Với những đầu bếp và các bạn trẻ đang theo đuổi con đường làm bếp chuyên nghiệp hiện nay, Bếp trưởng Điều hành vẫn luôn là một vị trí đang mơ ước, là mục tiêu theo đuổi trong sự nghiệp. Những điều cần biết để trở thành một Bếp trưởng Điều hành trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bản thân thuận lợi hơn trong quá trình học tập và rèn luyện.

Bếp trưởng Điều hành tương lai

Bếp trưởng Điều hành là mục tiêu và vị trí đáng mơ ước của các đầu bếp

Để trở thành Bếp trưởng Điều hành, đòi hỏi người đầu bếp phải có kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm về ẩm thực, kỹ năng quản lý, điều hành. Cùng xem những yếu tố quan trọng mà một đầu bếp cần tích lũy để có thể đặt chân lên nấc thang danh dự này nhé!

Lộ trình để trở thành một Bếp trưởng Điều hành

Bếp trưởng Điều hành là “bậc thang” cao nhất trong lộ trình nghề bếp. Và để vươn tới vị trí này, bạn cần biết rõ những “bậc thang” mình cần bước qua. Một Bếp trưởng Điều hành có thể không nhất thiết phải trải qua hết tất cả những vị trí này tùy vào năng lực và sự nỗ lực. Tuy nhiên, chúng chính là những bước đệm cần thiết để tạo tiền đề cho bạn đặt chân tới nấc thang cao nhất. Theo đó, lộ trình này bao gồm các vị trí sau:

• Thực tập sinh (Internship)
• Phụ bếp (Kitchen helper)
• Đầu bếp hay Nhân viên bếp (Cook)
• Tổ Phó/ Ca phó bếp (Demi Chef)
• Tổ trưởng/ Ca trưởng bếp (Chef de Partie)
• Bếp phó (Sous Chef)
• Bếp trưởng (Head Chef)
• Bếp phó Điều hành (Executive Sous Chef)
• Bếp trưởng Điều hành (Executive Chef)

Công việc và nhiệm vụ của một Bếp trưởng Điều hành

Trong mỗi gian bếp của các nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, một Bếp trưởng Điều hành thường sẽ đảm nhiệm gần như tất cả những nhiệm vụ, công việc quan trọng như: chịu trách nhiệm về các món ăn phục vụ thực khách; định lượng và sáng tạo nên thực đơn, món ăn mới; quản lý, đào tạo nhân sự bếp; hướng dẫn công việc cho nhân viên mới; quản trị và điều hành các công việc tại bếp; định hướng kế hoạch phát triển cho nhà hàng; quản lý nguyên vật liệu, hàng hóa, thực phẩm; đảm bảo chi phí và duy trì được chất lượng thực phẩm…

Bếp trưởng Điều hành chuyên nghiệp

Bếp trưởng Điều hành thường làm những nhiệm vụ và công việc quan trọng trong nhà hàng

Nếu không đủ kỹ năng, kinh nghiệm để thực hiện những công việc này, Bếp trưởng Điều hành sẽ dễ bị những áp lực trong công việc. Rõ ràng đây là những thử thách của mỗi Bếp trưởng Điều hành nên đòi hỏi họ phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, đi kèm đó là một tinh thần “thép” vững vàng. Và cái giá nhận được chắc chắn sẽ rất tương xứng, hậu hĩnh như: mức lương cao ngất ngưởng, sự nổi tiếng cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn…

Những kỹ năng cần có của một Bếp trưởng Điều hành

Với những yêu cầu để có thể đảm nhiệm vị trí Bếp trưởng Điều hành, người đầu bếp ngoài sự đam mê, cần am hiểu ẩm thực, nắm vững kiến thức nấu ăn chuyên môn, các kỹ năng quản lý, điều hành… mới có thể rút ngắn lộ trình cũng như đứng vững trong nghề.

Theo đó, các đầu bếp nên trang bị cho mình tối đa càng nhiều kiến thức, kỹ năng càng tốt. Ngoài những kỹ năng chế biến món ăn chuyên nghiệp, các đầu bếp cũng không thể bỏ qua những kỹ năng mềm quan trọng cần được thường xuyên rèn luyện và thực hành như: kỹ năng ghi nhớ và vận dụng; kỹ năng tổ chức và quản lý công việc; kỹ năng quản lý tài chính; kỹ năng giao tiếp và làm việc tập thể; kỹ năng Anh văn – Tin học…

kỹ năng của Bếp trưởng Điều hành

Để trở thành Bếp trưởng Điều hành cần rèn luyện kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

Chính những cơ hội nghề bếp rộng mở và vai trò quan trọng của ẩm thực như hiện nay đã ngày càng đưa vị trí Bếp trưởng Điều hành trở nên danh giá và có thu nhập hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ có mức lương cao, các chế độ đãi ngộ hấp dẫn trong công việc, một Bếp trưởng Điều hành còn luôn nhận được sự kính nể từ thực khách, các giám đốc nhà hàng, khách sạn… và đội ngũ nhân viên của mình.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cần thiết, giúp bạn tự tin và sẵn sàng trang bị kiến thức, kỹ năng nhằm rút ngắn thời gian để trở thành một Bếp trưởng Điều hành.