Cách Nấu Nước Dùng Phở Bò

Nấu nước dùng phở bò không khó tuy nhiên để có được bát phở thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị để kinh doanh tiệm phở không phải điều đơn giản nếu bạn không nắm bí quyết. Chính vì thế, nhiều người đã tìm đến các lớp học nấu phở bò mở quán hay trên các trang mạng xã hội để học cách nấu nước dùng phở bò gia truyền được giới thiệu dưới đây.

Nước dùng là một thành phần quan trọng quyết định đến thành công của bát phở bò. Để thực hiện được nồi nước dùng phở bò thơm ngon, đậm đà, bạn cần đầu tư từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế, thực hiện theo đúng quy trình và một số lưu ý cần thiết. Đặc biệt, người nấu phở rất chú trọng cân nhắc thời gian ninh xương ống bò để tạo được vị ngọt như ý.

nấu nước dùng phở bò
Nước dùng là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của phở bò

Nguyên liệu nấu nước dùng phở bò

  • 1kg xương chân bò (xương ống)
  • 30 – 50g gừng
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • Hoa hồi
  • Hoa quế
  • Thảo quả
  • Thanh quế
  • Các loại gia vị cần thiết khác: Muối, nước mắm, đường phèn, bột nêm, giấm.

Cách nấu nước dùng phở bò để bán

Đầu tiên, đập dập hoặc chặt xương ống mua về thành từng khúc ngắn, bỏ tủy để nước dùng không bị ngấy. Sau đó, bạn cho vào ngâm với nước muối pha loãng cùng 1 chút giấm trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

xương ống là nguyên liệu chính nấu nước dùng phở bò
Chặt xương ống thành từng khúc ngắn

Tiếp theo, bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi cùng 15g muối. Sau đó, bạn cho xương vào bắc lên bếp đun sôi trong vòng khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch để trên rổ cho ráo. Bước này trong cách nấu nước dùng phở bò nhằm giúp làm sạch, khử được mùi tanh của xương bò, đồng thời nước dùng thêm trong hơn.

hầm xương nấu nước dùng
Cho xương ống vào nồi đun sôi để khử sạch mùi tanh

Kế đó, bạn cho khoảng 3 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cho thêm xương vào, điều chỉnh lửa nhỏ và hầm trong vòng 5 – 6 tiếng. Lưu ý, trong quá trình hầm bạn không nên đậy nắp vung để nước dùng trong hơn. Thỉnh thoảng, bạn nên dùng thìa vớt lớp bọt trắng. Bí quyết nấu nước dùng phở bò đậm đà là sau thời gian hầm, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm vào và ninh thêm với lửa nhỏ.

cách nấu nước dùng trông không đục
Cho xương ống vào nồi hầm trong khoảng 5 tiếng

Sau đó, bạn nướng gừng, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi tiến hành đập dập. Tương tự, bạn nướng thơm hành tây và hành củ, bóc lớp vỏ cháy. Còn với hoa hồi, thảo quả, bạn đem rang trên chảo. Tiếp đó, bạn cho toàn bộ số nguyên liệu sơ chế trên vào khăn, bọc chặt và thả vào nồi nước dùng.

rang hoa hồi, thảo quả
Rang hoa hồi, thảo quả để cho vào nấu phở bò

Sau khi ninh thêm tầm 2 tiếng, bạn tiến hành nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường sao cho vừa ăn rồi tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa là hoàn thành nồi nước dùng trong, thơm ngon, đậm đà.

Một số lưu ý trong nấu và bảo quản nước dùng phở bò đậm vị

  • Thứ nhất, cách bảo quản hiệu quả là bạn cho nước dùng vào từng hộp nhỏ và cho vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Thứ hai, bạn có thể dùng thêm mực nướng tạo vị ngọt đậm đà cho nước dùng.
  • Thứ ba, khi chọn nguyên liệu bạn nên chọn xương đuôi bò hoặc xương ống tươi có màu đỏ tự nhiên, tránh chọn xương đã ươn và có mùi hôi.

Với cách nấu nước dùng phở bò trên, bạn hoàn toàn tự tin vào bếp trổ tài nấu phở có nước dùng chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà. Để nắm bắt rõ hơn và thực hiện đúng theo các thao tác trên, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để nhận được hướng dẫn cụ thể khi tham các lớp học nấu phở của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu. Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn