Dù học nấu món Âu chuyên nghiệp để trở thành đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn hay chỉ để chế biến cho người thân, bạn bè thưởng thức, bạn cũng không nên bỏ qua một số kiến thức và kỹ năng căn bản quan trọng trong quá trình chế biến các món Âu.

Ẩm thực châu Âu từ lâu đã nổi tiếng thế giới với các món ăn được chế biến và trang trí tinh tế, cầu kỳ cùng phong cách sang trọng. Chính những điều này cũng là một trong những thử thách cho nhiều người khi học nấu món Âu. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Âu và muốn tạo ra các món Âu làm sao để “chuẩn vị” nhất, cùng tham khảo những điều cần biết không thể bỏ qua khi học nấu món Âu dưới đây nhé.

Nắm vững cách quy đổi các đơn vị đo lường

Người Việt và nhiều quốc gia châu Á thường sử dụng hệ đo lường Metric nên đơn vị để cân đo trong các công thức nấu ăn là gram hoặc kilogram… Thế nhưng, trong các món Âu, các đơn vị đo lường được dùng lại khác khá nhiều. Nếu không nắm vững cách quy đổi các đơn vị đo lường này thì khi học nấu món Âu, bạn sẽ không tính được số lượng nguyên liệu, rất dễ nấu sai công thức và không hoàn thành được món ăn, đồng thời rất khó chủ động trong việc học và sáng tạo những món mới.

 

kỹ năng quy đổi đơn vị đo lường

Nắm vững cách quy đổi đơn vị đo lường là điều cần biết khi học nấu món Âu

Các đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trong công thức nấu món Âu gồm:

– Đo dung tích: tsp (teaspoon), tbs (tablespoon), cup

  • 1 muỗng cafe = 1 mcf = 1 teaspoon = 1 tsp = 5ml
  • 1 muỗng canh = 1 muỗng súp = 1 mc/MC = 1 tablespoon = 1 tbsp = 15ml
  • 1/4 cup = 60ml
  • 1/3 cup = 80ml
  • 1/2 cup = 120ml
  • 1 cup = 240ml = 1 chén ăn cơm

– Đo trọng lượng: ounce, oz

  • 1 ounce = 1 oz = 28 gram

– Đo nhiệt độ: độ C (Celsius) và độ F (Fahrenheit)

  • 1°C = 33.8°F

Nắm vững các kỹ năng sử dụng dao chảo Âu

 

kỹ năng dùng dao chảo âu

Kỹ năng dùng dao là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên món Âu chuẩn vị

Không chỉ riêng với món Âu mà với các món Á, Nhật, Hoa… vai trò của dao, chảo đều rất quan trọng. Đó là những công cụ đắc lực của mỗi người đầu bếp để có thể chế biến món ăn hoàn hảo nhất. Người Âu rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh và tính thẩm mỹ của món ăn trong từng chi tiết nhỏ. Vậy nên, khi học nấu món Âu, bạn không thể bỏ qua cách sử dụng dao, chảo với rất nhiều loại, mỗi loại lại có những chức năng, công dụng riêng. Cắt một miếng thịt, thái xắt thực phẩm như thế nào cũng cần tuân thủ các kỹ thuật dùng dao Âu đúng cách. Các loại thớt cũng được phân loại cụ thể dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín riêng biệt. Có nắm chắc  kỹ năng sử dụng dao, chảo, thớt Âu, bạn mới có thể thuần thục các thao tác như: cắt, thái, tỉa; ứng dụng các phương pháp: chiên, xào, xóc, tráng… trên từng kiểu chảo và biết cách bảo quản chúng, từ đó tạo ra những món ăn không chỉ thơm ngon, chuẩn vị mà còn đẹp mắt.

Trang trí món Âu đúng cách

 

kỹ năng trang trí món âu

Trang trí món Âu cũng là kỹ năng quan trọng khi học nấu món Âu

Như đã nói, các món Âu nổi tiếng bởi sự cầu kỳ, tinh tế nên việc trang trí để tạo nên những món ăn Âu bắt mắt, sang trọng rất cần thiết. Mỗi món Âu dù rất ít nhưng vẫn luôn được người đầu bếp chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết, tạo nên sự độc đáo, cuốn hút lạ kì. Để trang trí các món Âu, người đầu bếp thường tận dụng chính từ các loại nước xốt, súp, nguyên liệu rau củ tạo nên mỗi món ăn đó, trình bày kết hợp chúng sao cho hài hòa, ấn tượng nhất.

Sử dụng các kỹ thuật chế biến món Âu

Để chế biến các món Âu, bạn sẽ phải nắm được các phương pháp và kỹ thuật chế biến như: áp chảo, đút lò, confit, đốt rượu… với các nguyên liệu, gia vị quen thuộc như: rượu, bơ, phô mai, dầu olive, các loại thảo mộc (hồi, húng, quế, tiêu, thảo quả…)… Đặc biệt, các món Âu không sử dụng nhiều loại gia vị như các món ăn phương Đông mà chú trọng vào hương vị tự nhiên của thức ăn. Bên cạnh đó, cấu trúc bữa ăn, thói quen và phong cách ăn uống của người phương Tây cũng khác biệt so với các nước châu Á, khi học nấu món Âu, bạn phải nắm vững những kiến thức này để có cách chế biến và phục vụ thực khách phù hợp nhất.

Mỗi một nền ẩm thực của các quốc gia, châu lục… luôn mang trong mình những nét khác biệt và đặc trưng riêng. Vậy nên, khi học nấu món Âu hay bất kỳ một loại ẩm thực nào, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết thì mới có thể tạo ra được những món ăn chuẩn vị, cuốn hút. Hi vọng Những điều cần biết khi học nấu món Âu trên đây đã hỗ trợ thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích.