổn định cuộc sống. Dưới đây là những xu hướng nghề nghiệp mà thị trường lao động hiện nay đang rất “thiếu khát” và hứa hẹn sẽ mở ra vô vàn cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn mà bộ đội xuất ngũ có thể tham khảo để theo học.

1. Bộ đội xuất ngũ học nghề đầu bếp

bộ đội xuất ngủ học nghề bếp
Nghề đầu bếp đang là xu hướng thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực, nhu cầu ăn uống, khám phá, thưởng thức ẩm thực đang tăng lên đột biến, đòi hỏi phải có số lượng nhân lực nghề bếp lớn mới có thể kịp thời đáp ứng. Các đơn vị tuyển dụng liên tục “săn đón”, tìm kiếm các đầu bếp có chuyên môn, vững tay nghề, thậm chí còn “đặt hàng” trước từ các đơn vị đào tạo nghề. Do đó, học nghề đầu bếp đang ngày càng đứng ở những vị trí “hot” trong xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay và hoàn toàn có thể là lựa chọn phù hợp dành cho các đối tượng bộ đội xuất ngũ.

Chỉ với 3 – 6 tháng học nghề tại các địa chỉ dạy nghề uy tín, chất lượng, bạn đã có thể thành thạo kỹ năng nghề nghiệp, nhanh chóng đi làm trong các gian bếp đẳng cấp với mức lương tốt và nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Với lợi thế được rèn luyện trong môi trường làm việc thực tiễn, sớm tiếp cận các kỹ năng nghề nhanh và tích lũy được kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên khi đi làm, đối tượng bộ đội xuất ngũ sẽ càng dễ dàng có cơ hội thăng tiến nhanh đến những vị trí cao nếu chứng minh được năng lực bản thân.

Tham gia các khóa học nghề bếp ngắn hạn là lựa chọn phù hợp cho những chiến sĩ yêu thích nấu nướng và đam mê ẩm thực để thành thục kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp, đồng thời có thêm kiến thức về quản lý, vận hành bếp ăn, các kỹ năng mềm cần thiết… Nếu đã từng làm công tác hậu cần trong thời gian tham gia quân ngũ, bạn sẽ càng dễ nắm bắt để có nền tảng nghề vững chắc hơn.

2. Bộ đội xuất ngũ học nghề công nghệ thông tin (CNTT)

CNTT cũng là một trong những ngành nghề đang hot hiện nay bao gồm nhiều công việc khác nhau nhưng yêu cầu nhân lực có tay nghề thực tế. Thời gian học CNTT thường kéo dài hơn so với các ngành nghề khác nhưng đổi lại là nhiều cơ hội việc làm. Đồng thời mức lương của ngành này khá cao so với mặt bằng chung.

3. Bộ đội xuất ngũ học nghề cơ khí – sửa chữa điện tử, điện lạnh

Đây là nhóm nghề luôn cần lượng lớn nhân lực trong xã hội nên cũng thường là lựa chọn phổ biến của không chỉ bộ đội xuất ngũ mà còn của nhiều bạn trẻ. Thời gian đào tạo cho các ngành này thông thường từ 4-6 tháng nên bạn có thể đi làm sớm. Riêng nghề sửa chữa ô tô và điện công nghiệp thì cần thời gian đào tạo dài hơn do việc học và thực hành tương đối phức tạp. Thu nhập của nhóm ngành nghề này cũng tương đối cao so với mặt bằng chung.

4. Bộ đội xuất ngũ học nghề lái xe

Nghề lái xe từ lâu đã là sự lựa chọn khá phổ biến của nhiều bạn trẻ khi học nghề. Hiện nay, nghề này vẫn được khá nhiều đối tượng bộ đội xuất ngũ theo học. Học lái xe khá nhanh, thu nhập tốt và cũng không quá vất vả nhưng với đặc thù thường xuyên di chuyển nên nếu không thật sự yêu thích, bạn sẽ khó thích nghi với lựa chọn này.

5. Bộ đội xuất ngũ học nghề cắt tóc

Nếu có tay nghề tốt cùng óc thẩm mỹ thì chắc chắn, nghề cắt tóc hiện nay sẽ mang lại thu nhập khá hấp dẫn. Bộ đội xuất ngũ theo học nghề này có thể nhanh chóng đi làm hoặc tự mở tiệm mà không cần một số vốn quá lớn.

Với tất cả các ngành nghề như trên đây và nhiều nghề khác, bộ đội xuất ngũ có thể theo học tại các trường dạy nghề, trường trung cấp nghề nằm trong hệ thống của Bộ Quốc Phòng hoặc bất kỳ trường dạy nghề nào trên cả nước tùy theo sở thích, điều kiện của bản thân. Hi vọng với những gợi ý trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc bộ đội xuất ngũ học nghề gì có tương lai tốt và giúp bạn có thêm sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp sau khi xuất ngũ để có tương lai tốt và sớm ổn định cuộc sống.

Nếu bạn là bộ đội xuất ngũ hay bạn yêu thích nghề bếp và mong muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai hoặc khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực thành công, đừng quên để lại thông tin đăng ký tại form bên dưới để được Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.